A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ngày Việt Nam tại Sri Lanka nhớ Bác

Đại diện Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam cho rằng câu nói nổi tiếng của Bác Hồ - “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” - vẫn khắc sâu trong tâm khảm của những người đấu tranh vì hòa bình trên thế giới.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Đại sứ quán cung cấp

Trong không khí hào hùng chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã long trọng tổ chức sự kiện văn hóa Ngày Việt Nam tại Colombo trong khuôn viên Thư viện Thủ đô Colombo.

Sự kiện đã thu hút sự tham dự của hơn 200 quan khách, trong đó có Thứ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Sri Lanka Somaratne Vidanapathirana, Chủ tịch Hội đồng thành phố Colombo J.M. Bhadrani Jayawardena, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka G. Weerasinghe, Tổng Thư ký Hội đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam Sugasinghe Sugathapala, Giám đốc Thư viện Thủ đô Colombo Waruni Gangabodarachchi, Đại sứ các nước Thái Lan, Bangladesh, Hàn Quốc…, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đông đảo bà con cộng đồng Việt Nam tại Sri Lanka.

Ngày Việt Nam tại Colombo là sự kiện văn hóa lớn với nhiều điểm nhấn như: Giới thiệu các tác phẩm về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sách văn học Việt Nam được Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam dịch sang tiếng địa phương; quảng bá ẩm thực Việt Nam như phở, bánh mỳ, nem rán, nem cuốn…

Các món ăn được chuẩn bị chu đáo, công phu bởi ba nhà hàng Việt Nam và cộng đồng tăng ni tại Colombo, đặc biệt khách mời được trực tiếp trải nghiệm làm bánh mỳ, nem cuốn.

Bên cạnh đó, quan khách được thưởng thức một số tiết mục nghệ thuật về Bác Hồ bằng tiếng địa phương do nhạc sỹ, ca sỹ Mohamed Iqbal trình bày và do các cháu học sinh người Sri Lanka biểu diễn bằng tiếng Việt.

Đặc biệt hơn, các cháu còn thuyết trình về Bác Hồ bằng ba ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng địa phương đầy tự tin, cảm xúc trước đông đảo quan khách.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cảm ơn các thế hệ lãnh đạo và người dân Sri Lanka luôn dành tình cảm trân trọng cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka, mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy giao lưu nhân dân, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ cho rằng chương trình văn hóa Ngày Việt Nam tại Colombo là minh chứng cho những nỗ lực của Đại sứ quán, Hội Đoàn kết, cộng đồng người Việt trong nhiều năm nhằm thúc đẩy hiểu biết giữa nhân dân hai nước và thể hiện mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa nhân dân Việt Nam và Sri Lanka.

Ông Somaratne Vidanapathirana, Thứ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa đã điểm qua một số hoạt động hợp tác văn hóa hiệu quả giữa hai nước thời gian qua; cảm ơn Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc luôn sẵn sàng hỗ trợ và nhiệt tình ủng hộ các hoạt động thúc đẩy ngoại giao văn hóa, giao lưu nhân dân hai nước.

Ông Sugasinghe Sugathapala - Tổng Thư ký Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam điểm lại những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhắc lại việc Bác Hồ đã ba lần ghé qua Sri Lanka trong những năm tháng đi tìm đường cứu nước vào năm 1911, năm 1923 và năm 1946.

Ông cho rằng câu nói nổi tiếng của Người - “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” - vẫn khắc sâu trong trái tim, tâm khảm của những người đấu tranh vì hòa bình, tự do trên thế giới đến tận ngày nay.

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã tặng quà cảm ơn những cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước như Thứ trưởng Vidanapathirana, Tổng Thư ký Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam Sugathapala, Giám đốc Thư viện Gangabodarachchi, nhạc sỹ Mohamed Igbal; cảm ơn cộng đồng đã luôn đoàn kết, hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán.

Sự kiện thành công rực rỡ, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè quốc tế, bản địa, cũng như cộng đồng người Việt ở sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm