A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan

Hòa chung với không khí của cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ (1954-2024), ngày 6/5/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm “Dấu ấn về Hiệp định Giơ-ne-vơ và Việt Nam trong ký ức những người bạn Ba Lan”. 

Tham dự chương trình có các vị khách mời gồm ông Franciszek Zwierzynski, người trực tiếp có mặt ở Việt Nam từ năm 1954-1955, với vai trò thành viên trong phái đoàn của Ba Lan tại Ủy ban Quốc tế Giám sát Đình chiến ở Việt Nam, Đại tá Waldemar Wojtan - Phó Chủ tịch Hội những người lính Ba Lan từng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Giáo sư Tadeusz Iwinski - Chủ tịch Hội hữu nghị Ba Lan Việt Nam tương lai, Tiến sĩ Jarema Slowiak - Viện Nghiên cứu Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Krakow. Ngoài ra, tham dự chương trình còn có đại diện một số hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan, nhiều thành viên Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan và toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Hà Hoàng Hải khẳng định giá trị và ý nghĩa thời đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhấn mạnh đây không chỉ là thắng lợi của nhân dân Việt Nam và ba nước Đông Dương, mà còn là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức. Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với Hiệp định Giơ-ne-vơ đã cổ vũ mạnh mẽ cho các dân tộc thuộc địa và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới vững tin vào chính nghĩa, đạo đức và công lý, đứng lên đấu tranh đánh đổ chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới. 

Đại sứ Hà Hoàng Hải bày tỏ sự ghi nhớ và cảm ơn, việc Ba Lan là một trong ba thành viên nhận nhiệm vụ mà Hội nghị Giơ-ne-vơ giao phó, đến Việt Nam để giám sát các bên thi hành Hiệp định đình chiến. Vai trò sứ giả của Ba Lan đã góp phần thúc đẩy hòa bình cho các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam. Đại sứ cho rằng ý chí quật cường, đánh đuổi ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, cũng như những đóng góp gìn giữ hòa bình như Ba Lan đã làm đối với Hiệp định Giơ-ne-vơ, thể hiện khát vọng hòa bình, độc lập, của người dân trên toàn thế giới, mang ý nghĩa thời sự, nhất là trong bối cảnh quốc tế đầy biến động phức tạp, thách thức như hiện nay.

Trong chương trình buổi Tọa đàm, các vị khách mời, những người bạn Ba Lan, đã phát biểu, bày tỏ suy nghĩ suy nghĩ, cũng như giao lưu, trả lời các câu hỏi của người tham dự chương trình về Hiệp định Giơ-ne-vơ và Việt Nam. Ông Franciszek Zwierzynski bày tỏ những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, cũng như niềm vinh dự khi được đến Việt Nam thực hiện nhiệm vụ. Những tình cảm tốt đẹp trong thời gian ở Việt Nam đã thôi thúc ông sau khi quay trở lại Ba Lan, viết cuốn sách với tựa đề “Việt Nam của tôi”. Ông cũng bày tỏ vui mừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và chúc những điều tốt đẹp nhất đến người dân Việt Nam. Đại tá Waldemar Wojtan giới thiệu về hoạt động của Hội những người lính Ba Lan từng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bày tỏ tự hào việc Ba Lan là nước tham gia cả hai lần vào Ủy ban giám sát đình chiến tại Việt Nam. Giáo sư Tadeusz Iwinski đánh giá cao về ý chí quật cường, tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam, khẳng định trên cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam tương lai, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hai nước. Tiến sĩ Jarema Slowiak chia sẻ một số nội dung nghiên cứu mang tính khoa học, các mốc lịch sử liên quan Hiệp định Giơ-ne-vơ, đồng thời khẳng định những hỗ trợ, đóng góp và tình cảm chân thành của Ba Lan đối với tiến trình hòa bình ở Đông Dương và Việt Nam.

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở và thân tình, các vị khách mởi trao đổi và trả lời các câu hỏi của người tham dự, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết cũng như tình cảm của những người bạn Ba Lan với Việt Nam./.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)


 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm