A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi

Nhân dịp mùa Giáng sinh 2020 và năm mới 2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi có thư gửi lời chào mừng và thăm hỏi tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tạp chí Quê Hương xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:


Hà Nội, ngày 23 tháng 12 năm 2020


Thân gửi: Bà con người Việt Nam ở nước ngoài

Mùa Giáng sinh 2020 đã về, chúng ta cũng đang chuẩn bị đón năm mới 2021. Mỗi năm, cứ đến dịp Tết đến, xuân về mọi người con xa Tổ quốc đều trông ngóng về quê hương, đất mẹ, tổ tiên với những tình cảm sâu nặng nhất. Đây cũng là dịp chúng ta nhìn lại một năm với nhiều bận rộn, thử thách nhưng cũng tràn đầy hy vọng. Thay mặt Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi xin gửi tới toàn thể bà con đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài lời chào mừng và hỏi thăm sức khỏe chân thành nhất.

Trong năm 2020, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chúng ta bước đầu đã kiểm soát thành công đại dịch, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng, thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội. Kinh nghiệm phòng, chống dịch quyết liệt, hiệu quả của Việt Nam đã được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đánh giá cao. Năm qua, Việt Nam đã và đang đảm nhiệm thành công nhiều trọng trách quan trọng trong các diễn đàn khu vực và thế giới, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến giúp cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với các thách thức chung.

Trong thành tựu chung của đất nước luôn có vai trò của bà con ta ở nước ngoài. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bà con kiều bào tiếp tục có những đóng góp đáng ghi nhận về tri thức, thương mại, đầu tư, kiều hối,…, trở thành một nguồn lực quan trọng góp phần làm nên những thành công của đất nước trong năm qua. Với trái tim luôn hướng về quê hương và tinh thần “tương thân tương ái”, bà con ta đã ủng hộ người dân trong nước khắc phục hậu quả của dịch bệnh, thiên tai, bão lụt,… Bên cạnh đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước, năm 2020, bà con còn góp phần tô đẹp hình ảnh Việt Nam với thế giới qua việc phát huy truyền thống đoàn kết, nhân đạo hòa hiếu của dân tộc. Bà con ta không chỉ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, mà còn tích cực chung tay cùng người dân sở tại với nhiều hành động cụ thể, trong đó có những sáng kiến thiết thực phòng chống dịch COVID-19 như cung cấp thực phẩm, may khẩu trang tặng người dân, lực lượng y, bác sỹ và cảnh sát sở tại. Với những nỗ lực đó, bà con ta đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về con người Việt Nam giàu lòng nhân ái, bản lĩnh và sáng tạo. Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi xin trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của bà con. Tôi cũng xin chia sẻ những khó khăn mà cộng đồng ở nước ngoài đang phải đối mặt. Chính phủ và các ban, bộ, ngành trong nước sẽ tiếp tục theo sát diễn biến dịch bệnh và nỗ lực tìm biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Năm 2021 sắp đến mang theo nhiều hy vọng mới với việc nước ta bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, hướng tới trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với bản lĩnh và khát vọng vươn lên, phẩm chất “con Lạc cháu Hồng” và niềm tự hào dân tộc chảy trong huyết quản của mỗi người con xa quê hương, bà con ở nước ngoài sẽ tiếp tục kề vai sát cánh, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, hội nhập và tạo được vị thế vững chắc ở sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ kiều bào một cách thiết thực, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Một lần nữa, kính chúc toàn thể bà con một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp và đón chào một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, thành công.

Thân ái,

THỨ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
Đặng Minh Khôi
CHỦ NHIỆM ỦY BAN NHÀ NƯỚC VỀ NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Tin liên quan

Tin tiêu điểm