A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Ngày 07/01/2023, tại Cam Ranh Khánh Hòa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức chương trình thăm và tặng quà của Ban liên lạc người Việt châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam” nhân dịp Tết Quý Mão cho các đảo tại Trường Sa và cán bộ, con em chiến sỹ Lữ Đoàn 146 (Đoàn Trường Sa), tổng số tiền và hiện vật trao tặng khoảng gần 130 triệu đồng.

Tại Hội trường Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải Quân, đại diện Ban liên lạc người Việt châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam” đã trao tặng quà Tết cho cán bộ chiến sỹ tại đảo Trường Sa 10 bộ loa di động trị giá 48,5 triệu đồng. Đoàn cũng trao suất học bổng cho 10 học sinh thuộc diện khó khăn là con em các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa (mỗi suất trị giá 02 triệu đồng). Ngoài ra, Đoàn đã trao tặng 45 quả bóng đá và bóng chuyền cho các chiến sỹ Lữ đoàn 146, trị giá gần 30 triệu đồng.

Cùng ngày, Ban liên lạc người Việt châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam” đã đến Trường Mầm non và Tiểu học Căn cứ Cam Ranh, Đoàn trực tiếp trao tặng 02 máy Laptop trị giá 20 triệu đồng cho 02 trường phục vụ công tác giảng dạy, cùng sách, đồ dùng học tập cho các em học sinh trị giá 10 triệu đồng.

Đây là món quà hết sức có ý nghĩa trong đầu xuân năm mới 2023, thể hiện tấm lòng vì biển đảo quê hương của cộng đồng người Việt Nam xa xứ. Bà Cao Hồng Vinh, thay mặt Ban liên lạc người Việt châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam”, đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Sa – Hoàng Sa Ba Lan chia sẻ: “Việc tận mắt chứng kiến thực tế tại Trường Sa giúp kiều bào nhận thức đúng đắn về công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của đất nước, khâm phục và tự hào về các cán bộ chiến sỹ Trường Sa, khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào dân tộc, tăng cường sự gắn bó, nâng cao ý thức trách nhiệm của kiều bào đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây chỉ là một chút tấm lòng của Ban Liên lạc. Mỗi người đóng góp nhỏ thì nhiều viên gạch sẽ xây được ngôi nhà lớn”.

Tại lễ trao tặng, đồng chí Đan Anh Tuấn - Trợ lý Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đánh giá cao nghĩa cử của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ nhiều năm qua đã ủng hộ cả về vật chất và tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Thay mặt các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước tại quần đảo Trường Sa, Thượng Tá Lương Xuân Giáp, Chính ủy Lữ đoàn 146, bày tỏ xúc động và cảm ơn sâu sắc tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Ban liên lạc người Việt Châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam” nói riêng đã dành những món quà hết sức ý nghĩa trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, là nguồn cổ vũ, động viên ỹ nghĩa đối với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Đáp lại tình cảm của Ban liên lạc, Lữ đoàn 146 đã tặng lại các thành viên mô hình cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc tại đảo Trường Sa.

Từ năm 2012 đến nay, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức cho 09 đoàn đại biểu kiều bào với hơn 650 lượt kiều bào ra thăm, động viên chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Sau các chuyến đi các kiều bào đã trở thành nòng cốt tổ chức nhiều sự kiện với hình thức phong phú ủng hộ Trường Sa, thành lập các Câu lạc bộ Trường Sa tại Đức, Ba Lan, Séc.., “Quỹ vì chủ quyền biển, đảo” tại Hàn Quốc, chương trình “Tiếp sức Trường Sa” tại Singapore, tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn về Biển Đông.

Ban liên lạc người Việt châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam” được thành lập từ ngày 02/07/2022, với thành viên là các kiều bào nòng cốt trong các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, các Câu lạc bộ Trường Sa – Hoàng Sa tại 12 nước châu Âu, Ban liên lạc hoạt động với tôn chỉ Kết nối - Lan tỏa - Đồng hành luôn hướng về Trường Sa. Các thành viên đều đã tham gia các đoàn công tác thăm quân dân huyện Đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức.

Các hoạt động tri ân và đóng góp của kiều bào hướng về Trường Sa với những hoạt động thiết thực như trên hết sức có ý nghĩa, đây cũng là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới cùng gặp gỡ, gắn kết và tạo cơ hội giao lưu chia sẻ giữa kiều bào với trong nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 Tuấn Anh

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm