A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại đất nước Triệu Voi luôn ghi nhớ công ơn của các vua Hùng

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của người Việt tại Lào kế thừa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam với đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng.

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thành kính dâng hương tri ân các Vua Hùng. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 18/4, Tổng hội Người Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024.

Tham dự buổi lễ diễn ra tại trụ sở Tổng hội Người Việt Nam ở thủ đô Vientiane có ông Phan Minh Chiến, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; đại diện Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào nhấn mạnh Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên của cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống và làm việc tại Lào hôm nay không chỉ thể hiện tấm lòng ngưỡng vọng của những người con trên xứ sở hoa Chămpa luôn hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam, mà còn góp phần để người Việt tại đất nước Triệu Voi, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu sâu hơn những giá trị lịch sử ngàn năm mà ông cha đã để lại, tăng cường hơn nữa sự gắn bó cũng như tình cảm đối với đất nước, với dân tộc.

Công sứ, Tham tán Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Phan Minh Chiến phát biểu tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 ở Lào.
Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đây cũng là nếp sống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam với đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng.

Tham tán Công sứ Phan Minh Chiến bày tỏ tin tưởng, với tinh thần yêu nước nồng nàn, luôn nhớ về nguồn cội, cộng đồng người Việt Nam ở Lào sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, nỗ lực cố gắng, tương trợ lẫn nhau xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Lào ngày càng phát triển, vững mạnh và thành đạt, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng là con cháu của Quốc Tổ Vua Hùng.

Trong tâm thức của mỗi người dân Việt dù ở trong hay ngoài nước, các vị Vua Hùng luôn là Quốc Tổ có công tạo lập nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là tổ tiên chung của cả dân tộc. Đây là một giá trị truyền thống thiêng liêng riêng của nước Việt Nam.

Tại Lào, trong những năm qua, Tổng hội Người Việt Nam tại Lào đều trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để ghi nhớ, báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội, cũng như nhớ lại lịch sử dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của dân tộc ta.

Mâm cỗ dâng các Vua Hùng tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 ở Lào có đủ bánh chưng, bánh dày... truyền thống.
Ảnh: Phạm Kiên/ TTXVN

Trong không khí linh thiêng, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào, đã thực hiện nghi thức tế lễ, dâng hương và tri ân các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia và dân tộc Việt Nam cùng các bậc anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc Việt Nam.

Sau khi chủ tế hoàn thành công việc, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và đông đảo bà con cộng đồng đã lần lượt thành kính lên dâng hương, hoa, lễ vật..., thành kính tri ân công đức 18 đời Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông của dân tộc Việt Nam./.

Phạm Kiên-Bá Thành/ TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm