A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 400 đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW

Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tại Hà Nội, thu hút gần 400 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, chủ tịch các hội liên lạc, hội thân nhân kiều bào và một số kiều bào tiêu biểu.

Chiều ngày 23/11 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày19/5/2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Buổi gặp gỡ do Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN chủ trì.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết: “Ngày 19/05/2015 Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác về NVNONN. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45, chúng ta đã thu được những kết quả quan trọng, tuy nhiên bên cạnh đó, cũng bộc lộ một số khó khăn và hạn chế. Đây chính là dịp để chúng ta nhìn lại, kiểm điểm những mặt làm được và chưa làm được, chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế đó và rút ra bài học kinh nghiệm, sao cho thời gian tới công tác về NVNONN sẽ được triển khai mạnh mẽ và toàn diện hơn”.

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ngoài ra, gần 400 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các địa phương, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023, chủ tịch các hội liên lạc, hội thân nhân kiều bào các địa phương và một số kiều bào tiêu biểu hiện đang ở trong nước cũng sẽ tham dự Hội nghị.

Hội nghị gồm 03 phiên chuyên đề: “Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các chính sách chung dành cho NVNONN”; “Thu hút nguồn lực NVNONN phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”; “Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thúc đẩy dạy và học tiếng Việt cho NVNONN nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc”. Đây là 3 nội dung trọng tâm của công tác NVNONN trong những năm qua và sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Trước đó 1 ngày, “Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45/CT-TW và sự phát triển của đất nước trong tình hình mới” sẽ được tổ chức vào ngày 26/11. Hội nghị có sự tham dự của khoảng 100 đại biểu, bao gồm một số kiều bào tiêu biểu hiện đang ở Việt Nam và đại diện một số ban, bộ, ngành, địa phương. Hội nghị là diễn đàn để kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45 và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới. Hội nghị cũng tạo ra cơ hội đối thoại thực chất và trực tiếp giữa đại diện cộng đồng NVNONN với các cơ quan trong nước nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối với NVNONN trong tình hình mới và phát huy tối đa nguồn lực của NVNONN trong quá trình phát triển đất nước.

 Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng khẳng định Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW là sự kiện hết sức quan trọng và có ý nghĩa, diễn ra trong bối cảnh cộng đồng NVNONN trong thời gian vừa qua không ngừng lớn mạnh, đã hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại ở tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội. Cũng trong thời gian này, chúng ta đang chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đưa ra những tầm nhìn và định hướng phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới. Năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã tác động đến mọi mặt của các quốc gia trên thế giới, vì vậy cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cộng đồng chúng ta. Bà con ta đã và đang gặp phải không ít khó khăn trong học tập, làm ăn và sinh sống.

“Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi hy vọng sự đóng góp ý kiến của kiều bào và các bộ, ban, ngành liên quan cũng như sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Hội nghị sẽ đưa ra được các giải pháp, phương hướng để làm sao đưa công tác NVNONN trong thời gian tới ngày càng thực chất và hiệu quả” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN nhấn mạnh.

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, tình hình cộng đồng NVNONN đã có nhiều chuyển biến. Theo đó, cộng đồng kiều bào ngày càng lớn mạnh, gia tăng về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến nay cộng đồng NVNONN có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển.

Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại cũng ngày càng được nâng cao. Đại bộ phận bà con đã có địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Cùng với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Trong 05 năm gần đây (từ 2015 - 2019), với mức tăng trưởng trung bình 6%/năm, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỷ USD, chiếm khoảng 44% tổng kiều hối đạt được trong vòng 26 năm (từ năm 1993 đến hết năm 2019). Riêng năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam đạt 15,686 tỷ USD, tương đương 5,8% GDP.

Kiều bào luôn đồng hành, hưởng ứng tích cực, tham gia quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai và phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch COVID-19, cộng đồng NVNONN đã quyên góp ủng hộ khoản tiền khoảng 35 tỷ đồng, cùng nhiều vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch ở trong nước. Trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua, tính đến nay, kiều bào đã quyên góp được khoảng 34 tỷ đồng, cùng nhiều hàng hóa nhằm hỗ trợ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Cộng đồng NVNONN luôn giữ gìn và giáo dục con cháu về những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Hầu hết các gia đình NVNONN vẫn giữ nếp sinh hoạt ăn Tết Âm lịch như ở trong nước, có bàn thờ tổ tiên, ông bà với không gian thờ cúng được bài trí theo phong tục, tập quán Việt Nam, duy trì truyền thống kính trên, nhường dưới, tổ chức các lễ hội truyền thống, nấu và phổ biến các món ăn mang đậm hương vị quê nhà...

Niềm tin của cộng đồng NVNONN đối với sự phát triển của đất nước, niềm tự hào dân tộc trong mỗi kiều bào ngày càng được củng cố và tăng cường. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, thành công của đất nước trong việc khống chế, kiểm soát dịch COVID-19, sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của ta, sự quan tâm và hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với NVNONN đã khiến kiều bào càng cảm nhận rõ hơn về sự ưu việt của chế độ, qua đó củng cố mạnh mẽ niềm tin của cộng đồng NVNONN đối với Đảng và Nhà nước./.

Mai Phương


Tin liên quan

Tin tiêu điểm