A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa và phát huy văn hóa dân tộc qua Đại lễ Phật Đản 2022 tại Séc

Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định Đại lễ Phật Đản không chỉ là dịp tôn vinh Đức Phật, góp phần duy trì đời sống tinh thần, giá trị văn hóa truyền thống dân tộc cũng như tăng cường gắn kết cộng đồng.

 Đại sứ Thái Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật Đản.  Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Ngày 29/5, tại thủ đô Prague, Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đã trang trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Phật lịch 2566, Dương lịch 2022.

Tham dự có Đại sứ Thái Xuân Dũng cùng đại diện Ban Công tác cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Séc, chư tăng tại Séc và một số nước châu Âu cùng hàng trăm Phật tử tại Séc và các nước lân cận.

Đại lễ Phật Đản Vesak Phật lịch 2566, Dương lịch 2022 tại Séc diễn ra trong không khí tôn nghiêm và thấm đượm giáo lý Phật giáo với đầy đủ các nghi thức linh thiêng của đạo Phật như: Cung thỉnh Chư tôn đức, niệm Phật cầu gia bị, chào Đạo kỳ, dâng hoa cúng dường, pháp thoại của Chư tôn đức, lễ thắp nến mừng ngày Đức Phật Đản sinh, tụng kinh Khánh đản và nghi thức tắm Phật.

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Thái Xuân Dũng nhấn mạnh với gần 2.000 năm gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam luôn lấy đức “từ, bi, hỉ xả,” lấy “chân-thiện-mỹ” để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm phương châm hành đạo.

Giáo lý Phật giáo đã thấm nhuần sâu trong đời sống của đại bộ phận người dân Việt Nam và trong bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử, Phật giáo cũng có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần “Hộ quốc, an dân.”

Đại sứ khẳng định Đại lễ Phật Đản không chỉ là dịp tôn vinh Đức Phật, mà còn là hoạt động văn hóa tâm linh rất ý nghĩa nhằm tiếp tục lan tỏa tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật, góp phần duy trì đời sống tinh thần và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như tăng cường gắn kết bà con trong cộng đồng.

Đại sứ bày tỏ mong muốn các tăng ni, Phật tử nói riêng và bà con kiều bào trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói chung sẽ luôn đoàn kết, gắn bó và đồng hành cùng quê hương, đất nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sỹ Phật học, Thượng tọa Thích Minh Thuận bày tỏ niềm tự hào là người Việt Nam và mong muốn thông qua các sự kiện văn hóa có ý nghĩa như Đại lễ Phật Đản, tất cả Phật tử đang ở xa Tổ quốc sẽ tiếp tục giữ gìn truyền thống văn hóa và bản sắc của dân tộc Việt Nam, đồng thời phát huy lòng từ bi và trí tuệ, giữ gìn “tam quy, ngũ giới” như Đức Phật đã răn dạy để luôn được xã hội sở tại chào đón và tôn trọng.

Cung nghinh Đức Phật tại Đại lễ Phật Đản.  Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

 

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến, Phật tử đang sinh sống và làm việc tại Áo, chia sẻ Đại lễ Phật Đản được tổ chức ở nước ngoài như tại Cộng hòa Séc sẽ góp phần tăng cường đại đoàn kết dân tộc của cộng đồng người Việt tại châu Âu nói riêng và cộng đồng Phật tử Việt Nam trên toàn cầu nói chung.

Theo bà Yến, đạo Phật luôn hướng con người đến “chân-thiện-mỹ,” chăm sóc “thân và tâm,” luôn hướng con người đến cội nguồn tiên tổ.

Tinh thần bác ái của đạo Phật sẽ không chỉ lan tỏa được các giá trị của Phật giáo, mà còn góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa của người Việt trong cộng đồng người Việt tại Séc và châu Âu cũng như trên khắp thế giới.

Tinh thần đó sẽ giúp cộng đồng sở tại và bạn bè quốc tế thêm yêu mến Việt Nam cũng như các đạo hữu Việt Nam ở nước ngoài.

Đại lễ Phật Đản 2022 tại Cộng hòa Séc thực sự là sự kiện tôn giáo có ý nghĩa linh thiêng và tôn nghiêm đối với cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Séc và các nước lân cận.

Đây cũng là dịp quan trọng giúp phát huy và lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, đó là luôn hướng tới “chân, thiện, mỹ” và phấn đấu sống “tốt đời, đẹp đạo”./.

Ngọc Biên-Ngọc Long / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm