A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết

Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá cao và cảm ơn Thống đốc, chính quyền tỉnh Gunma đã tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa cho cộng đồng người Việt Nam tại địa phương.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Thống đốc tỉnh Gunma cùng các đại biểu hụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc 

Trong 2 ngày 17-18/2, chính quyền tỉnh Gunma, Nhật Bản đã tổ chức Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 với chủ đề "Cùng nhau đón Tết" nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam cho cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.

Tham dự khai mạc Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 có Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, cán bộ Đại sứ quán, Chủ tịch Hội người Việt tại Gunma, đại diện các ban, phòng của chính quyền tỉnh Gunma, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại tỉnh và khu vực lân cận.

Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Gunma với các địa phương Việt Nam được coi là hình mẫu của giao lưu nhân dân, là minh chứng sống động cho thành quả hợp tác hữu nghị Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thống đốc Yamamoto Ichita đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Gunma, chân thành cảm ơn ý tưởng gợi ý của Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn tổ chức một lễ hội tại Gunma với chủ đề đón Tết.

Hiện có hơn 12.000 người Việt Nam đang sinh sống lao động và học tập tại Gunma; là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở tỉnh. Thống đốc mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường thúc đẩy hợp tác thực chất và tin cậy hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo Gunma Ichita dành nhiều tình cảm gắn bó đối với cộng đồng người Việt tại tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngay tại lễ khai mạc, Thống đốc đã tự đệm đàn và hát hai ca khúc bằng tiếng Việt chào mừng Tết khiến buổi lễ thêm phần ấm cúng và chân thành.

 

 Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu tại lễ khai mạc

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Phạm Quang Hiệu trân trọng, đánh giá cao và cảm ơn Thống đốc, chính quyền tỉnh đã tổ chức chương trình rất có ý nghĩa cho kiều bào tại Gunma. Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Việt, là dịp gia đình đoàn viên, sum họp; bà con xa xứ hướng về cội nguồn dân tộc.

Đại sứ nhấn mạnh, lễ hội với chương trình văn nghệ đặc sắc, ẩm thực phong phú sẽ đem đến cho người Việt tại Gunma nói chung và khách tham dự nói riêng những trải nghiệm tuyệt vời, góp phần gắn kết cộng đồng và làm vơi đi nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ.

Việc tổ chức sự kiện cũng thể hiện tình cảm từ trái tim đến trái tim giữa cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và nhân dân đất nước Mặt trời mọc; thể hiện sự quan tâm của chính quyền tỉnh đối với cộng đồng, góp phần giúp bà con yên tâm sinh sống, lao động và học tập.

 

Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Thống đốc Yamamoto Ichita tiếp và giao lưu với các sinh viên Học viện Ngoại giao tại tỉnh Gunma

Sau lễ khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Thống đốc Yamamoto Ichita đã tiếp và giao lưu với 7 sinh viên của Học viên Ngoại giao Việt Nam.

Đây là các sinh viên được lựa chọn qua chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu mà Học viện Ngoại giao và chính quyền tỉnh Gunma, Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ vào tháng 8/2022 nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Thống đốc.

Chia sẻ cởi mở tại buổi giao lưu, một lần nữa Thống đốc Yamamoto Ichit khẳng định, tỉnh Gunma luôn sẵn sàng đón chào và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Học viện Ngoại giao.

Thống đốc và Đại sứ Phạm Quang Hiệu chúc các em sinh viên có thể tận dụng thời gian học tại đây, cảm nhận, kết bạn với bạn bè Nhật Bản, mong các em là những "cây cầu" kết nối hợp tác chân thành, tin cậy, hiệu quả giữa Gunma nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam.

Chu Anbaoquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm