A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Linh thiêng nguồn cội đất tổ Hùng Vương" tại Geneva

Những người Việt đang có mặt ở Geneve, Thụy Sĩ, hòa cùng toàn thể những người con đất Việt cùng bày tỏ tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công lao dựng nước to lớn của các vị vua Hùng...

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.
Ảnh: TTXVN

Ngày 29/4, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve (Thụy Sĩ) đã long trọng Kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 (10 tháng 3 Âm lịch) tại trụ sở của Phái đoàn.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên trong đoàn, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long, đại diện của Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, Hội Trí thức chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thụy Sĩ và các chuyên gia Việt Nam làm việc tại một số tổ chức quốc tế ở Geneva, Sơn Long Quyền Thuật, Việt Võ Đạo và các hội đoàn võ cổ truyền Việt Nam, các vị khách quốc tế và bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ.

Trong không khí tri ân nhớ đến cội nguồn, lần lượt các quan khách thành kính thắp dâng hương trước bàn thờ Tổ quốc với cảm giác thiêng liêng của nước non Việt Nam giúp gắn kết tình quê hương hướng về "Linh thiêng nguồn cội đất tổ Hùng Vương," với mong nguyện góp phần làm rạng danh đất nước hướng tới một tương lai tươi đẹp hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneve, đã trân trọng giới thiệu với bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, đang có chuyến công tác thăm làm việc với Tòa án tối cao Liên bang Thụy Sĩ, thăm làm việc tại Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để tất cả người Việt trên toàn thế giới hướng về cội nguồn, đất nước. Những người Việt đang có mặt ở Geneve, Thụy Sĩ, hòa cùng toàn thể những người con đất Việt cùng bày tỏ tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công lao dựng nước to lớn của các vị vua Hùng và các vị anh hùng liệt sỹ, các bậc cha ông đã kiên cường chiến đấu, hy sinh để bảo vệ độc lập của Tổ quốc.

Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt tại nước ngoài là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và trân trọng tri ân tấm lòng của bà con hướng về quê hương với mong muốn góp thêm nguồn lực cùng đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, và tiếp tục phát triển.

Đảng và Nhà nước luôn coi trọng việc thu hút tri thức và trí tuệ cũng như tinh thần tương thân tương ái của kiều bào, thể hiện qua sự đóng góp, hỗ trợ của bà con cho nhân dân trong nước trong việc ứng phó với thiên tai, lũ lụt và dịch bệnh thời gian qua.

Ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận "tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương", biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những người Việt chúng ta tự hào nhìn lại chặng đường phát triển của đất nước, dân tộc và chia sẻ tầm nhìn, khát vọng về một Việt Nam đang từng ngày đổi mới, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu trên thế giới.

Chính tại thành phố Geneve 69 năm trước đã diễn ra cuộc đàm phán giữa đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với các nước lớn trên thế giới, cùng với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở đầu đàm phán ngày 26/4/1954 và đến ngày 20/7/1954 đã đi đến ký kết Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương, ghi dấu ấn ngoại giao vì hòa bình của Việt Nam.

Bác Hồ kính yêu, Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam độc lập đã nói: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước." Công cuộc bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, với những phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc nhất là sau hơn 35 năm đổi mới.

Để có được những thành tựu trong thời gian qua và tiếp tục mục tiêu bảo vệ và phát triển đất nước vươn lên tầm cao mới trong thời gian tới, có phần đóng góp quan trọng của bà con cộng đồng người Việt Nam ở Geneve, Thụy Sĩ, và ở khắp năm châu bốn biển.

Lễ Kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương(10 tháng 3 Âm lịch) tại Geneva.  Ảnh: TTXVN

Thay mặt Đoàn công tác Tòa án Nhân dân Tối cao, đồng chí Nguyễn Hòa Bình bày tỏ rất vui mừng được tham dự Lễ kỷ niệm Giỗ tổ Hùng vương tại Geneve, Thụy Sĩ, đồng thời đánh giá cao nỗ lực tổ chức Quốc giỗ của Phái đoàn ngoại giao để mọi người cùng hội tụ về đây thành kính hướng về Tổ quốc, hướng về tổ tiên trên tinh thần đồng bào.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình mong và tin rằng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Thụy Sĩ gồm Phái đoàn thường trực và Đại sứ quán không chỉ là cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế mà còn là chỗ dựa tin cậy và điểm hội tụ gắn kết chặt chẽ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Thụy Sĩ nói riêng đã luôn đồng hành cùng đất nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp sức đưa đất nước phát triển vững mạnh đến ngày nay.

Với lòng yêu nước nồng nàn, kiến thức cao toàn diện, kinh nghiệm quốc tế phong phú, nguồn lực dồi dào, kiều bào đã, đang và sẽ có những đóng góp quan trọng cho đất nước.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình tin rằng cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng vai trò ngày càng lớn hơn nữa trong cuộc chuyển mình của dân tộc.

Đất nước luôn ghi nhận, trân trọng những đóng góp của kiều bào với Tổ quốc, luôn kề vai sát cánh với đồng bào ở nơi đất khách quê người để xây dựng một cộng đồng đoàn kết, ổn định, phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực cho nước sở tại và luôn hướng về quê hương.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Nguyễn Ngọc Bích cho biết: "Tôi rất vinh dự được tham gia Lễ kỷ niệm Giỗ tổ Hùng vương và đóng góp những món ăn truyền thống Việt Nam. Dù đã sống và làm việc ở Thụy Sĩ gần 20 năm, truyền thống 'Uống nước nhớ nguồn', thể hiện lòng hiếu thuận với Tổ tiên, tôn kính tiền nhân, hướng tới quê hương đất nước luôn ở trong tâm tôi. Tôi mong muốn được góp phần nhỏ bé trong các hoạt động văn hóa ẩm thực, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ngày nay về cội nguồn với hy vọng thắt chặt tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc".

Chương trình múa Lân của Liên đoàn Võ Việt Nam Sơn Long Quyền Thuật, cùng các chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống kết hợp cùng biểu diễn Võ cổ truyền Việt Nam của một số nhóm khác nhau đã góp phần cho buổi Lễ kỷ niệm thêm sinh động và nhiều ý nghĩa. Hòa chung với bầu không khí tri ân nhớ đến cội nguồn của những người Việt xa Tổ quốc, mọi người nơi đây đau đáu một tâm nguyện mong có cuộc sống tươi đẹp hơn, góp phần làm rạng danh đất nước./.

Tố Uyên-Văn Tuấn / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm