A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức các hoạt động gìn giữ và quảng bá văn hoá Việt Nam tại Ba Lan

Trong không khí vui tươi, rộn ràng của những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần gắn kết bà con cộng đồng đang sinh sống tại đây.

Chiều ngày 24/2/2024 tức ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024, Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan – Chùa Nhân Hòa đã tổ chức Đại lễ Thượng nguyên Phật lịch 2568, dương lịch 2024. Đại lễ được chủ trì bởi Đại đức Thích Trung Tịnh và Sư Cô Thích nữ Hạnh Nguyện Giáo Thọ Sư chùa Nhân Hòa, dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Trung Đạt, Tri sự Chùa Giác Đạo (Cộng hòa Séc); Đại đức Thích Quảng Thức, Tri sự Thiền viện Khánh An (Cộng hòa Liên bang Đức). Tham dự Đại lễ còn có sự tham dự của ông Nguyễn Đức Quang, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn người Việt và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống tại Ba Lan.

Sau phần nghi thức dâng hoa, cúng dường chư Tôn đức Tăng Ni, ông Bùi Văn Dư, Chủ tịch Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan đã có bài phát biểu khai mạc chào đón các vị khách mời và bà con phật tử đến tham dự Đại lễ Thượng nguyên. Tiếp đó, Sư cô Thích Nữ Hạnh Nguyện đã có bài pháp thoại nói lên ý nghĩa của Đại lễ Thượng nguyên với người dân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Ba Lan với mong muốn năm mới an khang, mạnh khỏe, mọi sự hanh thông.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, ông Nguyễn Đức Quang đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam tại Ba Lan - Chùa Nhân Hòa cùng toàn thể bà con phật tử . Ông cho rằng nhờ sự đóng góp của Trung tâm và cộng đồng người Việt tại Ba Lan mà những giá trị văn hóa Việt Nam tại Ba Lan ngày càng được phát huy và gìn giữ, đây là một trong những nhân tố quan trọng giúp cộng đồng người Việt tại luôn gắn bó, đoàn kết và tự hào về nguồn cội của mình. Ông cũng tin tưởng rằng mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan sẽ vượt qua, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của xã hội Ba Lan và duy trì một mối quan hệ chặt chẽ với quê hương, đất nước. Ông Quang cũng tin tưởng rằng Trung tâm Phật Giáo Việt Nam tại Ba Lan, Chùa Nhân Hòa sẽ tiếp tục mở rộng cánh cửa, không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, tâm linh truyền thống mà còn là nơi khơi nguồn cảm hứng, nuôi dưỡng tâm hồn, và là nơi đào tạo, hình thành những thế hệ trẻ tiếp nối, đầy tự hào và trách nhiệm với văn hóa và truyền thống dân tộc.

Sau phần phát biểu của các đại biểu, Chư tăng ni đã cùng bà con tụng kinh Thượng Nguyên gồm Kinh phước đức và Kinh yêu thương với mong muốn sự  bình an sẽ  cho toàn thể bà con cộng đồng.

Việc Tổ chức Đại lễ Thượng Nguyên cũng như các sự kiện nhân dịp Lễ Phật đản, Đại lễ Vu Lan báo hiếu… đã được duy trì trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong nhiều năm nay và đã dần trở thành một hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần của bà con người Việt tại Ba Lan.

*Từ ngày 19 đến 26 tháng 2 năm 2024, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh Việt Nam tại các trường phổ thông cơ sở trên địa bàn quận Ochota và quận Wlochy, thủ đô Vác-sa-va tổ chức thành công tuần lễ văn hoá Việt Nam. Tới tham dự sự kiện có đại diện chính quyền quận, Ban Giám Hiệu nhà trường cùng đông đảo các phụ huynh và học sinh đang theo học tại trường.

Tuần Văn hóa Việt Nam năm nay được diễn ra tại trường phổ thông cơ sở số 152, 175, 264 quận Ochota và trường phổ thông cơ sở số 88 quận Wlochy. Đây đều là các trường có nhiều học sinh Việt Nam theo học. Thay mặt lãnh đạo Quận Ochota, bà Dorota Stegienka, Quận trưởng Quận Ochota đánh giá sự kiện năm nay được Hội Phụ huynh học sinh Việt Nam trên địa bàn quận Ochota và Ban Giám hiệu các trường tổ chức rất công phu, nhiều hoạt động đặc sắc. Bà bày tỏ vui mừng khi được mời tham dự hoạt động, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con người Việt tại Ba Lan nói chung và bà con trên địa bàn quận Ochota nói riêng.

Theo bà Cao Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, đại diện Hội Phụ huynh học sinh Việt Nam tại các trường phổ thông cơ sở trên địa bàn Quận Ochota cho biết ,Hội mong muốn thông qua giao lưu văn hóa, các phụ huynh, học sinh Việt Nam sẽ hội nhập tốt hơn trong môi trường giảng đường, tạo cơ hội cho nhà trường, học sinh Ba Lan cũng như học sinh đến từ các nước khác có điều kiện tìm hiểu về đất nước, con người và những phong tục tập quán Việt Nam; tạo cầu nối xây dựng mối quan hệ giữa phụ huynh, học sinh Việt Nam với nhà trường, thầy cô và bạn bè Ba Lan; tạo sự kết nối giữa học sinh, thầy cô, phụ huynh, giữa các nhà trường với nhau, qua đó các em có thể học hỏi lẫn nhau, cùng nhau trở nên tốt hơn cũng như giúp các em học sinh Việt Nam nhận được sự đồng cảm, sự giúp đỡ tốt hơn trong học tập, phát triển đam mê của mình. Hội cho rằng đây cũng là một cơ hội giúp học sinh Việt Nam giữ gìn, quảng bá, văn hóa Việt, giúp các em hiểu, tự hào mình là người Việt Nam, tự tin và khẳng định chỗ đứng của mình ở mọi nơi và ở trong nhiều lĩnh vực.

Tuần văn hóa Việt sẽ được tổ chức 2 đến 3 năm 1 lần. Hoạt động này được tổ chức ở các trường 152, 175, 164 là lần thứ ba. Năm đầu tiên (2020) sự kiện mang chủ đề “Tết”, năm 2023 mang chủ đề “Ngày hội trò chơi dân gian” và năm nay 2024 là lần thứ hai sự kiện được tổ chức với chủ đề “Tết Việt”. Khi tham gia sự kiện các đại biểu được xem múa lân mừng năm mới; chiêm ngưỡng những tiết mục biểu diễn áo dài truyền thống của Việt Nam; xem biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam cũng như cùng nhau tham gia chế biến và thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm