A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Việt Nam 2023 tại Osaka - sôi động và tưng bừng "Hy vọng"

Lễ hội Việt Nam tại Osaka diễn ra từ 10-11/6 với hơn 90 gian hàng quảng bá đất nước và văn hóa ẩm thực Việt Nam, thu hút đông đảo người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt tại khu vực Kansai.

Ban Tổ chức, đại biểu và khách mời tại lễ khai mạc.  Nguồn: VOV

Ngày 10/6, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka phối hợp với Ban Tổ chức lễ hội của Nhật Bản đã khai mạc Lễ hội Việt Nam 2023 tại Osaka. Với chủ đề “Hy vọng,” Lễ hội Việt Nam 2023 tại Osaka là một sự kiện lớn hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà nhấn mạnh Lễ hội Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Osaka là một sự kiện đặc biệt để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật, cũng như 50 năm thiết lập quan hệ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN-Nhật Bản.

Trong 50 năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Mối quan hệ “không giới hạn” giữa Việt Nam và Nhật Bản có thể khái quát đầy đủ và chính xác là “quan hệ chân thành, tin cậy, tình cảm, thực chất, hiệu quả.”

Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, là quốc gia có cộng đồng người Việt Nam lớn thứ hai trên thế giới. Đây là cộng đồng trẻ, năng động, có khả năng đóng góp to lớn cho quan hệ hữu nghị của hai nước.

Tổng lãnh sự Ngô Trịnh Hà bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng với sự đồng lòng nỗ lực từ hai phía cùng tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, hạ nghị sỹ Yamada Kenji phát biểu cho biết ông đã có dịp gặp và tham gia hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Hiroshima mới đây.

Thứ trưởng Yamada Kenji cho rằng quan hệ hữu nghị được hình thành thông qua hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Ông nhấn mạnh các món ăn Việt Nam như phở và gỏi cuốn rất được ưa chuộng ở Nhật Bản.

Tại Lễ hội có nhiều quán ẩm thực, nhiều gian hàng giới thiệu hàng hóa Việt Nam và ông bày tỏ mong muốn được trải nghiệm, thưởng thức văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Ông cũng kỳ vọng thông qua lễ hội này, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hạ nghị sỹ Moriyama Hiroyuki và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đại diện cho Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực Kansai Himeno Tsutomu đã phát biểu tại lễ khai mạc và chúc lễ hội thành công tốt đẹp.

Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi do bận công tác, đã cử người đại diện tham dự và đọc thư chúc mừng Ban tổ chức lễ hội, chúc quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp.

Lễ hội Việt Nam 2023 tại Osaka diễn ra trong hai ngày 10-11/6 với các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các ca sỹ được yêu thích ở Việt Nam và Nhật Bản cũng như các đội văn nghệ quần chúng của cộng đồng.

Hơn 90 gian hàng tại lễ hội giới thiệu, quảng bá đất nước và văn hóa ẩm thực Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt tại khu vực Kansai. Ban tổ chức dự kiến có hơn 100.000 người tới tham dự lễ hội năm nay./.

Đức Thịnh / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm