A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lý do sữa chua là khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài

Chứa nhiều men vi sinh và trọn vẹn nguồn dinh dưỡng từ sữa, sữa chua hỗ trợ chăm sóc hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Một hũ sữa chua Vinamilk chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B12, D, canxi...

Sữa chua vốn là thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống của nhiều nền văn minh, được coi như "thần dược" từ hàng nghìn năm nay. Các tài liệu y văn của Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ 11 đã đánh giá sữa chua có tác dụng trong điều trị các tình trạng như tiêu chảy và co thắt dạ dày... Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 12, Thành Cát Tư Hãn cho quân đội của mình ăn sữa chua, với niềm tin sữa chua truyền sức mạnh và lòng dũng cảm. Đến thế kỷ 16, Vua Pháp François Đệ Nhất được một bác sĩ từ Thổ Nhĩ Kỳ cho dùng sữa chua như một phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy nặng. Ngày nay, các nhà khoa học dinh dưỡng phát hiện rất nhiều công dụng với sức khỏe của sữa chua. Với giá thành tương đối bình dân, hầu như ai cũng có khả năng sử dụng hàng ngày, sữa chua lại có những hiệu quả lâu dài với sức khỏe khi ăn thường xuyên mỗi ngày.

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch

Là nơi tập trung 70% hệ miễn dịch biểu mô, hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp cơ thể tăng khả năng phòng chống nhiều loại bệnh tật, tránh được các chi phí khám chữa bệnh.

Sữa chua vốn chứa lượng lớn men vi sinh, khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ lợi khuẩn phát triển và ức chế hại khuẩn. Nhờ thế, các hại khuẩn bị hạn chế khả năng gây ra các bệnh cho đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị các rối loạn về tiêu hóa, tình trạng tiêu chảy, đầy hơi.

Lactobacillus Bulgaricus là một men vi sinh điển hình trong sữa chua (một hũ sữa chua Vinamilk được lên men tự nhiên từ khoảng 12 triệu men này) đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tốt cho tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển, ức chế hại khuẩn, bảo vệ đường ruột... Sử dụng sữa chua mỗi ngày với hàm lượng men vi sinh cao giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng tránh các bệnh về tiêu hóa trong lâu dài.

Khi đường ruột khỏe mạnh, dưỡng chất sẽ được hấp thu hiệu quả để đi nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Các bộ phận cơ thể khác theo đó cũng khỏe mạnh.

Sữa chua cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu

Là một sản phẩm từ sữa, sữa chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có trong sữa như đạm, canxi, magie, kali, mangan, phốt pho, selen, kẽm, các vitamin A, B12, D, K. Trong 100 g sữa chua cung cấp khoảng 100 mg canxi. Để đề phòng các bệnh về xương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị mỗi người Việt từ 3 tuổi trở lên nên sử dụng 1-2 hũ sữa chua 100 g mỗi ngày.

Trong sữa chua, những chất dinh dưỡng này được lên men tự nhiên cũng như đường lactose được chuyển hóa thành axit lactic giúp cơ thể dễ dàng hấp thu tối đa, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, là khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài

Nghiên cứu của Hội đồng Sáng kiến Sữa chua Dinh dưỡng (YINI), nơi quy tụ những nhà khoa học về dinh dưỡng tới từ nhiều quốc gia cho biết, người thường xuyên sử dụng sữa chua giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với những người không sử dụng do sữa chua có lượng đường thấp, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. YINI dẫn bài viết được đăng tải trên BMC - trang web về khoa học có trụ sở tại Anh cho biết: việc người trưởng thành ở Anh tăng khẩu phần sữa chua lên 1 phần/ngày có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2, từ đó giúp quốc gia này tiết kiệm 140 triệu bảng Anh trong 5 năm.

Tài liệu "Sữa chua tốt cho sức khỏe" của YINI cũng đưa ra những dẫn chứng cho thấy sữa chua có tác dụng kìm hãm tình trạng thừa cân béo phì ở người sử dụng. Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đối với những người trưởng thành không thừa cân cho thấy, tiêu thụ nhiều sữa chua (từ 7 hộp 100 g trở lên mỗi tuần) giúp giảm 20% nguy cơ thừa cân hoặc béo phì sau sáu năm, khi so sánh với những người tiêu thụ ít sữa chua (khoảng 2 hoặc vài hộp 100 g mỗi tuần).

Người thường xuyên ăn sữa chua cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. YINI đưa ra lý do là sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác rất giàu vi chất dinh dưỡng và protein, một số chất đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Canxi, kali và magiê được tìm thấy trong sữa chua có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ.

Trong talkshow "Nâng cao sức đề kháng từ hệ tiêu hóa" do VnExpress và Vinamilk phối hợp tổ chức, Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết, ở những vùng ăn nhiều sữa chua, tuổi thọ của cư dân nhìn chung cao hơn ở những nơi tiêu thụ ít sữa chua. Dù rất quan trọng nhưng hệ tiêu hóa lại dễ bị tổn thương. Do vậy, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo mỗi người nên sử dụng 2 hộp sữa chua mỗi ngày để chăm sóc hệ tiêu hóa và nâng cao sức khỏe toàn diện. Đây được xem như khoản đầu tư nhỏ cho sức khỏe lâu dài.

(Theo Vnexpress.net)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm