A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2023

Chiều  30/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ bế giảng và trao Giấy chứng nhận tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2023 cho học viên.

Tham dự buổi lễ có ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Ủy ban); bà Lê Thị Hằng  – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại sứ Nguyễn Phú Bình- Chủ tịch Hội liên lạc với NVNONN; đại diện các đơn vị của Ủy ban, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số giảng viên và các học viên tham gia khóa tập huấn. 

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, ông Mai Phan Dũng cho biết cộng đồng NVNONN ngày càng lớn mạnh, với số lượng khoảng 6 triệu người và có mặt ở trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhấn mạnh vai trò của ngôn ngữ nói chung, tiếng Việt nói riêng, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng khẳng định, ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là ngôn ngữ, mà còn là văn hóa, là bản sắc, là công cụ để truyền tải văn hóa, tri thức, truyền thống... trong cộng đồng. Để không gian văn hóa Việt ngày càng mở rộng thì việc giữ gìn và giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, nhu cầu kết nối, duy trì tiếng mẹ đẻ là vô cùng cấp thiết, là ưu tiên trong công tác NVNONN. Trong các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đều nhấn mạnh công tác này, coi trọng việc hỗ trợ công tác tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. Theo ông Mai Phan Dũng, điểm đáng mừng là đây cũng là lĩnh vực hoạt động nhận được ủng hộ rộng rãi của các cơ quan, ban, ngành trong và ngoài nước, đặc biệt là các giáo viên, tình nguyện viên ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Khẳng định Chương trình Khóa tập huấn năm 2023 đã thành công, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng cho rằng, đây như một món quà Đảng, Nhà nước dành tặng các thầy cô giáo kiều bào. Ông tin tưởng rằng, qua khóa học, các thầy cô sẽ nâng cao trình độ thêm một bước, ngày càng hoàn thiện chuyên môn của mình để tiếp tục nâng cao hiệu quả giảng dạy tiếng Việt ở địa bàn sở tại. 

Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban và các học viên tham dự khóa học, ông Mai Phan Dũng cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Vụ Giáo dục Thường xuyên, các thầy cô giáo trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhà Xuất ban Giáo dục Quốc gia Việt Nam và các cơ quan, ban, ngành đã đồng hành cùng Ủy ban tổ chức thành công Khóa tập huấn. 

Cô Phạm Thị Việt - học viên lớn tuổi nhất, về từ Thái Lan - chia sẻ, “Giữ gìn, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN là điều rất quan trọng. Tiếng Việt còn thì người Việt còn”. Lần đầu tiên được tham dự Khóa tập huấn tại quê hương, cô rất xúc động và càng thêm tự hào về quê hương, đất nước mình. "Chúng  tôi được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn đến việc học tập, được thầy cô thân thiện, giảng dạy kỹ càng, trao truyền kiến thức. Chúng tôi cảm thấy biết ơn  Đảng, Nhà nước, Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tạo điều kiện cho chúng tôi tham dự Khóa tập huấn. Sau đợt tập huấn này, chúng tôi sẽ báo cáo Tổng hội người VN toàn Thái làm thế nào để mở rộng hơn nữa, thêm nữa việc dạy tiếng Việt, chữ Việt và bổ sung đúng phương pháp giảng dạy ngôn ngữ cho phù hợp với từng địa phương", cô Việt cho biết. 

Chị Hồng Hạnh, trở về từ Đài Loan (Trung Quốc), chia sẻ đây là lần đầu tiên chị được vinh dự tham gia Khoá tập huấn mà theo chị là "trên cả tuyệt vời". Các thành viên Ban tổ chức, Ủy ban Nhà nước về NVNONN hết sức chu đáo, lo cho học viên từ nơi ăn chỗ ở, sắp xếp chương học tập sao cho thuận lợi nhất và cả những hoạt động ngoại khoá đầy ý nghĩa và thú vị. Các thầy cô thì nhiệt tình, nhẫn nại truyền đạt, chia sẻ những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm. "Chúng tôi đã có những tiết học vô cùng sinh động. Đối với chúng tôi đây là những kiến thức vô cùng quý giá và chúng tôi nhận thức được trọng trách của mình là truyền đạt cho con cháu chúng ta tại nước ngoài những kiến thức đó. Duy trì được tiếng Việt cũng chính là duy trì được hồn cốt của dân tộc, duy trì được bản sắc văn hóa của dân tộc, yêu tiếng Việt, yêu văn hóa Việt Nam và yêu đất nước Việt Nam. Chúng tôi nguyện sẽ cố gắng hết sức mình hoàn thành trọng trách này", chị Hạnh khẳng định. 

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho toàn thể học viên tham dự Khóa tập huấn. 

 Cảnh Tiêu


Tin liên quan

Tin tiêu điểm