A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý kiến kiều bào: Cử tri đã lên tiếng

LTS: Bài viết này chỉ phản ánh quan điểm của tác giả về những vấn đề trong đời sống cộng đồng ở một địa bàn cụ thể để Bạn đọc cùng tham khảo.

Qua kết quả bầu cử tại địa phương, đương kiêm Giám sát viên Janet Nguyễn đã thắng vượt trội hai đối thủ của mình với tỷ lệ 56.6%.

Dina Nguyễn, người được DB Trần Thái Văn (có tên Mỹ là Van Tran) ủng hộ quyết liệt đã bị loại với tỷ lệ 27.7%. Ứng cử viên về cuối cùng trong cuộc chạy đua này là Luật sư Trần Văn Hòa (tên Mỹ là Hoa Van Tran) với tỷ lệ đạt được là 15.7%.

Mặc dù cả Dina Nguyễn và Trần Văn Hòa đều bị thất cử, nhưng ông Trần Văn Hòa để lại ấn tượng tốt trong lòng cộng đồng cử tri Mỹ gốc Việt. Đó là tư cách đứng đắn của một người thực sự muốn làm công bộc.

Về ngành tòa án, Chánh án Nguyễn Trọng Nho tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu là 80.2% so với Luật sư “tân binh” (rookie) Timothy Si Nguyễn chỉ có được 19.8%...

Bài học có được từ cuộc bầu cử lần này đã cho các chính trị gia Mỹ gốc Việt ở Quận Cam California một kinh nghiệm sống thực: “Đừng bao giờ tiếp tục lầm lẫn và hoang tưởng nữa. Cung cách chụp mũ bịa đặt vu khống đối thủ “là Cộng Sản” mà phe nhóm của ông Trần Thái Văn đã áp dụng chống lại ứng cử viên Janet Nguyễn không còn hiệu quả.”

Bởi vì trong thực tế, dù con số này chưa  nhiều, những đã có số cử tri cho biết ý kiến: “Ngay khi cô Janet Nguyễn là CS thực sự, họ cũng bỏ phiếu ủng hộ cô.”

Có thể, trong suy nghĩ của họ, Janet Nguyễn không phải là CS, nhưng việc lựa chọn của họ là câu trả lời cho những trò bịa đặt chụp mũ vu khống của thái độ chính trị chưa trưởng thành.

Bên cạnh chiến dịch chụp mũ ứng cử viên Janet Nguyễn, cũng có ít người tuyên truyền khai thác quá khứ của Chánh án Nguyễn Trọng Nho trước 1975 để cản trở ông tái đắc cử. Nào, ông là thành phần sinh viên phản chiến (anti-war leftist), dân biểu đối lập thời VNCH (1) thuộc nhóm Lý Quý Chung, Kiều Mộng Thu. Câu trả lời cho cách khai thác này (một hình thức chụp mũ bịa đặt) cũng đã thất bại.

Kết quả như đã nói ở trên, ông thắng vượt trội với tỷ lệ 80.2%.

Thông điệp mà đại đa số quần chúng cử tri gửi đến cho các chính trị gia chuyên nghề tranh cử là phải thực tâm phục vụ quyền lợi của họ. Mong quý vị từ bỏ thủ đoạn kiếm phiếu để có được một địa vị dân cử hòng trục lợi. Qua rồi cái thời đó, có thể, đã đến lúc cử tri lên tiếng.

Pat Nguyễn

(1) Ở Sài Gòn trước 1975, những ai bị coi là phản chiến đồng nghĩa với cộng sản hoặc là thân cộng sản.


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu