A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội văn hóa hướng về cội nguồn của những người con xa quê tại Mỹ

Tại ngày hội, các tiết mục thuyết trình và đọc thơ nhiều cảm xúc, thể hiện lòng tự hào dân tộc và những tình cảm mộc mạc của các bạn trẻ dành cho quê hương, đất nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng và Phu nhân cùng cán bộ đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ tham dự sự kiện.
Ảnh: Kiều Trang/TTXVN

Hội Phu nhân, Phu quân tại Washington, D.C. ngày 13/4 (giờ địa phương) đã phối hợp với Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Ngày hội Văn hóa “Hướng về Cội nguồn” để nêu cao tinh thần “Uống nước, nhớ nguồn” và tôn vinh các nét đẹp văn hóa Việt Nam nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng và Phu nhân đã cùng toàn thể cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan đại diện tại Mỹ làm lễ dâng hương tại Ngôi nhà Việt Nam.

Thắp nén hương trước bàn thờ Tổ và bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ nhắc lại lời căn dặn của Bác: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và hứa sẽ cố gắng hết sức cùng tập thể Đại sứ quán và các cơ quan thực hiện lời dặn dò đó.

Sau lễ dâng hương, các hoạt động văn hóa kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Công viên Norwood Local Park.

ttxnv-kieu bao1.jpg
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cùng cán bộ đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ và kiều bào nghiêm trang làm lễ dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng. Ảnh: Kiều Trang/TTXVN

 

Phát biểu chào mừng Ngày hội, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện của Hội Phu nhân, Phu quân, nhấn mạnh đây là dịp để các thế hệ người Việt tại Washington, D.C. nhớ về nguồn cội, nhất là các cháu thiếu nhi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và thể hiện tài năng.

Đại sứ cùng lãnh đạo các cơ quan đại diện và Hội Phu nhân, Phu quân tặng giấy khen cho gần 30 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa nhằm ghi nhận những nỗ lực đáng tự hào của các cháu, đồng thời khích lệ tất cả các cháu trong cộng đồng tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hơn nữa để làm rạng danh con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn thông qua các hoạt động ý nghĩa này quảng bá những truyền thống đáng quý và nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Không khí khán phòng như nóng lên nhờ các tiết mục văn nghệ hấp dẫn của các bạn trẻ và cả những kiều bào khách mời. Có lẽ đây là phần được mong chờ nhất của Ngày hội.

Các đại biểu và khách mời đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước tài năng đa dạng của các thành viên trong “Làng Việt tại Washington," từ các tiết mục cổ điển như độc tấu violin và múa ballet, đến những tiết mục sôi động, trẻ trung mà vẫn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam như múa Bống bống bang bang, múa nón, múa sạp.

Các tiết mục thuyết trình và đọc thơ nhiều cảm xúc, thể hiện lòng tự hào dân tộc và những tình cảm mộc mạc của các bạn trẻ dành cho quê hương, đất nước.

Một số bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Mỹ cũng tham gia chương trình văn nghệ với những ca khúc tràn đầy tình yêu quê hương, với niềm tự hào về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

ttxnv-kieu bao3.jpg
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cùng cán bộ đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ và kiều bào dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng. Ảnh: Kiều Trang/TTXVN
 

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington, hai bạn Quế Anh và Thanh Thảo - những du học sinh đang sinh sống tại Vùng DMV, bày tỏ niềm tự hào được tham gia biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội.

Quế Anh đã chọn biểu diễn 2 ca khúc “Xin chào Việt Nam” và “Việt Nam trong tôi là." Quế Anh cho biết những ca từ của 2 ca khúc này đã nói thay tình cảm dành cho quê hương, đất nước của những người con xa quê.

Bạn Thanh Thảo đang học năm cuối tại khoa nghệ thuật của Đại học American University đã trực tiếp biên đạo, dàn dựng và biểu diễn cùng các bạn trẻ màn múa nón ấn tượng.

Thanh Thảo mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện tương tự để bản thân có cơ hội được thể hiện những kiến thức nghệ thuật hiện đại học tập được từ Mỹ kết hợp với nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

ttxnv-kieu bao2.jpg
Tiết mục múa sạp của học sinh, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ảnh: Kiều Trang/TTXVN
 

Còn chị Bích Dương, một Việt kiều đã góp vui với Ngày hội bằng ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” cũng chia sẻ chị thường xuyên quảng bá những nét đẹp Văn hóa Việt Nam với các đồng nghiệp Mỹ. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, chị đã tặng áo dài truyền thống cho một số đồng nghiệp, giới thiệu về những phong tục, tập quán đẹp của người Việt Nam…

Chị Dương mong muốn Đại sứ quán sẽ tổ chức nhiều hơn những hoạt động ý nghĩa như vậy và mở rộng hơn về quy mô để có thể quảng bá nét đẹp Văn hóa Việt Nam đến với đông đảo kiều bào và những người bạn Mỹ yêu Việt Nam.

Đây cũng chính là những tâm sự chất chứa nhiều ý nghĩa và tình cảm mà những người tổ chức Ngày hội Văn hóa “Hướng về Cội nguồn” nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay muốn gửi gắm tới tất cả những người tham dự./.

Kiều Trang/ TTXVN

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm