A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cộng đồng người Việt ở Hong Kong hướng về quê hương đất nước

Tối 11/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức Chương trình “Vui Xuân Quý Mão 2023” tại Hội trường khách sạn Dorsett.

Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Tối 11/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức Chương trình “Vui Xuân Quý Mão 2023” tại Hội trường khách sạn Dorsett.

Đây cũng là lần đầu tiên sau hai năm hoãn tổ chức do đại dịch COVID-19, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hong Kong cùng đông đảo bà con Việt kiều cũng như người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hong Kong và đại diện của Hiệp hội Người Việt tại Macau đã có thể gặp nhau để cùng chung vui trong không khí của một mùa Xuân mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho biết đây là dịp những người con xa quê cùng chia sẻ niềm vui được đoàn tụ để được sống trọn vẹn trong khoảnh khắc không khí Xuân quê hương.

Theo ông, người Việt Nam nhiều thế hệ ở Hong Kong ngày càng trở thành cộng đồng đa dạng, giàu sức trẻ, tri thức và mạnh mẽ. Trong số những người Việt ở đặc khu, có những người đã sang Hong Kong hơn nửa thế kỷ, có những người mới đặt chân, có các bạn sinh viên, chuyên gia, trí thức, bà con lao động, các anh chị em là cán bộ cơ quan đại diện.

Tất cả đều có những bổn phận, nghĩa vụ và có cuộc sống riêng nhưng đều mang trong mình dòng máu Việt, cùng chung ký ức quê hương, đất nước, cùng tấm lòng hướng về Tổ quốc và hy vọng chung tay vì tương lai tốt đẹp của dải đất hình chữ S thân yêu. Ba năm dịch bệnh COVID-19 vừa qua có thể nói là rất khó khăn, nhưng cộng đồng người Việt đã cùng nhau vượt qua bệnh dịch một cách an toàn.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho biết trong thời gian qua, Tổng lãnh sự quán đã dốc sức cho công tác cộng đồng, vấn đề cấp thị thực nhập cảnh cho sinh viên đã chính thức được khai thông và sinh viên Việt Nam đã có mặt ngày càng nhiều tại Hong Kong, thị thực làm việc cũng sẽ sớm được nới lỏng. Hiện nay các chuyên gia Việt Nam đã có thể được cấp thị thực làm việc tại Hong Kong với sự hỗ trợ trực tiếp của Lãnh sự quán.

Nhân chương trình gặp mặt Xuân mới Quý Mão 2023, Ban liên lạc của người Việt tại Hong Kong và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong đã chính thức ra mắt. Trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hong Kong cũng sẽ dần hình thành.

Trong không khí Xuân ấm áp, Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm và bà con kiều bào sống xa quê hương đã cùng gửi đến nhau những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, cùng thưởng thức những món ăn cổ truyền và các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" của hội phu nhân, các em thiếu nhi và sinh viên Việt Nam...

Thay mặt Ban liên lạc người Việt, luật sư Doãn Quỳnh Linh, sinh sống và làm việc hơn 16 năm ở Hong Kong, bày tỏ hy vọng Hội Người Việt tại Hong Kong sẽ sớm được thành lập, tạo ra một cộng đồng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trên tinh thần tương thân tương ái, qua đó hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, góp phần vào sự phát triển của Hong Kong cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, luôn hướng về quê hương đất nước.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Long, nghiên cứu sinh tại Đại học Trung Văn Hong Kong, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong cho biết sự ra đời của Hội Sinh viên Việt Nam đánh dấu bước phát triển của phong trào sinh viên tại Hong Kong cũng như là bằng chứng cho thấy sự lớn mạnh của cộng đồng sinh viên.

Đông đảo bà con kiều bào và các cơ quan đại diện tại địa bàn cùng vui Xuân Quý Mão 2023.
Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Đây sẽ là nơi mà tất cả các thế hệ sinh viên sẽ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của hội là quảng bá hình ảnh, tài năng, trí tuệ của con người Việt Nam tại Hong Kong cũng như là quảng bá môi trường học tập, nghiên cứu của Hong Kong đến sinh viên Việt Nam ở trong nước. Anh mong rằng sẽ ngày càng có nhiều sinh viên tài năng của Việt Nam đến Hong Kong học tập, làm việc và sinh sống và từ đó có thể quay trở lại đóng góp phát triển đất nước.

Trong không khí Tết ấm cúng của cộng đồng người Việt tại Hong Kong, chị Nguyễn Thị Đông - người Việt sinh sống tại Hong Kong hơn 40 năm, cho biết chị vô cùng xúc động khi được tham dự buổi Tết cộng đồng. Chị hy vọng trong năm mới 2023 đất nước sẽ ngày càng phát triển, giàu mạnh hơn.

Sau 2 năm gián đoạn đi lại giữa Hong Kong-Macau do chính sách phòng chống dịch bệnh, Xuân mới năm nay, đại diện Hiệp hội Người Việt ở Macau đã tham dự buổi gặp mặt nhân dịp Xuân mới.

Ông Dương Trung Đức, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt ở Macau, chia sẻ trong những năm qua, bà con người Việt tại Hong Kong và Macau hoàn toàn không có các cuộc tiếp xúc trực tiếp. Ông hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ có sự giao lưu thường xuyên, mong rằng cộng đồng người Việt tại hai nơi sẽ ngày càng vững mạnh và gắn bó chặt chẽ hơn nữa.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã trao giấy khen cho đại diện Việt kiều cũng như những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hong Kong có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương đất nước.

Đây cũng là dịp để cộng đồng người Việt tại Hong Kong gặp gỡ, trao đổi, cùng động viên nhau khắc phục khó khăn, góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương đất nước Việt Nam cũng như nơi mình đang sinh sống, làm việc phát triển ổn định, thịnh vượng. Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam đang sinh sống làm ăn và học tập tại Hong Kong./.

Mạc Luyện-Thạch Bình / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm