A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt Nam-Xuân Quê hương tại tỉnh Hyogo

Ban tổ chức dự kiến khoảng 80.000 người tới lễ hội để thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn áo dài, các hoạt động văn hóa dân gian giàu bản sắc văn hóa Việt và các món ăn Việt.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Tết Việt Nam tại Amagasaki.  Ảnh: Xuân Giao/TTXVN

Lễ hội Tết Việt Nam - Xuân Quê hương 2024 đã khai mạc tại thành phố Amagasaki, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) ngày 3/2.

Thông qua Lễ hội, ban tổ chức hy vọng sẽ mang lại bầu không khí Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi cho cộng đồng người Việt tại khu vực này, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Lễ hội do các hội đoàn người Việt khu vực Kansai phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Osaka và chính quyền thành phố Amagasaki.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà đã nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý đến với Lễ hội Tết Việt Nam - Xuân Quê hương 2024. Với chủ đề “Sum vầy Kansai - Hướng về cuội nguồn,” Lễ hội là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và khu vực Kansai nói riêng giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, đồng thời là dịp để giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam với bạn bè Nhật Bản và quốc tế.

Đây cũng là dịp để những người con xa Tổ quốc hướng về quê hương, đất nước và cùng các thế hệ giữ gìn truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Với sự tham gia của các công ty Việt Nam và Nhật Bản, lễ hội trên là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hòa gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Ban Tổ chức Tết Việt Amagasaki 2024, chính quyền thành phố Amagasaki đã tạo điều kiện để tổ chức Lễ hội mừng Xuân này.

Ông Ngô Trịnh Hòa tin tưởng rằng Lễ hội Tết Việt Amagasaki 2024 sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa cộng đồng người Việt Nam ở khu vực Kansai với thành phố Amagasaki nói riêng.

Thị trưởng thành phố Amagasaki Matsumoto Shin bày tỏ vui mừng về việc Lễ hội Tết Việt Nam 2024 được tổ chức tại thành phố này.

Thị trưởng Matsumoto Shin cho biết Amagasaki là thành phố có đông cộng đồng người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc, trong đó có hơn 2.200 người Việt Nam đang chăm chỉ làm việc đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Ông cho rằng Lễ hội Tết Việt Nam 2024 sẽ góp phần tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản, giữa người dân thành phố và cộng đồng người Việt Nam.

Thượng Nghị sỹ Ishikawa Hirotaka đã gửi thư chúc mừng tới lễ khai mạc Lễ hội Tết Việt Nam 2024 tại Amagasaki, coi đây là một sự kiện quan trọng để người dân Amagasaki hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác, giao lưu giữa hai nước.

Ông Ishikawa cam kết sẽ vận dụng những kinh nghiệm trong ngành ngoại giao để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cuối thư, ông chúc Lễ hội thành công tốt đẹp. 

Bà Phạm Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội Thương mại Nhật-Việt, thay mặt ban tổ chức cảm ơn Tổng lãnh sự quán Việt Nam, chính quyền thành phố Amagasaki đã hỗ trợ tổ chức sự kiện Tết Việt Nam-Xuân Quê hương 2024 tại Amagasaki, hy vọng rằng lễ hội sẽ giúp tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản gặp gỡ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

 

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: Xuân Giao/TTXVN

Thay mặt đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ, ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích Lịch sử Đền Hùng bày tỏ tình cảm xúc động khi thấy các hình ảnh Xuân Quê hương tại thành phố Amagasaki của Nhật Bản.

Theo ông, đây cũng là dịp để người Việt Nam hướng về quê hương, nguồn cội của dân tộc - Đền Hùng, nơi thờ các Vua Hùng, tổ tiên chung của các dân tộc Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa trong đời sống tinh thần của cộng đồng, phong tục thờ cúng Thủy Tổ của dân tộc đã trở thành biểu tượng kết nối giữa quá khứ và hiện tại.

Ông Lê Trường Giang cho biết tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan ở Phú Thọ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ông Lê Trường Giang mong muốn được đón tiếp các vị khách quý Nhật Bản và kiều bào tới thăm Đền Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch năm nay.

Các vị khách tham dự lễ khai mạc đã được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản. 

Lễ hội Tết Việt Nam - Xuân Quê hương 2024 tại thành phố Amagasaki diễn ra trong 2 ngày 3-4/2.

Ban tổ chức dự kiến khoảng 80.000 người tới lễ hội để thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn áo dài, các hoạt động văn hóa dân gian giàu bản sắc văn hóa Việt và các món ăn được người dân Nhật Bản yêu thích./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm