A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những sự trọn nghĩa, vẹn tình

Hà Nội đã vào Thu, những ngày tháng 9 mà vẫn còn nắng ấm. Đoàn chúng tôi gồm 41 Việt kiều, đại diện của 16 nước trên Thế giới đã tề tựu về đây với Thủ đô, với Tổ quốc thân yêu. Nhiều gương mặt tuy không còn những sự trẻ trung, nhưng vẫn luôn toát lên vẻ rạng rỡ và niềm vui. Bởi vì, những ngày này, chúng tôi thực sự được Tổ quốc giang rộng vòng tay đón về dự ngày vui của dân tộc - ngày Quốc khánh mồng 2 tháng 9.

Trong những căn phòng ấm áp và khang trang của Nhà khách Chính phủ, chúng tôi được Nhà nước lo cho ăn nghỉ chu đáo, được chăm sóc và đón tiếp nồng hậu, được đưa đi thăm và tham quan đó đây trong tình yêu thương của các anh chị em cán bộ và nhân viên của Bộ ngoại giao và của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài.

Ngay trong ngày đầu tiên, chúng tôi đã được vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc. Người vẫn còn đó với chúng ta, với đất nước VN thân yêu. Người nằm nghỉ trong khuôn mặt vẫn hồng hào, tươi tắn. Mãi ngắm nhìn Người, mắt chúng tôi ai cũng rưng rưng. Sau khi vào lăng viếng Người, chúng tôi đi thăm nơi ở và những nơi mà Bác đã từng làm việc lúc sinh thời. Bác sống thật quá giản đơn. Tất cả những gì có thể có được, Người chỉ muốn dành cho dân, cho nước. Một con người thật vĩ đại - Bác của chúng ta - Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu.

Cùng ngày, chúng tôi lại vinh dự được đến thăm và chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng thiên tài và lừng danh trên toàn thế giới. Năm nay Đại tướng đã vào tuổi 97 nhưng vẫn còn khá khỏe mạnh và minh mẫn. Gặp chúng tôi, Đại tướng vui mừng như được đón những người thân lâu ngày gặp lại. Tâm sự rất thân mật với chúng tôi khá lâu, Đại tướng không quên nhắc nhở và thăm hỏi sức khỏe tới những người thân của chúng tôi đang ở những nơi xa. Tôi rất cảm động và nhớ mãi những lời nhắn nhủ rất thân tình của Đại tướng: “Các anh, các chị hôm nay đến thăm tôi ở đây, các anh thì còn có các chị, các chị thì còn có các anh, các cháu ở nơi xa nên khi trở lại bên đó thì nhớ cho tôi gửi nhiều lời hỏi thăm và chúc sức khỏe, cho tôi gửi đến các cháu nhiều cái hôn...” Tạm biệt vị Đại tướng đại nhân, đại trí, đại tài, mọi người trong đoàn chúng tôi ai ai cũng ngậm ngùi, vẫy chào Người với tấm lòng đầy tôn kính.

Ngày hôm sau, chúng tôi lại vui sướng được hành trình về thăm và dâng hương tại Đền Hùng, cội nguồn thiêng liêng của dân tộc. Đây là lần đầu tiên nhiều người trong đoàn chúng tôi mới được đến nơi đây. Đẹp thật và oai nghiêm thật! Đền Hùng nằm trầm mặc và oai nghiêm trên những đỉnh núi của miền quê Phú Thọ thân yêu. Qua những phần giới thiệu và được tận mắt nhìn thấy các hiện vật trưng bày ở Bảo tàng Hùng Vương, mọi người trong đoàn chúng tôi hiểu được nhiều hơn về di tích lịch sử văn hóa đặc biệt này của dân tộc. Cũng tại Phú Thọ, chúng tôi đã được các vị lãnh đạo Tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tiếp đón, chiêu đãi rất ân cần và thân mật.

Rời Phú Thọ, đoàn chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến thăm Khu Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Đô ở Bắc Ninh. Tại đây, chúng tôi được tận mắt cảm nhận và tôn vinh những sự linh thiêng về văn hóa đạo Phật của dân tộc.

Trong ngày đại lễ của dân tộc - Quốc khánh mồng 2 tháng 9, đoàn chúng tôi vinh dự được cùng các vị lãnh đạo cao cấp, đại biểu của các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội tề tựu về dự cuộc mít tinh kỷ niệm 63 năm ngày khai sinh đất nước VN. Thật hoành tráng và long trọng, chúng tôi được thưởng thức một chương trình nghệ thuật vô cùng đặc sắc, được ôn lại quá trình hình thành, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Cũng trong ngày này, một chiều Thu ấm áp, chúng tôi lại vinh dự được vị lãnh đạo cao nhất của Đảng - Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp và gặp mặt thân mật. Mặc dù bận rộn với trăm công nghìn việc nhưng Tổng Bí thư đã dành hẳn hơn hai tiếng đồng hồ để tiếp và nói chuyện cởi mở, thân mật với chúng tôi. Tổng Bí thư còn tặng chúng tôi món quà đầy ý nghĩa mang tính dân tộc - bức tranh Khuê Văn Các - Văn Miếu trang nghiêm.

Cùng ngày, chúng tôi lại được Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN Huỳnh Đảm tiếp thân mật. Tất cả những sự tiếp đón đầy ân tình này của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước dành cho chúng tôi khiến mọi người trong đoàn vô cùng cảm động. Rõ ràng, đây là tình nghĩa dân tộc, tình nghĩa anh em, tình nghĩa đồng bào mà Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản VN đã sáng suốt đưa ra trong những năm gần đây. Nó khẳng định và nêu rõ đường lối đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước VN đối với người VN đang sống xa Tổ quốc. Đảng và Nhà nước VN đã thật sự sáng suốt đưa ra đường lối đổi mới đất nước, đưa đất nước ta ra với thế giới, đưa thế giới đến với đất nước ta, đưa đất nước ta đến với kiều bào và đưa kiều bào về với đất nước. Một đường lối đúng đắn thật đáng trân trọng. Có vậy, tương lai của đất nước mình mới rạng rỡ hơn, mới giàu sang hơn, mới sánh vai được với các nước phát triển trên toàn thế giới.

Ngày cuối cùng của chuyến về thăm Tổ quốc lần này, đoàn chúng tôi được đi thăm một phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp của quê hương Ninh Bình. Đó là Khu Du lịch Sinh thái Tràng An và Khu Du lịch Tâm linh núi chùa Bái Đính. Thật đẹp và thật hùng vĩ với những cảnh sơn thủy quá hữu tình ở nơi đây. Còn tình người và tình quê hương thì cũng nồng thắm lắm, vì đoàn chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp vô cùng nồng hậu của lãnh đạo, của một số văn nghệ sỹ và bà con tỉnh Ninh Bình.

Lưu luyến nhất vẫn là đêm chia tay cuối cùng tại trụ sở của Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Những món ăn đậm đà tính dân tộc, những lời ca, tiếng hát vang lên như muốn quyện nối những mối tình rất anh em, rất VN của những ngày thân mật, gắn bó và đáng ghi nhớ này.

Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước, cảm ơn Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã dành cho chúng tôi - những người con xa xứ của đất nước những tình cảm nồng hậu và những sự tiếp đãi ân cần, đầy tình nhân ái trong những ngày vừa qua. Chúng tôi hứa với đất nước là sẽ cùng với bà con kiều bào ở nước ngoài, luôn luôn hướng về cội nguồn dân tộc, hướng về đất nước thân yêu. Mặc dù sống và làm việc ở xa Tổ quốc, nhưng mỗi khi nhắc đến VN, kiều bào chúng tôi ai ai cũng tâm nguyện rằng:

Có ai không có quê hương,
Có ai không có tình thương quê nhà.
Dù rằng mình sống nơi xa
Việt Nam mãi vẫn là hoa, là tình.

Trần Hương Liên
(Việt kiều tại Đan Mạch)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu