A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gìn giữ và phát triển văn hóa-nghệ thuật Việt Nam ở Đức

Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng Việt Nam tại Đức phát triển rất mạnh và phong phú, không chỉ ca múa nhạc mà cả thơ, văn học và các hình thức nghệ thuật khác.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười phát biểu tại buổi làm việc.
Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, ngày 10/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, đoàn công tác Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương do ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với một số tổ chức và hiệp hội văn hóa, nghệ thuật cộng đồng tại Đức.

Theo phóng viên tại Berlin, phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh chào mừng đoàn Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tới thăm và làm việc tại Đức, đồng thời cho biết hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng Việt Nam tại Đức phát triển rất mạnh và phong phú, không chỉ ca múa nhạc mà cả thơ, văn học và các hình thức nghệ thuật khác.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn có thể duy trì, phát triển hơn nữa dòng chảy văn hóa nghệ thuật hiện nay và chuyển giao cho các thế hệ thứ hai và thứ ba cũng như sau này để có thể lưu giữ qua các thế hệ.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười, bày tỏ vui mừng có dịp tiếp xúc và trao đổi với đoàn công tác sang tìm hiểu, nắm tình hình về đời sống văn hóa, nghệ thuật của bà con ở Đức. Câu lạc bộ cũng giới thiệu quá trình hình thành và phát triển, các hoạt động đối ngoại nổi bật nhằm giới thiệu và lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè Đức và quốc tế.

Không chỉ hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười cũng luôn hướng về quê hương nhằm góp phần giúp đỡ các mảnh đời thiếu may mắn ở trong nước, đồng thời chung tay cùng cộng đồng có các hoạt động hỗ trợ kịp thời nhân dân Đức trong lúc đại dịch hay bão lũ.

Ông Nguyễn Thiện Tường, Phó Chủ tịch Hội Yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu, bày tỏ mong muốn giữ gìn và phát triển các nghệ thuật truyền thống của Việt Nam ở nước ngoài. Dù là một hội non trẻ, song tới nay, hội đã có 15 chi hội hoạt động tại nhiều vùng miền, có nhiều hoạt động sinh hoạt thường xuyên cũng như các kênh giao lưu trực tuyến để truyền dạy và lan toả các nghệ thuật truyền thống trong cộng đồng.

Hội cũng mong muốn Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương có tiếng nói để hoạt động văn hóa nghệ thuật của bà con xa xứ được quan tâm hơn nữa, góp phần vào việc gìn giữ bản sắc văn hóa ở nước ngoài.

Nghệ sỹ Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Công ty Asia Sky Tours, người từng làm nhiều chương trình đưa văn hóa nghệ thuật Việt Nam tới bạn bè Đức, nhấn mạnh rằng mong muốn tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật xuất phát chính từ lòng tự trọng, muốn khẳng định hình ảnh của người Việt Nam với người dân Đức. Theo ông, để bạn bè sở tại có thể hiểu hơn về bản sắc Việt Nam, cách tiếp cận tự nhiên và đơn giản nhất là thông qua văn hóa-nghệ thuật, và đó cũng là cách giúp cộng đồng người Việt hoà nhập tốt hơn với sở tại.

Ông cũng mong muốn Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương có tiếng nói giúp cộng đồng người Việt ở Đức nói riêng và nước ngoài nói chung gìn giữ, tôn vinh và phát triển văn hóa nghệ thuật ở quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và toàn diện hơn, qua đó làm nổi bật được giá trị bản sắc dân tộc với bạn bè sở tại.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tặng sách cho Đại sứ Vũ Quang Minh. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Thay mặt cho đoàn công tác, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ mục đích chuyến công tác của đoàn lần này là trao đổi với các tổ chức và đơn vị liên quan của Đức cũng như các tổ chức, hội đoàn người Việt nhằm chuẩn bị cho việc tổng kết thực tiễn, xây dựng, bổ sung và hoàn thiện quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn học, nghệ thuật vào năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Với chức năng nghiên cứu về văn học-nghệ thuật, Hội đồng muốn trao đổi, đánh giá về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn học nghệ thuật với các đối tác nước ngoài, bên cạnh các hoạt động về văn hóa-nghệ thuật ở trong nước và của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Là người theo dõi sát cộng đồng người Việt ở nước ngoài, ông cũng đánh giá rất cao các hoạt động của cộng đồng người Việt ở Đức nói chung và ở Berlin nói riêng, cũng như những tình cảm mà bà con luôn dành cho quê hương đất nước.

Theo kế hoạch công tác tại Đức, Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương sẽ làm việc với lãnh đạo Liên hoan phim Quốc tế Berlin (Berlinale), Viện Goethe ở Berlin, Hội Đức-Việt và một số tổ chức, hội đoàn khác./.

Mạnh Hùng / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm