A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai giảng lớp học ‘Tiếng Việt của em’ tại Fukuoka, Nhật Bản

Lớp dạy tiếng Việt và văn hoá Việt cho trẻ em gốc Việt đầu tiên tại khu vực Tây Nam Nhật Bản đã khai giảng ngày 10/6.

Khai giảng lớp học “Tiếng Việt của em” tại học viện Nhật ngữ GAG, thành phố Fukuoka, Nhật Bản.

Sau một quá trình chuẩn bị công phu và bài bản, ngày 10/6, tại Học viện Nhật ngữ GAG, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và Hội người Việt Nam tại Fukuoka - Nhật Bản đã chính thức khai giảng lớp học “Tiếng Việt của em” với sự tham gia của 30 cháu thiếu nhi người Việt.

Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka cho biết, số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt con số 500.000, trở thành cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài lớn thứ hai thế giới, chỉ sau cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tại khu vực Tây Nam Nhật Bản, gồm 7 tỉnh và Okinawa, số lượng người Việt Nam khoảng có hơn 50.000 người và có chiều hướng tăng, do chính sách thu hút nguồn lao động từ nước ngoài của Chính phủ Nhật Bản.

Với sự gia tăng về số lượng như vậy thì không ít những gia đình người Việt đã hình thành tại đây, để rồi thế hệ trẻ em gốc Việt thứ 2, thứ 3 được ra đời. Theo số liệu thống kê năm 2022, hiện nay số trẻ em từ 0 đến 15 tuổi được sinh ra tại khu vực tỉnh Fukuoka có hơn 1.000 cháu. Các em sẽ theo học tại các Trường học của Nhật từ mầm non, tiểu học và sử dụng tiếng Nhật để học tập, sinh hoạt là chính, nên cơ hội sử dụng tiếng Việt hầu như rất ít, dẫn đến việc mai một tiếng Việt và không hiểu về văn hoá Việt Nam.

Đặc biệt nếu phụ huynh, gia đình không sát sao, chú trọng trong việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ thì nguy cơ phai nhạt giá trị cội nguồn là điều khó tránh khỏi ở trẻ em thế hệ thứ 2, thứ 3.

Hiểu thực trạng đó, mong muốn gìn giữ và phát huy ngôn ngữ - văn hóa dân tộc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã có rất nhiều các buổi họp, trao đổi và đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện, chương trình như: Hội thảo quốc tế “Tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt và văn hoá Việt cho trẻ em Việt Nam tại Khu vực Kyushu”; mời các chuyên gia, giáo sư hàng đầu để xây dựng và triển khai “Khoá học phương pháp giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt cho trẻ em người Việt Nam tại Kyushu” để đào tạo phương pháp giảng dạy bài bản cho phụ huynh, giáo viên tình nguyện và đặc biệt đã thành lập Ban tiếng Việt của Hội người Việt Nam tại Fukuoka để sẵn sàng cho nhiệm vụ giáo dục tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em gốc Việt tại Nhật.

Hoạt động này nhận được sự ủng hộ và đặc biệt quan tâm của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka - Nhật Bản. Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai đã gửi lời chúc mừng đến Ban tiếng Việt của Hội và cho biết Tổng lãnh sự quán rất kỳ vọng và sẽ luôn đồng hành, trợ giúp duy trì lớp học tiếng Việt và văn hóa Việt mang tên “Tiếng Việt của em”.

Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka và ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Fukuoka tham dự lễ khai giảng lớp học.
Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka và ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Fukuoka tham dự lễ khai giảng lớp học.
 

Buổi lễ khai giảng lớp học “Tiếng Việt của Em” đã được diễn ra với sự tham gia của 30 học sinh và 50 các bậc phụ huynh. Đây là sự mở đầu tích cực trong hành trình lan tỏa ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đến thế hệ tương lai, cũng như lời khẳng định “Dù bạn sinh ra, lớn lên ở đâu thì dòng máu Việt Nam vẫn chảy trong mình, ngôn ngữ và văn hóa Việt vẫn thấm nhuần trong tư tưởng. Đó là kim chỉ nam cho mỗi bước đi trong cuộc đời chúng ta”.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, ông Nguyễn Duy Anh chia sẻ: “Từ 30 học sinh đầu tiên, Ban tiếng Việt của Hội sẽ tiếp tục hành trình nhân rộng lên 100, 200 học sinh và nhiều hơn nữa, để việc học tiếng Việt và văn hóa Việt trở thành phong trào, lan tỏa trong cộng đồng người Việt trên khắp đất nước Nhật Bản”.

Quang cảnh buổi học đầu tiên của lớp “Tiếng Việt của em” tại Fukuoka, Nhật Bản.
Quang cảnh buổi học đầu tiên của lớp “Tiếng Việt của em” tại Fukuoka, Nhật Bản.
 

 

Cô giáo Lê Thị Bích Ngọc, đã có kinh nghiệm 5 năm dạy tại Trường tiểu học Vinschool, Việt Nam sẽ trực tiếp phụ trách giảng dạy và lên giáo án.
Ngoài những giờ học tiếng Việt thì các em học sinh sẽ được học tiết văn hoá Việt Nam, với nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế tại lớp học
 

Để chuẩn bị cho lớp học này, Ban tiếng Việt đã dành ra nhiều thời gian và tâm huyết để lên ý tưởng, nội dung, thiết kế các bài giảng. Bên cạnh việc học ngôn ngữ, các em được học văn hóa Việt thông qua nhiều hình thức đa dạng như múa, hát, các trò chơi dân gian, tham quan các địa điểm văn hóa Việt Nam...

Điều đó giúp các em có những trải nghiệm toàn diện về văn hóa và lối sống của đất nước mình, khơi dậy sự hứng thú và niềm đam mê học ngôn ngữ - văn hóa Việt. Các em sẽ là thế hệ tiếp bước cho hành trình xây dựng cộng đồng người Việt yêu nước, đoàn kết và phát triển tại Nhật Bản.

Khai giảng lớp học ‘Tiếng Việt của em’ tại Fukuoka, Nhật Bản
Cô giáo Lê Thị Bích Ngọc, người đã có kinh nghiệm 5 năm dạy tại Trường tiểu học Vinschool, Việt Nam sẽ trực tiếp phụ trách giảng dạy và lên giáo án.
 

Là người rất tâm huyết với mục tiêu giáo dục ngôn ngữ và văn hóa Việt, ông Nguyễn Duy Anh đặt niềm tin vào vai trò của các bậc phụ huynh trong việc nâng cao ý thức và động viên con tham gia vào các lớp học, đồng thời khuyến khích mọi người tham gia vào việc duy trì và phát triển tiếng Việt và văn hoá Việt. Ông tin rằng, với sự nhiệt huyết của các thầy cô giáo, sự chung tay của gia đình, sự ủng hộ của Tổng lãnh sự quán, công tác giáo dục ngôn ngữ và văn hóa dân tộc sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp!

Khai giảng lớp học ‘Tiếng Việt của em’ tại Fukuoka, Nhật Bản
Các phụ huynh và học sinh tại lớp học ‘Tiếng Việt của em’ tại Fukuoka, Nhật Bản.
 

 

(Theo baoquocte.vn)

Tin liên quan

Tin tiêu điểm