A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải cứu hàng trăm công dân Việt lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, từ tháng Bảy đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu hàng trăm công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp và bị giam ở Campuchia.

Lực lượng chức năng làm việc với hai nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao. (Nguồn: TTXVN)

 

Chiều 20/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nêu quan điểm về tình hình người Việt bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp và bị giam ở Campuchia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các vụ việc được báo chí đưa tin, xảy ra trong khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang, Campuchia.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, ngay khi có thông tin về việc này, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang và Tổng Lãnh sự quán bước đầu cho biết một số thông tin.

Thời gian qua, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với chính quyền các địa phương của Campuchia, trong đó có Oddor Meanchey, Banteay Meanchey, triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia và Thái Lan.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam.

Từ khoảng cuối tháng 9/2022, qua công tác nắm tình hình, Tổng Lãnh sự quán cũng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, phối hợp giải cứu thêm được 171 công dân Việt Nam.

Sau khi đưa được các lao động ra khỏi các cơ sở lao động trái phép, Tổng Lãnh sự quán cũng đã cử cán bộ trực tiếp đến gặp và triển khai nhiều các biện pháp bảo hộ công dân như hỗ trợ nhu yếu phẩm và hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Ở trong nước, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng và các địa phương trong nước để sớm xác minh nhân thân và phối hợp tiếp nhận công dân từ Campuchia.

Trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam (Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, trong đó có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang) sẽ tiếp tục phối hợp và làm việc với các cơ quan chức năng của Campuchia; đề nghị tăng cường việc rà soát, truy quét tại các khu vực trên để tìm kiếm, giải cứu thêm công dân Việt Nam nếu có, đồng thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân Việt Nam./.

Theo Việt Đức-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm