A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc hội nhập, phát triển ở sở tại và đoàn kết hướng về quê hương

Đại sứ quán VN tại HQ luôn xác định công tác vận động cộng đồng là mảng công tác quan trọng, làm cơ sở cho việc triển khai các mặt công tác khác ở sở tại.

 Diễu hành đồng phục cờ đỏ sao vàng tại Lễ hội Văn hóa năm 2019

SỰ LỚN MẠNH CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HÀN QUỐC

Nếu tính về lịch sử, người Việt Nam (VN) định cư ở Hàn Quốc (HQ) đã từ rất lâu. Từ năm 1226, Hoàng tử Lý Long Tường đã đưa gia đình cùng hàng nghìn gia nhân đến với đất nước Cao Ly. Những chiến công lẫy lừng của Hoàng tử khi sát cánh cùng người dân Cao Ly chống giặc ngoại xâm vẫn còn lưu trong sử sách và là niềm tự hào to lớn của lớp lớp thế hệ cháu con dòng họ Lý Hoa Sơn tại HQ. Trong gần 30 năm qua, Cộng đồng người VN tại HQ có nhiều bước phát triển mạnh. Từ một tập hợp nhỏ, rời rạc của những Việt kiều sang HQ trước năm 1975, đến nay, Cộng đồng người VN đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại HQ (chỉ sau Cộng đồng người Trung Quốc) với khoảng 170.000 người cư trú, làm việc, học tập dài hạn.

Cộng đồng người VN tại HQ là cộng đồng trẻ, cả về thời gian hình thành và độ tuổi trung bình. Tuyệt đại đa số bà con sang HQ sau năm 1992 – là năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao - và có độ tuổi dưới 45. Trong Cộng đồng, có khoảng 60.000 người, phần lớn là nữ giới, đã định cư tại HQ theo diện di trú kết hôn. Số anh chị em lao động đang làm việc theo các diện thị thực khác nhau vào khoảng hơn 40.000 người. Số du học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh sau đại học đã lên tới trên 55.000 người, trong đó số học sinh sang học tiếng Hàn trước khi vào đại học (visa D4) đang gia tăng nhanh chóng. Số còn lại là những người sang thăm thân, được cư trú dài hạn tại HQ.

Cộng đồng người Việt hiện cư trú rộng khắp trên cả 17 tỉnh, thành của HQ, nhưng đông nhất vẫn là tại các đô thị lớn và trung tâm kinh tế như thủ đô Seoul (gần 20.000), thành phố Busan (hơn 11.000), tỉnh Gyeonggi (trên 38.000). Ngoài ra, người Việt còn chọn đến các địa phương có nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo và nhà máy, công xưởng như Daejeon, Daegu, Gyeongsang-buk, Gyeongsang-nam để tìm cơ hội sinh sống, làm việc cũng như học tập, phát triển bản thân.

 Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất

CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG VÀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Đại sứ quán VN tại HQ luôn xác định công tác vận động cộng đồng là mảng công tác quan trọng, làm cơ sở cho việc triển khai các mặt công tác khác ở sở tại. Quán triệt lời dạy “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nên ngay từ đầu những năm 1990, Đại sứ quán đã tìm mọi cách liên hệ với bà con Việt kiều tại HQ, dựa vào những nhân tố tích cực làm nòng cốt xây dựng Cộng đồng trong giai đoạn đầu. Đại sứ quán đã quan tâm phát huy vai trò kết nối và tinh thần hướng về nguồn cội của hậu duệ hai dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện. Thành công trong công tác vận động sự ủng hộ nhiệt tình của bà con hậu duệ hai dòng họ Lý và số kiều bào yêu nước sang HQ trước năm 1975 đã giúp Sứ quán đặt được những viên gạch móng đầu tiên cho một cộng đồng đoàn kết, gắn bó với cơ quan đại diện và hướng về quê hương đất nước.

Cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước VN – HQ, số lượng người VN sang HQ ngày càng đông. Trong Cộng đồng bắt đầu hình thành các nhóm kiều bào khác nhau gồm phụ nữ di trú kết hôn, du học sinh và lao động, tu nghiệp sinh sang làm việc. Do đó, công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng cũng đứng trước những yêu cầu mới là vừa làm sao gắn kết bà con trong một cộng đồng đoàn kết, thống nhất, vừa phải có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể, thiết thực cho từng nhóm kiều bào với những đặc thù riêng.

Việc hình thành và từng bước hoàn thiện hệ thống các hội đoàn trong Cộng đồng được ưu tiên. Tổ chức đầu tiên được thành lập ngày 25/8/2007 là Hội Sinh viên VN tại HQ (VSAK). VSAK đã phát triển được hơn 80 Chi hội trực thuộc tại các trường đại học lớn trên toàn HQ. Tiếp đó, ngày 22/12/2010, Hội người VN tại HQ (AVCK) đã thành lập. Đây là tổ chức đại diện chung cho toàn thể Cộng đồng người Việt tại HQ. AVCK đã phát triển hơn 10 Chi hội tại các khu vực có đông người Việt sinh sống. Sau AVCK, Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tại HQ đã ra đời ngày 20/10/2014. Hội quy tụ đông đảo chị em phụ nữ di trú kết hôn tại HQ và đang nỗ lực mở rộng hoạt động ra toàn bộ các địa phương của HQ. Đại sứ quán cũng tích cực hỗ trợ cho việc thành lập Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư VN – HQ (VKBIA) vào ngày 7/7/2018. Sau hơn 2 năm, VKBIA đã trở thành ngôi nhà chung gắn kết đông đảo các doanh nhân Việt kiều trẻ trung, giàu nhiệt huyết và là cầu nối góp phần vào nỗ lực phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Việt – Hàn. Ngoài ra, còn một số các hội đoàn khác như Hiệp hội Doanh nghiệp VN tại HQ (VIBAK), Hội Từ thiện, Hội Phật tử VN, Cộng đồng Phật giáo VN tại HQ cũng tích cực hoạt động.

 Diễu hành áo dài tại Lễ hội Văn hóa năm 2019

Công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng của Đại sứ quán cũng có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người VN ở nước ngoài trong tình hình mới, Đại sứ quán đã triển khai một cách thường xuyên, sâu rộng công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng hòa nhập sở tại và hướng về quê hương. Nhiệm vụ trọng tâm của Đại sứ quán là xây dựng và triển khai các biện pháp hỗ trợ bà con, đặc biệt là các chị em phụ nữ VN di trú kết hôn, hòa nhập với xã hội sở tại, khắc phục các khó khăn khi mới nhập cư. Đại sứ quán luôn kịp thời bảo hộ công dân VN bị tai nạn, ốm đau hoặc bị phía các cơ quan chức năng HQ bắt giữ do phạm pháp. Đại sứ quán thường xuyên vận động tài trợ, đứng danh nghĩa bảo trợ và phối hợp với các hội đoàn tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, quảng bá du lịch, ẩm thực… của VN ở sở tại, đồng thời giúp liên hệ mời các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ có tiếng từ trong nước sang HQ biểu diễn.

Để công tác vận động thêm hiệu quả, giúp gắn kết bà con với quê hương và có những hoạt động ý nghĩa hướng về nguồn cội, Đại sứ quán đã luôn kết nối các hội đoàn người Việt ở sở tại với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước. Đại sứ quán chủ động giới thiệu các Ban chấp hành nhiệm kỳ mới của AVCK và VSAK về Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Trung ương Hội Sinh viên VN. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tại HQ đã xây dựng quan hệ với các tổ chức hội phụ nữ ở trung ương và địa phương tại VN. VKBIA, VIBAK đã thiết lập được quan hệ rộng rãi với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Tại địa bàn, Đại sứ quán chủ động phát động và tuyên truyền khích lệ các hội đoàn và bà con phát huy truyền thống nhân văn “lá lành đùm lá rách” tham gia, ủng hộ các đợt quyên góp thiện nguyện hướng về quê hương. Tết Cộng đồng có quy mô lớn đã trở thành những sự kiện hàng năm, qua đó bà con trong cộng đồng cùng chung tay tổ chức nhiều hình thức giao lưu, kết nối, thi tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc. Trong mấy năm gần đây, thông qua Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” và “Quỹ vì chủ quyền biển đảo”, công tác vận động cộng đồng nâng cao nhận thức và có các biện pháp thiết thực chung tay cùng đất nước đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đã được đẩy mạnh.

 Con em các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa năm 2019

NHỮNG KẾT QUẢ ĐÁNG KHÍCH LỆ

Thành tựu nổi bật của công tác hỗ trợ, vận động cộng đồng của Đại sứ quán là đã góp phần xây dựng nên một Cộng đồng người Việt tại HQ đoàn kết, gắn bó và có nhiều đóng góp về trong nước. Hệ thống các tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng tại HQ luôn đoàn kết, thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoạt động. AVCK được đánh giá là một trong những tổ chức hội của Cộng đồng người VN ở nước ngoài có nhiều hoạt động thường xuyên, quy mô và có ý nghĩa nhất. VSAK luôn giữ vững vị trí đi đầu trong phong trào học sinh, sinh viên VN ở nước ngoài và trong năm học 2019-2020 tiếp tục là 1 trong 4 Hội sinh viên VN ở nước ngoài được xếp loại xuất sắc và được tặng bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên VN.

Nhiều sự kiện, hoạt động lớn, mang ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, điển hình là các Lễ hội Văn hóa VN, Ngày Hội sinh viên và Đại hội Thể dục-Thể thao Sinh viên, Hội thảo các nhà khoa học trẻ VN tại HQ… đã được tổ chức thường niên và trở thành các sự kiện mang “thương hiệu” đặc trưng của Cộng đồng người VN tại HQ. Đặc biệt, hai Lễ hội Văn hóa VN năm 2018 và 2019 được phép tổ chức tại Quảng trường trung tâm của thủ đô Seoul. Chương trình quy mô với nhiều nội dung, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc đã thu hút hàng chục nghìn kiều bào và bạn bè HQ, quốc tế tham dự. Các Ngày hội Sinh viên và Đại hội Thể dục-Thể thao luôn có hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia thi đấu, cổ vũ. Với sự bảo trợ và vận động trợ giúp của Đại sứ quán, Hội doanh nghiệp VN tại HQ dù còn non trẻ nhưng đã mạnh dạn đăng cai và tổ chức thành công Diễn đàn doanh nhân Việt kiều lần thứ nhất tại Incheon. Sự kiện đã tạo được tiếng vang lớn và là bước khởi đầu để cộng đồng doanh nhân Việt kiều trên khắp thế giới tiếp tục kết nối, tạo dựng mạng lưới hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau và góp phần phát triển đất nước. Một điểm nhấn nữa là nỗ lực duy trì và mở mới các lớp “Tiếng Việt yêu thương” dạy tiếng Việt cho con em các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại thủ đô Seoul và các tỉnh thành khác của HQ…

Cộng đồng người VN tại HQ luôn là cộng đồng đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện hướng về đất nước. Các hội đoàn người VN ở HQ đã phát động hàng trăm đợt quyên góp ủng hộ tiền, hàng hóa, vật phẩm, xây dựng các căn nhà tình thương, xây mới, sửa sang cầu đường, cơ sở vui chơi cho trẻ khuyết tật… tại nhiều địa phương vùng sâu vùng xa trong nước. Cộng đồng tiên phong trong các hoạt động tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hàng năm, ACKV đều cử đại diện tham dự các đoàn đi thăm Trường Sa và có những đóng góp, hỗ trợ thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại HQ đầu năm 2020, Cộng đồng người VN tại HQ đã khẩn trương vận động, quyên góp và kịp thời ủng hộ hàng chục nghìn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, vật dụng y tế hỗ trợ bà con người Việt ở các vùng có dịch tại HQ, đặc biệt là ở Daegu và Gyeongsangbuk. Trong tháng 10/2020, Cộng đồng đã vận động, quyên góp được gần 2 tỷ đồng ủng hộ cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị lũ lụt bằng nhiều hình thức khác nhau./.

Nguyễn Vũ Tùng

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền
nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc


Tin liên quan

Tin tiêu điểm