A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quê hương- ký ức ngọt ngào và thiêng liêng

Tôi sinh ra ở thị xã Đồng Hải, nay là thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình. Sau hơn 50 năm mới có dịp quay lại thăm thành phố này, nhân chuyến về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Những kỷ niệm của tuổi thơ ào ạt quay về như chưa bao giờ mờ phai...

Tác giả và gia đình viếng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp 

Đồng Hới, ngày nay đã khác nhiều. Thành phố đã thay da đổi thịt. Một Đồng Hới phát triển nhưng vẫn giữ được bản sắc của thành phố biển miền Trung - một Quảng Bình với những danh thắng bậc nhất thế giới. Tôi ngỡ ngàng trước trước vẻ đẹp kỳ vĩ của động Thiên Đường – một tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hóa đã ban tặng cho quê hương tôi. Dường như tất cả những lâu đài ở WIen,St.Peterburg, Paris... đều phải ngả mũ trước tuyệt tác thiên nhiên này và đâu chỉ có thế, dù chưa được đặt chân đến Hang Sơn Đoòng, nhưng qua những thông tin trên báo chí, xem những hình ảnh trên truyền hình, tôi biết Hang Sơn Đoòng còn đẹp và hấp dẫn hơn cả kỳ quan thế giới.

Nhưng xúc động nhất khi chúng tôi đến viếng mộ của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Khu mộ hướng ra biển dường như để cảnh tỉnh những kẻ ngoại xâm muốn nhòm ngó đến biển trời của tổ quốc. Nhìn chân dung Đại tướng, chúng tôi nghẹn ngào muốn trào nước mắt, thầm cảm ơn những người đã quên mình vì tổ quốc để cho con cháu có cuộc sống hạnh phúc vĩnh hằng.

Tạm biệt quê hương yêu dấu, trở lại với đất nước Slovakia, nhưng âm điệu da diết của bài hát “Quảng Bình quê ta ơi” vẫn thổn thức trong tim- Như nhắc nhở chúng tôi hãy làm tròn bổn phận của một con dân đất Việt nơi xa xứ. Đất nước vẫn luôn trong tim, mở lòng ôm ấp chúng chúng tôi. Và “Quê hương, nếu ai không nhớ/ Sẽ không lớn nổi thành người...”

Hải Nga (Bratislava, Slovakia)

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu