A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại Thái Lan tiếp nối đạo lý truyền thống của người Việt Nam

Hòa trong không khí thành kính hướng về quê hương đất nước, ngày 18/4, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani cùng kiều bào Thái Lan đã tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào Thái Lan tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.  Ảnh: TTXVN phát

Hòa trong không khí thành kính hướng về quê hương đất nước, ngày 18/4, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani cùng kiều bào Thái Lan đã tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tham dự buổi lễ tổ chức tại chùa Khánh An ở trung tâm tỉnh Udon Thani có ông Chu Đức Dũng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen; ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani; ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt - Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, cùng đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống làm ăn tại Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng là bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Tổng Lãnh sự khẳng định thờ cúng các Vua Hùng không những là hoạt động tâm linh, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, trong đó có kiều bào tại Thái Lan, những người cùng chung một cội nguồn. Đây chính là nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua khó khăn, trường tồn và phát triển.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng bày tỏ niềm xúc động khi có cơ hội cùng kiều bào Thái Lan thực hiện nghi lễ cúng Tổ trước ban thờ Quốc Tổ Hùng Vương trong khuôn viên ngôi chùa Việt Nam ở Udon Thani, nhấn mạnh ban thờ Quốc Tổ Hùng Vương đặt tại chùa Khánh An thể hiện lòng biết ơn của kiều bào Thái Lan đối với tổ tiên của dân tộc Việt Nam, khẳng định sự trân trọng gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Quang cảnh buổi lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Khánh An, tỉnh Udon Thani, Thái Lan. Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng cũng kêu gọi cộng đồng kiều bào cùng cố gắng làm theo lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam trường tồn, dân tộc Việt Nam vẻ vang sánh vai cùng bè bạn 5 châu trên toàn thế giới.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng đã tới tỉnh Nakhon Phanom cũng thuộc Đông Bắc Thái Lan để tham dự lễ cất nóc Cổng chào Việt Nam - nằm ở ngã 3 phố chính Nittayo và Thamrong Prasit tại thành phố Nakhon Phanom.

Nakhon Phanom cũng là một trong những tỉnh thành Thái Lan có rất đông người Việt định cư và sinh sống lâu đời, cũng là nơi có Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xem là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thái Lan và Việt Nam.

Trân trọng lịch sử gắn bó giữa nhân dân hai nước cũng như sự hội nhập và đóng góp ngày càng lớn của cộng đồng người Việt vào đời sống kinh tế xã hội của địa phương, chính quyền thành phố Nakhon Phanom đã đầu tư gần 500.000 baht (13.578 USD), cùng sự đóng góp của cộng đồng kiều bào, để xây dựng Cổng chào Việt Nam trên con phố Thamrong sẽ được đổi tên thành Phố Việt Nam sau này.

Con phố cũng nằm rất gần đền thờ thần Naga ở Nakhon Phanom, hứa hẹn sẽ kết nối với địa điểm tâm linh này trở thành khu du lịch ẩm thực, văn hóa và tâm linh của thành phố.

Công trình Cổng chào Việt Nam tại Nakhon Phanom được khởi công từ cuối năm ngoái và dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 5 tới nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây sẽ là Cổng chào Việt Nam thứ 3 trên đất nước Thái Lan, sau các cổng chào tại tỉnh Udon Thani và tỉnh Nong Khai./.

Đỗ Sinh-Huy Tiến/ TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm