A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ Liên quân chiến đấu Lào-Việt

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) , sáng 27/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung ương Hội Cựu chiến binh Lào và các cơ quan liên quan đã tổ chức lễ dâng hương để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Lào tại bản Keun, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane.

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Liên quân chiến đấu Lào-Việt tại Lào.
 Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các cựu chiến binh Lào, cán bộ chính quyền huyện Toulakhom, bà con người Việt Nam và người Lào tại địa phương, các doanh nhân, doanh nghiệp tại Lào.

Ngày 22/1/1946, Liên quân chiến đấu Lào-Việt đã đồng loạt tiến công và đập tan cứ điểm Phone, một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp thời bấy giờ tại bản Keun. Đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của 2 nước.

Trong trận chiến lịch sử đó, 28 chiến sỹ Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của hai dân tộc.

Tại lễ dâng hương, bà Vũ Tú Oanh, Tham tán Thường trực Ban Công tác cộng đồng, phát biểu đầy xúc động: “Chúng ta những thế hệ đi sau của 2 dân tộc Việt-Lào nguyện phát huy truyền thống trung kiên, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, cùng phấn đấu học tập, làm việc với hiệu quả cao nhất để xây dựng đất nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển vững mạnh và không ngừng góp phần gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Trong không khí thiêng liêng, trang trọng, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, cùng thắp nén hương tưởng nhớ đến các thế hệ đi trước đã ngã xuống, các anh đã rời xa gia đình, quê hương cùng kề vai sát cánh cùng quân và dân nước bạn Lào chiến đấu chống quân xâm lược vì nền độc lập tự do, vì mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Kết thúc lễ dâng hương tại tượng đài chính và khu vực Đền Giếng, các đại biểu và nhân dân đã đến thăm Nhà lưu niệm Liên minh chiến đấu Việt-Lào./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm