A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trà Ntea - Việt Nam

Nhân dịp về đón Tết cổ truyền ở Hà Nội, tôi đi thăm hội chợ tổ chức trong công viên Cầu Giấy. Hội chợ nhộn nhịp, dịp cuối năm nên đông vui. Các quầy hàng bày bán chủ yếu sản phẩm nông nghiệp, đủ các loại từ củ hành đến bắp cải mà theo giới thiệu là sản phẩm sạch.

 Sản phẩm chè sạch Ntea

Khi đi qua 1 gian ki-ốt, tôi thấy mấy người già có, trẻ có đang túm tụm quanh 1 cái bàn con và mấy cái chén nhỏ để trong cái khay gỗ được bàn tay nghệ nhân đồ mộc nào làm rất tinh xảo, bên cạnh là bình nước lọc và cái máy đun nước sôi bằng điện xinh xắn để pha trà. Tôi là người chúa ghét uống trà công cộng. Một là vì không biết quy trình được chế biến thế nào. Hai là chén uống bẩn và nhiều người uống. Ba là sợ nguồn nước không sạch. Vì vậy khi đi qua được chủ quầy giới thiệu sản phẩm nhưng tôi không thiện cảm nên chẳng dừng chân.

Sau vài bận đi qua tôi thấy người pha trà là một chàng trai làm rất tỉ mỉ từng động tác. Cái ấm nâu như nắm tay, trông xinh xắn bắt mắt được dội nước sôi mấy lần cả trong và ngoài. Sau đấy lấy thìa gỗ xúc 3 thìa trà bỏ vào. Lại dội nước sôi rửa qua ấm 2 lần. Đổ nước sôi vào đậy kín. Lại lấy nước sôi dội để giữ cho cái ấm nóng cả trong lẫn ngoài thì chất của trà mới ra hết. Khi rót ra mấy cái chén sạch tinh thì mùi thơm của chè tỏa ra hương dìu dịu. Thấy bắt mắt, chỉnh chu nên tôi đứng xem thì cô gái đứng bên cạnh lấy cho tôi cái ghế bảo “bác ngồi xuống uống chén trà của công ty cháu”.

Tôi ngồi xuống cùng mấy người già có, trẻ có đang đàm đạo quanh ấm chè. Gió se se lạnh và hanh hao của những ngày cận Tết tạo cho không khí ấm cúng. Hoà vào đó là hương vị của chén trà vừa rót ra. Làn hơi mỏng cứ vờn trên miệng chén tạo cảm giác thi vị, nhẹ nhàng, tao nhã để cảm nhận hết cái thú thưởng thức trà. Điều tạo cảm giác dễ chịu trong lòng người con xa xứ có lẽ chính là đây. Tôi có cảm giác ấm áp, gắn kết giữa tình cảm vui vẻ của mọi người khi cùng ngồi bên ấm trà. Nhấp một tí đầu môi, ấm nóng, chát nhẹ, thấy dư vị ngọt nơi cổ khi ta vừa uống xong. “À… Đúng là ngon và thơm thật!” - Tôi khoan khoái trả lời khi cô gái hỏi “bác cảm thấy trà của công ty cháu thế nào?”. Cô chỉ lên tấm bình phong treo phía trong ki-ốt và giới thiệu chu trình khép kín sử dụng công nghệ của Mỹ và Israel từng công đoạn từ trồng chè cho đến chế biến, để ra sản phẩm chè Ntea.

Vốn ấp ủ mong muốn quảng bá cho những sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường Mỹ, với ấn tượng ban đầu mà chè Ntea đã tạo cho mình, tôi nảy ý định đến công ty xem cách thức sản xuất, điều hành và quản lý của họ…

Sáng hôm sau, chính cậu nhân viên pha chế ở ki-ốt đã qua chở tôi đến công ty. Văn phòng Công ty cổ phần Ntea Việt Nam nằm trong một tòa nhà 5 tầng, bề ngang chỉ rộng tầm hơn 4m, đối diện với JW Marriott Hotel, phía sau Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Khi vào văn phòng cảm giác đầu tiên là rất sạch sẽ, các phòng đều được rải thảm; cung cách làm việc chuyên nghiệp. Lên tầng 2 là nơi giới thiệu các loại sản phẩm đa dạng, từ trà khô, túi lọc, túi nước chiết xuất...

Khi gặp Giám đốc điều hành - anh Nguyễn Mai Long, đã cho tôi hiểu thế nào là trà sạch. Chưa hết băn khoăn về nguồn gốc sản phẩm nên tôi đã ngỏ ý muốn xem quy trình chăm và thu hái để chế biến sản phẩm. Và chính anh Cường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty và anh Mai Long đã đưa tôi đến tham quan trang trại chè của Công ty ở Thái Nguyên - nơi sản xuất ra sản phẩm chè Ntea.


Trang trại chè của Công ty ở Thái Nguyên (Ảnh: Cty Ntea) 

Thực sự tôi hơi ngỡ ngàng trước sự dám nghĩ, dám đầu tư của 2 chàng trai mới tuổi 30. Những đồi chè xanh mướt giữa mùa Đông vẫn được tưới nước bằng hệ thống phun tự động theo giờ quy định theo công nghệ của Mỹ. Đường đi qua các khu đồi chè được lát gạch nung đỏ Giếng đáy - Quảng Ninh không rêu. Nó như sợi chỉ đỏ xuyên suốt trên những thảm chè xanh biếc. Trên đỉnh đồi là những thùng tôn inox trắng tinh đựng nước giếng khoan lên để tưới cho chè. Dọc các khuôn viên ôm đồi chè là các tổ ong bằng thùng gỗ hình chữ nhật xếp cách nhau tầm 3m khắp các đồi. Mật được ong lấy từ hoa chè trở thành đặc sản quý của Công ty chè Ntea.

Khu vực văn phòng điều hành sản xuất và nhà máy chế biến tuy quy mô chưa lớn nhưng rất quy củ, ngăn nắp, sạch sẽ nằm cạnh đồi chè. Mấy xe ô tô của nhân viên công ty đang nằm trước nhà máy chế biến đậu ngăn nắp, sạch sẽ.

Thường trước đây từ Mỹ về Việt Nam tôi có mang vài sản phẩm của Mỹ về làm quà cho người thân. Còn khi đi thì tôi không mang gì cả, ngoài mấy tư trang cần thiết. Vì tôi sợ hàng của mình mang sang chưa đủ độ tin cho bạn bè sử dụng. Nhưng chuyến đi xa quê trở về nước Mỹ lần này của tôi hoàn toàn khác với những lần ra đi trước. Hành lý mang theo ngoài tư trang là sản phẩm chè Ntea để giới thiệu với bạn bè trên xứ sở cờ hoa mà tôi quen biết. Và tôi cũng đang tìm kiếm cơ hội để quảng bá hình ảnh chè Ntea của Việt Nam ra với bạn bè quốc tế trên đất Mỹ. Hy vọng trong một thời gian không xa, sản phẩm chè Ntea sẽ được thị trường Mỹ tin dùng và sẽ góp phần quảng bá cho những sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hà An (Washington DC - Hoa Kỳ)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu