A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người con Việt Nam tại Hungary tưởng nhớ ngày sinh nhật Bác

Tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg là một tác phẩm tuyệt vời đã thể hiện phẩm chất của Bác, dẫn dắt người dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc.

 Bà con cộng đồng cùng các vị khách mời Hungary chụp ảnh kỷ niệm bên tượng Bác.
Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Ngày 6/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng các đại diện Hội, Đoàn và hàng trăm bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã có mặt trong lễ dâng hoa, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm lần thứ 133 ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2023).

Sự kiện được tổ chức bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg, cách thủ đô Budapest chừng 240km về phía Tây.

Được khai trương đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày Việt Nam thống nhất (30/4/1976) và đoạt giải của Bộ Văn hóa Hungary một năm sau đó, pho tượng là tác phẩm được đánh giá cao của ông Marton László (1925-2008), một trong những điêu khắc gia vĩ đại nhất mọi thời đại của Hungary.

Tại buổi lễ, về phía Việt Nam, có sự hiện diện của Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, cùng đại diện Hiệp hội người Việt Nam và đông đảo bà con Việt tại Hungary.

Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg, ngài Balaicz Zoltán, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, ông Váraljai Márton cùng nhiều bạn hữu Hungary của Việt Nam cũng có mặt tại sự kiện này.

Phát biểu tại lễ dâng hoa, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo ôn lại sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hy sinh cả đời mình cho nền độc lập của dân tộc Việt Nam, và là hiện thân cho tự do, bình đẳng và ái quốc.

Tượng đài Bác - một kiệt phẩm mang tính văn hóa cao mà đất nước và nhân dân Hungary đã dành tặng cho Việt Nam - cũng phản ánh phẩm chất dung dị và gần gũi, đúng như con người và tình cảm của Người.

Việc tượng đài được chính quyền và nhân dân Thành phố Zalaegerszeg cùng những người bạn thân thiết của Việt Nam quan tâm, chăm sóc, gìn giữ trong suốt 47 năm qua, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian và thời cuộc, được Đại sứ đánh giá là một biểu tượng cho tình hữu nghị, sự gắn kết giữa Việt Nam-Hungary, một mối quan hệ tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt đã được nâng cấp lên đối tác toàn diện từ 5 năm nay.

Điểm lại những chuyến thăm của lãnh đạo cao cấp hai nước trong những năm gần đây, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ Việt Nam-Hungary sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các mặt chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân..., và hứa sẽ cùng các bạn Hungary nỗ lực phấn đầu góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

Trong lời đáp từ, ngài Balaicz Zoltán - Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg - khẳng định tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố là một tác phẩm tuyệt vời đã thể hiện phẩm chất của Bác như một người ái quốc, người cha của dân tộc, dẫn dắt người dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc.

Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg phát biểu trong buổi lễ.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Theo ông Zoltán, tình cảm hữu nghị từ quá khứ giữa hai nước, hiện tại đã phát triển thành những mối quan hệ tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Tại buổi lễ, còn có sự tham gia của ông Balogh Miklós, một cựu chính khách Đảng Xã hội Hungary, cựu Nghị sỹ Quốc hội và thành viên Hội đồng thành phố, người từ năm 2005 đã nhận phần chăm sóc tượng đài Hồ Chí Minh, cùng nhiều người bạn khác của Việt Nam, trong đó có các “cựu chiến binh” tròn nửa thế kỷ trước là thành viên Ủy ban Kiểm soát và Giám sát Quốc tế (ICCS) giám sát sự thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam.

Đối với họ, Việt Nam là một phần cuộc đời và ký ức, và tình cảm thủy chung đối với Việt Nam là cảm xúc đã trải qua phép thử thời gian.

Thành phố Zalaegerszeg, nơi từ năm 1971 đã có tác phẩm tạo hình đầu tiên tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, thập niên 70 từng đón nhiều đoàn nữ công nhân từ Việt Nam sang làm việc, và pho tượng Bác tọa lạc ở đây hiện là tượng đài Hồ Chí Minh duy nhất tại vùng Đông Trung-Âu./.

Hoàng Linh / Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm