A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý Kiến Kiều Bào: Một quan niệm “lầm lạc” về Dân Chủ và Cộng Hòa ở Mỹ

Bài báo có nhan đề “Người Mỹ gốc Việt nghĩ gì về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới?” phát trên làn sóng đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 10 tháng 9 năm 2008 do Minh Phượng thực hiện làm cho chúng ta, những người dân Việt bình thường ở Quận Cam chú ý đến sự thay đổi, mà theo người viết, có ý nghĩa rất lớn. Nói cách khác, những chính khách dòng chính Mỹ gốc Việt với tư tưởng làm chính trị cơ hội chủ nghĩa ở cấp địa phương phải xét lại, không phải vì họ quan tâm đến lợi ích của quần chúng, mà xét lại vì chính quyền lợi của họ.

Theo người viết, đây là yếu tố buộc các chính khách Mỹ gốc Việt ở Quận Cam phải (must) thay đổi cung cách phục vụ cộng đồng vì số lượng cử tri ghi danh Đảng Dân Chủ hay Độc Lập ngày càng vượt qua số cử tri ghi danh Cộng Hòa.

Đó là con số trích từ nội dung bài báo đăng trên tờ Los Angeles Times - California, số ra ngày 29 tháng 2 năm 2008 mới đây: “Lần đầu tiên số cử tri Việt Nam đăng ký với tư cách đảng viên Dân chủ vượt con số của đảng Cộng hòa ở quận Cam, và con số những người (mới ghi danh) đăng ký theo đảng Cộng hòa lại sụt giảm.”(1)

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với một số sinh viên Việt Nam lớn lên ở Mỹ để tìm hiểu suy nghĩ của các bạn đó về quan niệm chính trị liên quan đến “nhóm từ Dân Chủ và Cộng Hòa”.
Đối với các bạn trẻ đó “Cộng Hòa hay Dân Chủ” không liên quan gì đến cái gọi là “lập trường chống cộng” của thế hệ trước. Cũng theo các em, quan niệm Đảng Cộng Hòa Mỹ chống cộng hay chống chủ nghĩa cộng sản (của thế hệ trước) là sự sai lầm tệ hại nhất. Bởi vì chính hai vị Tổng thống Dân Chủ (John Kennedy và Lyndon B. Johnson) đã đưa hơn nửa triệu quân Hoa Kỳ vào Việt Nam trong những thập niên 1960, chứ không phải Tổng thống Cộng Hòa.

Khi được hỏi ai là người đã thành lập khối NATO (tiếng Pháp là OTAN) để bảo vệ các nước Tây Âu, một trong số các em trả lời ngay: “Chính Tổng thống Harry Truman của Đảng Dân Chủ. Ông ấy cũng là người đánh bại quân đội Phát xít Nhật Bản và cứu nhiều quốc gia ở Đông Nam Á thoát khỏi ách cai trị của Nhật ở thời điểm đó”

(When the Russians blockaded the western sectors of Berlin in 1948, Truman created a massive airlift to supply Berliners until the Russians backed down. Meanwhile, he was negotiating a military alliance to protect Western nations, the North Atlantic Treaty Organization, established in 1949.) (2)

Trở lại ý kiến của một số các em về cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008, trong năm em được hỏi, tất cả đều trả lời bỏ cho Nghị sĩ Barack Obama. Trước đó, có một em ủng hộ NS Hillary Clinton, về sau này em nói” “I am an Obama supporter right now.”.
Và K.(em không muốn nêu tên) một trong số sinh viên đó đang theo chương trình cao học ở Long Beach cho biết:“Cháu chắc chắn bỏ cho ông Obama. Còn bố cháu sẽ bỏ cho ông McCain. Ổng (tức là bố của cô) “sơ cứng cái đầu” lắm, không chịu hiểu gì hết". (Nguyên văn của cô ấy. Xin lưu ý, sinh viên này nói tiếng Mỹ giỏi hơn tiếng Việt).

Cũng liên quan đến vấn đề bầu cử, một người bạn chúng tôi cho biết:
“Có một vị dân cử gốc Việt ở Quận Cam đã cho tôi biết số cử tri Việt Nam ghi danh Đảng Cộng Hòa khoảng 17,000, trong khi số ghi danh Đảng Dân Chủ khoảng 13,000. Mà nếu switch lập trường ở đây … sẽ khó “thắng cử” lắm anh à.” (Đây là thực tế trước đây ba mươi năm)

Có lẽ đây là con số thống kê mà vị dân cử vừa nói ở trên “có được” từ VP bầu cử Quận Cam. Nhưng giờ đây “tương quan” đó đã thay đổi. Chưa kể “lực lượng công nhân” tại Quận Cam đang kêu gọi thành lập lực lượng cử tri độc lập để ủng hộ ứng cử viên nào thực sự biết quan tâm phục vụ quyền lợi quần chúng bình dân (grassroots) mà thôi. Và xu hướng này tương phản với suy nghĩ “Cộng Hòa” là bảo đảm cho lập trường “chống cộng” từ nửa trái đất … hình như không còn tác dụng nữa(?)

Cũng theo “con số” mà bài báo đăng trên tờ Los Angeles Times như đã nêu trên, PV Minh Phượng của Đài Á Châu Tự Do đã đưa ra sự thay đổi về con số này khi trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh (Dân Chủ) và KS Nguyễn Quang Trung (Cộng Hòa) về diễn tiến bầu cử ở Quận Cam , để tìm hiểu suy nghĩ của hai vị khách này.

Có lẽ hiểu suy nghĩ của họ, nên trong cuộc phỏng vấn Minh Phượng lưu ý họ một lần nữa - “Lần đầu tiên,  số cử tri Việt Nam đăng ký với tư cách đảng viên Dân chủ vượt con số ghi danh đảng Cộng hòa ở quận Cam.” …
Có thể phóng viên này muốn hỏi sự thay đổi trên có tác động sự thay đổi “chiều hướng suy nghĩ “ của một số chính khách Mỹ gốc Việt chăng.

Sự kiện này sẽ làm cho một số vị dân cử Mỹ gốc Việt ở Quận Cam có lập trường cơ hội và óc thực dụng sẽ phải từ bỏ Đảng Cộng Hòa (?) - Coi như là cách mà họ sẽ “tuyên chiến” chống lại sự lầm lạc oan nghiệt. Đại biểu của xu hướng (sai lệch) đó mà tất cả đồng hương Quận Cam đều biết là ông Trần Thái Văn, người chưa bao giờ dám ủng hộ dự luật – SB840 của Nghị sĩ Sheila Kuehl Đảng Dân Chủ - nhắm đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho toàn thể cư dân California, trong đó có những người đã bỏ phiếu cho ông ta.

Tưởng cũng nên nhắc lại, dự luật này đã từng bị Thống đốc Arnold Schwarzenegger “hành quyết” một lần. Vì bà Nghị sĩ Sheila Kuehl (3) tái đệ nạp, nên số phận của nó (SB840) đang chờ Thống đốc quyết định lần thứ hai tại Sacramento trong vài ngày tới đây. Hoặc là ông ta tha nó hoặc là ông tiếp tục triệt tiêu nó (dự luật SB 840).

Cách tốt nhất là các tổ chức quần chúng hội đoàn Mỹ nên đưa dự luật này ra trưng cầu dân ý để cử tri California quyết định. Chúng tôi thiết nghĩ, các hội đoàn VN cũng nên tham gia với họ.
Bởi vì ưu tiên hàng đầu của đa số người Việt ở Mỹ hiện nay, không phải là “chống chủ nghĩa này, hay học thuyết kia”, mà là quyền lợi nhu cầu thực tế trước mắt của con em họ trong đời sống hàng ngày. Dĩ nhiên, có những quan niệm một thời được coi là “đúng”, thì giờ đây đã trở nên “lầm lạc”.

Nguyễn Á Độc Lập (Hoa Kỳ)

Chú thích:
(1) http://www.voanews.com/vietnamese/2008-09-09-voa13.cfm
(2) Một trong số sinh viên được hỏi ý kiến đã lặp lại đoạn văn nói trên cho chúng tôi nghe.
(3) http://www.youtube.com/watch?v=lLeXD5iVCHE&feature=user
- http://www.dist23.casen.govoffice.com/index.asp?Type=B_BASIC&SEC={E8682787-AE26-46B2-8252-E528F9D0145E}(Bạn đọc có thể vào một trong hai website này để biết rõ về Dự luật bảo hiểm sức khỏe cho toàn thể cư dân California) 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu