A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao lưu "Trường Sa - Biển đảo quê hương" tại Morocco

Ngày 20/4/2023, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã diễn ra buổi giao lưu "Trường Sa - Biển đảo quê hương" giữa một số thành viên của Đoàn công tác số 6 thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016 với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Morocco.

Mở đầu chương trình, các đại biểu đã dâng hương bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh buổi giao lưu nhằm tăng cường nhận thức và tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở Morocco đối với Hoàng Sa - Trường Sa, để từ đó mỗi người sẽ có những hành động thiết thực góp phần lan tỏa hiểu biết về chủ quyền của Việt Nam và tiếp tục kết nối hậu phương với với các lực lượng đang gìn giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Đại sứ cũng cho biết đoàn công tác số 6 năm 2016 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức nhằm đưa các đại biểu kiều bào và một số cơ quan, địa phương trong nước ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khi đó là Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Thiếu tướng Đỗ Minh Thái, khi đó là Chuẩn đô đốc - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân dẫn đầu với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu trong đó đa số là kiều bào đến từ các châu lục. Chuyến thăm diễn ra cách đây đã 7 năm nhưng từ đó đến nay các thành viên trong đoàn công tác ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới vẫn luôn gắn kết chặt chẽ với nhau và trở thành những nòng cốt trong các hoạt động hướng về biển đảo quê hương, tất cả đó là nhờ có chất keo gắn kết: Trường Sa.

Các đại biểu đã rất xúc động khi được xem những thước phim ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 6 năm 2016. Mọi người đã thấy lại những hình ảnh và nghe lại những lời chia sẻ của các cán bộ, chiến sĩ và kiều bào trong chuyến đi. Đặc biệt, hình ảnh gây nhiều xúc động nhất là hình ảnh buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh được tổ chức ngay trên boong tàu, ở vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao.

Thay mặt các thành viên của Đoàn công tác số 6 thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016, Đại tá Nguyễn Xuân Thanh đã trình bày về tình hình biển đảo của Việt Nam, về cuộc sống của các chiến sĩ ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 cũng như tinh thần quyết tâm gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đại tá cũng đề nghị cộng đồng người Việt tại Morocco, mỗi người bằng khả năng của mình, hãy đóng góp bằng vật chất và tinh thần cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Nhân dịp này, bà Bùi Thị Thu Minh - Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Sa CHLB Đức, chị Tạ Thùy Liên - Trưởng Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore và một số thành viên trong đoàn đã chia sẻ về những hoạt động đóng góp của cộng đồng người Việt ở các nước đối với Trường Sa sau chuyến đi trong thời gian qua cũng như chia sẻ với các đại biểu về những điều mắt thấy, tai nghe trong chuyến công tác đặc biệt đó. Thông qua các câu chuyện, kỷ niệm được chia sẻ, các đại biểu thêm hiểu về cuộc sống và công việc của quân và dân nơi biển đảo xa xôi, qua đó thêm cảm phục và biết ơn sâu sắc ý chí sắt đá vượt mọi khó khăn gian khổ của quân và dân trên các vùng biển đảo luôn thường trực sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc...

Cuối buổi lễ, các thành viên của đoàn công tác số 6 năm 2016 và các đại biểu đã cùng nhau cất vang các khúc quân hành, các bài hát về Trường Sa và Tổ quốc.

Buổi giao lưu diễn ra hết sức xúc động, để lại ấn tượng tốt đẹp, góp phần lan tỏa và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào và ý thức đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Morocco./.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

Các đại biểu đã dâng hương bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ.
 Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu tại buổi giao lưu
Đại tá Nguyễn Xuân Thanh đã trình bày về tình hình biển đảo của Việt Nam, về cuộc sống của các chiến sĩ ở Trường Sa và Nhà giàn DK1
 Đại diện thành viên Đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Đặng Thị Thu Hà
 

Các đại biểu đã rất xúc động khi được xem những thước phim ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 6 năm 2016. 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Hà Thu


Tin liên quan

Tin tiêu điểm