A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Malaysia

Chiều ngày 13/4/2024 nhằm ngày 5/3 âm lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia  đã phối hợp với Hiệp Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi thức truyền thống.

Đến dự  buổi  lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh và Phu nhân Đỗ Thị Hương Lan, Trưởng đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng gần 200 khách mời đại diện các hội đoàn, doanh nghiệp, cộng đồng và bà con người Việt đang sinh sống, làm việc tại Malaysia.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hiệp Hội Hữu nghị Malaysia – Việt Nam đã nêu bật ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ 10/3 trong tâm thức người Việt cũng như những cố gắng của Hiệp Hội Hữu nghị Malaysia – Việt Nam trong nhiều năm qua để Hiệp Hội ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa xây dựng cộng đồng và thắt chặt hơn nữa tính đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước Malaysia - Việt Nam.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh  phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh, Giỗ Tổ là dịp để người Việt Nam trong và ngoài nước khắc sâu hơn trong tâm tưởng của mình hai chữ “đồng bào”, cùng đoàn kết hướng về quê hương, nguồn cội. 

Nghi thức Giỗ Tổ được diễn ra trong không khí trang nghiêm. Lễ vật theo đúng phong tục thờ cúng Hùng Vương được các hội đoàn, doanh nghiệp từ khắp các vùng miền Malaysia chuẩn bị kĩ lưỡng dâng lên bàn thờ với đầy đủ bánh chưng, bánh dày, hoa trái… Bài văn tế vang lên nhắc nhớ công lao của các vị tiên vương, các bậc tiên hiền, tiên liệt đã có công dựng nước và giữ nước...  Những người con đất Việt  xa quê tại Malaysia thành kính dâng nén tâm nhang trước bàn thờ Tổ cùng niềm tự hào con Lạc – cháu Hồng.

Chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc như: Múa tập thể “Dòng máu Lạc Hồng” (CLB Thanh Niên), múa đơn “Sen vọng ánh trăng” (Anna Nguyễn), đơn ca “Nơi đảo xa” (ca sĩ Khiết Nhân), “Hà Nội – Niềm tin và hi vọng”  Nguyễn Công Cường). Các cháu thiếu niên thuộc thế hệ thứ 2 cũng tham gia các tiết mục đàn bầu (Lưu An), Saxophone (Kỳ Nam).

Cũng trong sự kiện này, toàn thể đại biểu, khách mời và bà con đã được xem phim tài liệu về quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK1; tiếp tục hưởng ứng chương trình quyên góp “Xanh hoá Trường Sa”. Ông Nguyễn Bá Tân, Bí thư thứ Nhất phụ trách Cộng đồng đã đại diện Đại sứ quán tổng kết chương trình quyên góp. Qua cả 2 hình thức: quyên góp thông qua các kênh truyền thông và quyên góp trực tiếp, tổng số tiền thu được là hơn 16.000 ringgit (tương đương với hơn 80 triệu đồng Việt Nam). Số tiền này đã được Đại sứ Đinh Ngọc Linh trực tiếp trao cho bà Trần Thị Chang, người trực tiếp tham gia chuyến công tác đến Trường Sa năm nay để gửi đến quân dân huyện đảo Trường Sa.  Cháu Lưu An, một học sinh đang học tập tại Malaysia  cũng gửi đến  các chiến sĩ Trường Sa cây đàn Ukulele. Bà Trần Thị Chang cảm động nói: “Đây là món quà đặc biệt ý nghĩa, có giá trị động viên tinh thần rất lớn, nhất là khi nó xuất phát từ tấm lòng của một bạn trẻ sống xa quê hương. Tôi sẽ tận tay trao tặng món quà này đến các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc”. 

Sự kiện khép lại trong không khí đầm ấm, thân thương của chương trình liên hoan ẩm thực với các món ăn truyền thống Việt Nam. 

Tuệ Anh


Tin liên quan

Tin tiêu điểm