A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người không nên ăn bánh Trung Thu đậu xanh

Mặc dù bánh Trung Thu nhân đậu xanh được cho là khá lành tính, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thế sử dụng loại bánh này, nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây hại cho sức khỏe, gia tăng áp lực nên hệ tim mạch và cực nguy hại với phụ nữ mang thai…

 

Những người dưới đây không nên ăn bánh Trung thu nhân đậu xanh:

1. Những người béo phì, thừa cân, mỡ máu cao

Bánh Trung Thu chứa hàm lượng đường rất cao, hơn thế nữa nhân đậu xanh vốn có chứa hàm lượng dinh dưỡng được cho là cao hơn cả thịt gà. Trong một chiếc bánh có chứa lượng dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với khẩu phần ăn thông thường, chính vì vậy, với những người béo phì, thừa cân, việc sử dụng món bánh này không khác nào vỗ béo cho mình.

Hơn thế nữa, thành phần của bánh Trung Thu bao gồm nhiều chất đường, dầu mỡ, bột nở… dễ gây tích tụ chất béo không tan trong cơ thể và khiến tình trạng bị tăng mỡ máu, cao huyết áp càng nặng hơn.

2. Phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai, việc sử dụng các loại đồ ăn ngọt chứa hàm lượng đường và dầu mỡ cao có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí gây bệnh tăng lipid máu, tim mạch và tiểu đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Nhất là với những người có tính hàn, chân tay hay lạnh, thường xuyên lạnh bụng thì sử dụng các thực phẩm từ đậu xanh rất dễ gây đau bụng, đi ngoài. Phụ nữ khi sử dụng quá nhiều đồ ăn làm từ đậu xanh có thể khiến đau bụng, nội tiết tố bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn.

3. Người bị viêm da, nhiều mụn

Những người viêm da, da nhạy cảm dễ dị ứng hay có nhiều mụn trứng cá thì những đồ ăn ngọt, nhất là các món ăn làm từ đậu xanh có thể khiến tuyến mồ hôi và bã nhờn hoạt động mạnh hơn. Các chất dầu mỡ, chất béo có trong vỏ bánh Trung Thu có thể khiến làn da tăng bài tiết các chất dầu nhờn dễ dàng bám bụi bẩn, vi khuẩn làm bít lỗ chân lông và khiến da có thể bị dị ứng, nổi mụn nhiều hơn.

4. Người bệnh dạ dày, tim mạch, thận

Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng cực cao, nó được xếp vào nhóm thực phẩm lạnh, có tính hàn. Chính vì vậy, những người có tiền sử bệnh dạ dày, tim mạch hay bệnh thận khi sử dụng loại thực phẩm này có nguy cơ tái phát bệnh nặng hơn.

5. Những người mắc tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch

Bánh Trung Thu nhân đậu xanh chứa hàm lượng lớn đường và các chất dầu mỡ, chất béo không tan có thể gây áp lực nên các cơ quan tiêu hóa và bài tiết. Nhất là những người mắc bệnh tim mạch, nó có thể khiến làm giảm quá trình lưu thông máu, tăng gánh nặng cho hệ tim mạch và thậm chí là dẫn đến nhồi máu cơ tim.

6. Những người đang sử dụng thuốc Đông y

Theo Đông y, đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, tuy không độc nhưng lại khá kỵ với các bài thuốc từ Đông y, nó khiến các loại thảo mộc mất hết tác dụng, thậm chí có thể gây phản ứng phụ khi sử dụng cùng nhau. Thói quen của một số người là khi sử dụng thuốc thường dùng kèm với một số loại bánh ngọt để giảm vị đắng chát, dễ uống thuốc hơn, nhưng trên thực tế việc sử dụng bánh Trung Thu đậu xanh cùng với các bài thuốc Đông y có thể gây nên tác dụng phụ và những hậu quả khó lường.

(Theo Suckhoedoisong.vn)


Tin liên quan

noData
Không có dữ liệu

Tin tiêu điểm