A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường Bắc Mỹ vẫn chờ đợi các nhà đầu tư từ Việt Nam

Có ý kiến cho rằng, các tùy viên kinh tế và ngoại thương ở các Đại sứ quán Việt Nam nên giúp tư vấn cho các nhà doanh nghiệp trong nước hiểu rõ, tiếp cận và đầu tư vào thị trường Bắc Mỹ một cách hữu hiệu.Bên trong một siêu thị của người Việt ở quận Cam (Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet)

Nhìn lại tất cả thành công lớn trong thương trường đều bắt đầu từ những bước đi đầu tiên và từ những công việc bình thường khiêm tốn. 

Khi cuộc sống đồng hương Việt Nam, với khoảng hai triệu người tại Bắc Mỹ, bắt đầu có nhu cầu về nhiều mặt ngày càng lớn hơn. Nắm bắt tình hình thực tế, các doanh nhân nhanh chóng thành lập các công ty xe đò đường dài để đáp ứng nhu cầu. Càng ngày càng có nhiều công ty lớn & nhỏ đã và đang làm ăn phát đạt. Không ai biết trước được, có thể những nhà vận chuyển nhỏ hôm nay sẽ có cổ phần trong các công ty vận chuyển hàng không tư nhân tương lai. 

Về nhu cầu chợ búa hàng ngày, ở Mỹ con số chợ búa lớn nhỏ (gọi chung là supermarket) cũng thi đua mọc lên ở Quận Cam. Các cơ sở hay công ty du lịch cũng thế. Nhu cầu về thuê nhà ở, phòng trọ (Inn) cũng tăng. Mặc dù còn khiêm tốn, nhưng cũng có vài ngân hàng nhỏ của người Việt xuất hiện ở Quận Cam… 

Theo quan sát của số đồng hương, một số đại gia trong nước thừa sức đầu tư vào Mỹ mở các dịch vụ nói trên: 

-          Công ty vận chuyển hành khách như vài chủ xe đò đang làm ở Mỹ…

-          Tổ hợp quảng cáo và ấn loát, du lịch và tư vấn du học, đầu tư…

-          Hệ thống chợ (supermarket), Foods to go (thức ăn nhanh), nhà hàng. Đây là một dây chuyền tiêu thụ nông thủy sản Việt Nam…

-          Mua khu nhà cho thuê tập thể với qui mô lớn tạo ra nhiều việc làm.  Vì theo luật đầu tư Mỹ: Vốn đầu tư từ một triệu đôla trở lên – cơ sở do các nhà đầu tư nước ngoài - phải tạo ra khoảng 10 công ăn việc làm. Có thể bao gồm công việc bán thời gian và toàn thời gian (part time jobs & full time jobs). Bù lại, các nhà đầu tư và con cái dưới 21 tuổi sẽ được cấp quy chế thường trú (resident status). Để có thêm thông tin chính xác, các nhà đầu tư trong nước, cần tham khảo các văn phòng luật sư sở tại.  

Một đại gia không làm nổi, nhiều đại gia hùn hạp sẽ lập ra các tổ hợp lớn (big corporations). Nhiều đồng hương Việt Nam ở Bắc Mỹ thắc mắc: “Tại sao những doanh nghiệp Mỹ gốc Do Thái họ làm được, họ hỗ trợ nhau thành công, mà các đại gia Việt Nam không làm được?”. Có thể, các đại gia Việt Nam cũng đang trăn trở và tìm chìa khóa cho “vấn đề” này. 

Qua tin tức báo chí ở Mỹ, chúng tôi biết hiện có gần 10 nhà tỷ phú Mỹ gốc Việt. Chưa kể một số triệu phú chưa đạt con số 1 tỷ USD, phần đông họ muốn sống thầm lặng. Với con số trên dưới hai trăm nhà siêu giàu ở Việt Nam do ngân hàng Thụy Sĩ công bố gần đây, tiềm năng các nhà đầu tư trong nước không nhỏ. Nếu họ họ ngồi lại chắc chắn có nhiều tổ hợp lớn ra đời tại Bắc Mỹ. 

Khi các đại gia trong và ngoài nước cùng hợp tác làm ăn chia sẻ cơ hội và lợi nhuận đồng đều, con số “những nhà siêu giàu” Việt Nam trong và ngoài nước sẽ gia tăng trong tương lai rất gần. Có ý kiến cho rằng, các tùy viên kinh tế và ngoại thương ở các Đại sứ quán Việt Nam nên giúp tư vấn cho các nhà doanh nghiệp trong nước hiểu rõ, tiếp cận và đầu tư vào thị trường Bắc Mỹ một cách hữu hiệu.

Nguyễn Á Độc Lập (Hoa Kỳ)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu