A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôn ngữ và văn hóa Việt tạo nên gốc rễ vững chắc để người Việt trẻ vươn xa

Trong đoàn đại biểu thanh, thiếu niên kiều bào về nước tham gia Trại hè Việt Nam năm 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao tổ chức, Lê Nguyễn Tùng Chi là một trong những gương mặt kiều bào trẻ tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng ở Malaysia.

Kiều bào trẻ Lê Nguyễn Tùng Chi mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của quê hương

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, năm lên 8 tuổi, Lê Nguyễn Tùng Chi theo gia đình sang Malaysia sinh sống. Mẹ của Tùng Chi là một giáo viên dạy Văn, vì thế khi sang Malaysia, Chi thường theo mẹ đi dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt ở đây. Qua những buổi học này, Chi cảm nhận rõ hơn về giá trị của việc gìn giữ tiếng Việt, cũng như hiểu rõ hơn nhu cầu, mong muốn tha thiết gìn giữ tiếng Việt cho con em mình của các bậc cha mẹ người Việt Nam ở nước ngoài. “Em chứng kiến những em nhỏ từ 3 đến 4 tuổi hoặc các bạn sinh viên cũng tham gia lớp học. Em thấy được sự cố gắng của các bạn cũng như sự động viên từ gia đình họ. Điều này thật đáng trân quý”, Tùng Chi chia sẻ.

Để học tiếng Việt đạt hiệu quả tốt, theo nữ sinh viên Tùng Chi, điều cần thiết là phải biết kết hợp giữa việc học ở lớp và thực hành tiếng Việt tại gia đình. Lấy kinh nghiệm từ chính gia đình mình, Tùng Chi cho biết, hằng ngày hai chị em thường giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng Việt, nhờ đó tiếng mẹ đẻ vẫn “nguyên vẹn” như ngày Tùng Chi mới rời Việt Nam sang Malaysia. “Tiếng Việt giúp chúng em kết nối tốt với họ hàng, gần gũi hơn với đất nước. Người Việt nói tiếng mẹ đẻ chính là một cách để thể hiện bản sắc của mình trong mối quan hệ với bạn bè quốc tế. Ngôn ngữ và văn hóa Việt góp phần tạo nên gốc rễ vững chắc để người Việt trẻ vươn xa hơn trong hành trình thực hiện khát vọng của mình”, Tùng Chi nhấn mạnh.

Hiện nay đang là sinh viên ngành Tài chính ở Đại học New York (Mỹ), Tùng Chi mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội đóng góp cho đất nước. Tùng Chi chia sẻ: "Em thấy đất nước đang phát triển rất tốt, từ môi trường giáo dục, môi trường làm việc đến cuộc sống, không thua kém so với nhiều nước khác. Em thường xuyên về Việt Nam và cũng đã được đi thực tập nên cảm nhận rất rõ điều này".

Tuy nhiên, Tùng Chi cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế cần phải chú trọng bảo vệ môi trường, cần khai thác tài nguyên thiên nhiên hợp lý cũng như bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Cũng theo kiều bào trẻ Tùng Chi, phần lớn người Việt Nam ở nước ngoài được đào tạo và làm việc trong môi trường rất tốt, có những thành tựu đáng tự hào. Nhiều người mong muốn được đóng góp cho quê hương. Nếu thu hút được nguồn lực này đóng góp vào phát triển nền kinh tế thì rất đáng quý.

Tùng Chi cho biết, bố mẹ luôn động viên và bản thân em cũng ý thức về việc cố gắng học tập thật tốt, tích cực tham gia, đóng góp vào các hoạt động cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước... Kế hoạch của Tùng Chi là sau khi hoàn tất các chương trình học tập, Chi mong muốn được hợp tác với các công ty, tập đoàn trong nước để có cơ hội cống hiến trực tiếp và hiệu quả vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2023, Lê Nguyễn Tùng Chi là một trong 5 kiều bào trẻ tiêu biểu được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh nhờ tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, cộng đồng, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19. Lê Nguyễn Tùng Chi đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tặng Giấy khen về thành tích học tập và tích cực công tác xã hội. Em cũng xuất sắc giành học bổng toàn phần chương trình tú tài quốc tế tại Fairview Intel School, các huy chương thể thao, toán cấp trường, cấp quốc gia, học bổng Trường Kinh doanh Stern, Đại học New York năm 2022.

Bài và ảnh: PHƯƠNG LINH-HÀ PHƯƠNG/ Báo Quân Đội


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu