A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mách bạn 4 thời điểm không nên ăn cá để đảm bảo sức khỏe

Cá là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các axit béo omega-3 cực có lợi cho não và cơ thể.

Cá là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất. Ngoài ra, cá cũng chứa các vitamin, khoáng chất, iot và đặc biệt là các axit béo omega-3 có tác dụng tuyệt vời trong việc nâng cao hoạt động và chức năng của cơ thể và não bộ, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đau tim, đột quỵ, hen suyễn ở trẻ em...

Với nhiều tác dụng bổ dưỡng như vậy, các bác sĩ cũng khuyên rằng để đáp ứng nhu cầu về omega-3 mà cơ thể cần, bạn nên ăn các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ) ít nhất 1-2 lần/ tuần.

Tuy nhiên, nếu ở trong 4 trường hợp này, dù bạn có thích đến mấy cũng hãy tránh xa món cá để đảm bảo sức khỏe cho bản thân:

Khi đang điều trị xơ gan không nên ăn cá

Những người đang điều trị xơ gan thường có lượng tiểu cầu thấp, chức năng đông máu cũng suy giảm vậy nên họ nên tránh ăn cá, đặc biệt là các loài cá biển (cá béo). Bởi trong các loại cá này có chứa nhiều chất chống đông máu và có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao, rất có hại cho quá trình điều trị bệnh. Bởi lúc này, gan đang rất yếu và cần hoạt động với tần suất nhẹ nhàng trong khi các loài cá béo lại quá bổ dưỡng và sẽ tạo thành áp lực lên gan, ép bộ gan đang đau ốm phải hoạt động hết công suất. Điều này có thể dẫn tới trường hợp chảy máu hoặc xuất huyết trong, máu khó đông sẽ không thể cầm máu và dễ dàng gây nguy hiểm cho tính mạng.

Không nên ăn cá khi bị dị ứng

Trong cá có chứa một lượng histamine - chất tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể và gây ra tình trạng dị ứng với histamine. Vậy nên nếu bạn đang bị dị ứng hoặc dị ứng với hải sản thì không nên ăn cá, bởi nó có thể khiến tinh trạng dị ứng của bạn nặng hơn với các biểu hiện mẩn ngứa, nôn mửa, tim đập nhanh, khó thở...

Không nên ăn cá khi đang bị ho

Cũng cùng một lý do với triệu chứng dị ứng, histamine cũng là thủ phạm khiến cơn ho của những người đang bị ốm sốt, hoặc có bệnh ho mãn tính nặng hơn.

Không nên ăn cá khi đang đói bụng

Cá chứa nhiều protein và axit béo, bên cạnh đó, lượng purine trong cá cũng làm axit uric trong máu tăng lên, gây tổn thương cho các mô nên khi bạn đang đói, đừng nên ăn cá, nó sẽ làm bùng phát bệnh gout.

Không nên ăn cá khi đang bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề khiến bạn luôn có cảm giác khó chịu, ấm ách, đau bụng thậm chí là sốt. Lúc này, dù có thích hay thèm món cá đến mấy cũng đừng chạm đến chúng bởi cá sẽ khiến bệnh tình của bạn không những không chuyển biến tốt mà còn trở nặng hơn bởi hàm lượng đạm cao có trong cá./.

(theo VOV.VN)


Tin liên quan

noData
Không có dữ liệu

Tin tiêu điểm