A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những sứ giả của biển đảo quê hương

Dù cách xa, nhưng các câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại nhiều nước châu Âu như Czech, Ba Lan, Pháp... phát huy vai trò kết nối, khơi dậy lòng tự hào, tình cảm và trách nhiệm đối với biển đảo quê hương.

Các thành viên của Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa tại Ba Lan

Tháng Sáu vừa qua, bà con kiều bào ở các nước châu Âu từng có dịp đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 đã tổ chức buổi gặp mặt mang tên “Bâng khuâng Trường Sa” trong khuôn khổ các hoạt động hướng về Trường Sa ở thủ đô Paris, Pháp.

Buổi giao lưu là sáng kiến của Ban liên lạc người Việt tại châu Âu vì biển đảo Việt Nam dành cho kiều bào đến từ nhiều nước khác nhau có dịp xem lại những thước phim về vùng biển thân thương của Tổ quốc và nhắc lại những kỷ niệm của chuyến đi.

Tại đây, những thủ lĩnh và thành viên của các câu lạc bộ (CLB) yêu biển đảo Việt Nam ở nhiều nước có cơ hội chia sẻ về những những hoạt động đã, đang và sẽ làm để ủng hộ quân và dân biển đảo ở quê hương...

Những ngọn cờ tiên phong

Việc thành lập một CLB vì biển đảo quê hương được ấp ủ khi đoàn công tác đầu tiên của kiều bào tại Đức ra thăm Trường Sa vào năm 2012. Ngay khi trở về từ Trường Sa, họ đã tổ chức một buổi giao lưu kể về chuyến đi cho bà con cộng đồng.

Đó là cuộc gặp mặt đầy cảm động khi những người trực tiếp đến Trường Sa đã truyền lại toàn bộ cảm xúc của chuyến đi cho những người tham dự. Không khí lặng đi vì xúc động. Ngay tại buổi đó, những người tham dự đã tự nguyện đóng góp ủng hộ quân và dân trên quần đảo Trường Sa số tiền gần 4.000 Euro và nhiều người đã nung nấu thành lập một tổ chức vì Trường Sa tại Đức.

Năm năm sau, CLB Trường Sa tại Đức chính thức được thành lập vào tháng 4/2017. Thành viên ban đầu của CLB gồm 11 người của bốn đoàn công tác kiều bào tại Đức ra thăm đảo từ năm 2012-2016. Thời gian sau, CLB phát triển và kết nạp cả những người chưa từng đặt chân đến Trường Sa, con số hơn 40 thành viên.

CLB Trường Sa tại Đức là CLB vì biển đảo quê hương đầu tiên tại châu Âu. Bà Bùi Thị Thu Minh - Chủ tịch CLB, chia sẻ rằng ai đi Trường Sa về đều thấy thêm yêu quê hương, Tổ quốc mình hơn và muốn cống hiến để làm được điều gì đó, dù nhỏ bé. Bởi những chuyến đi đã gắn kết những bà con kiều bào các nước lại với nhau, thôi thúc họ cùng chung tay ủng hộ Trường Sa.

Với tinh thần đoàn kết cộng đồng hướng về biển đảo quê hương, thời gian qua các thành viên luôn tích cực tham gia các hoạt động quyên góp, trao tặng những món quà thiết thực cho các chiến sĩ và người dân đang sinh sống trên quần đảo Trường Sa.

Mới đây, CLB tổ chức chương trình giao lưu “Nghĩa tình Trường Sa” với sự tham dự của nhiều hội đoàn người Việt tại Đức. Trong khuôn khổ chương trình, CLB tổ chức trưng bày những hình ảnh, hiện vật với tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của con dân đất Việt góp phần cùng quân dân cả nước bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Các thành viên còn quyên góp 6.030 Euro, được đoàn kiều bào tại Đức thăm Trường Sa năm 2023 trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ huyện đảo.

Thành lập từ năm 2019, CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan cũng có những hoạt động ý nghĩa trong việc tăng cường đoàn kết cộng đồng, hướng về quê hương trong cộng đồng bà con người Việt tại Ba Lan và các nước châu Âu.

Bà Cao Hồng Vinh – Chủ tịch CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan cho biết, các thành viên thường xuyên liên lạc với các CLB vì biển đảo quê hương ở châu Âu, kết nối với Bộ Tư lệnh Hải quân và dành tặng những món quà ý nghĩa cho cán bộ chiến sĩ Trường Sa nhân dịp đón Xuân.

CLB tích cực tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ, giao lưu với các chiến sĩ Trường Sa giúp củng cố tăng cường tinh thần đoàn kết, khơi dậy và lan tỏa tình yêu biển, đảo trong cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Ngoài ra, khi xung đột xảy ra tại Ukraine, các thành viên cùng với các tổ chức hội đoàn người Việt khác tại Ba Lan tham gia hỗ trợ bà con ta từ Ukraine sang lánh nạn...

Giống như tinh thần của người Việt ở Đức và Ba Lan, CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Czech được ra đời tại thủ đô Praha vào năm 2022.

Chủ nhiệm CLB Nguyễn Ngọc Bình cho biết, ông rất vinh dự đại diện cho cộng đồng người Việt về thăm Trường Sa và tận mắt chứng kiến cuộc sống của quân dân trên đảo. Khi về đất liền, ông cùng các thành viên quyết định thành lập CLB Hoàng Sa - Trường Sa nhằm quyên góp, kêu gọi ủng hộ để góp phần giữ gìn biển đảo quê hương và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển đảo cho bà con.

Ngay trong buổi lễ thành lập, hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ kinh phí để đóng “xuồng chủ quyền” tặng huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Bộ Tư lệnh Hải quân, CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Czech đã phát động và quyên góp được hơn 137.500 Korun (gần 140 triệu đồng) để chung tay cùng kiều bào trên khắp thế giới. Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech Nguyễn Duy Nhiên khẳng định, CLB là một tổ chức thể hiện tinh thần của cộng đồng người Việt, của mỗi người con sống xa Tổ quốc đối với quê hương đất nước và biển đảo thiêng liêng.

Một buổi gặp mặt của các thành viên của Câu lạc bộ Trường Sa tại Đức

Lan tỏa tình yêu với biển đảo

Tháng Ba năm nay tại Paris, CLB Yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp đã ra mắt với mục tiêu cùng chung tay quảng bá hình ảnh đất nước, thiên nhiên và con người Việt Nam trên hải đảo xa xôi và thúc đẩy sự hiểu biết của kiều bào và bạn bè quốc tế tại Pháp về biển đảo Việt Nam.

Hưởng ứng các phong trào cùng chung tay vì biển đảo quê hương đang lan tỏa trong khắp cộng đồng người Việt Nam tại các quốc gia châu Âu, những kiều bào tại Pháp từng có cơ hội trải nghiệm chuyến hành trình trở về với biển đảo quê hương, đã cùng nhau thành lập CLB này.

Sự ra đời của CLB tại Pháp góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch, hình ảnh về con người và thiên nhiên của biển đảo quê hương tới bạn bè Pháp và quốc tế. CLB trở thành một diễn đàn giúp các thế hệ người Việt làm việc và sinh sống ở nước ngoài, nhất là thế hệ lớn lên tại Pháp, có thể dễ dàng tìm hiểu về sự đổi thay của quê hương, tình hình nơi biên cương hải đảo.

Trở về từ chuyến thăm Trường Sa và nhà giàn DK1, những thành viên ban điều hành cùng các thành viên khác đã lan tỏa tình yêu đối với biển đảo quê hương đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài, cũng như hỗ trợ công tác thông tin cho kiều bào về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.

Ở Hà Lan, năm nay, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan và bà Lều Thị Hiền - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hà Lan, đã vinh dự đại diện cho bà con kiều bào tại đây về thăm Trường Sa.

Trở về sau chuyến thăm ý nghĩa này, bà Lan Hương cho biết đang trao đổi với các đại biểu từ chuyến thăm trước để tiến tới thành lập CLB Trường Sa. Bà kỳ vọng khi CLB ra đời sẽ góp phần mở rộng kiến thức về biển đảo cho các thế hệ tương lai và góp thêm tiếng nói ủng hộ trong đấu tranh giữ chủ quyền cũng như chung tay với nhân dân trong nước xây dựng Tổ quốc.

Là Trưởng Ban liên lạc người Việt tại châu Âu vì biển đảo Việt Nam, bà Cao Hồng Vinh khẳng định các hoạt động của các CLB vì biển đảo quê hương đều nhằm mục đích chia sẻ và giới thiệu tới cộng đồng người Việt cùng bạn bè quốc tế về cuộc sống, sự kiên cường của các chiến sĩ đang ở nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua đây, mỗi kiều bào thực sự trở thành sứ giả tuyên truyền về biển đảo Việt Nam, giúp các thế hệ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu hơn, có sự gắn kết và ủng hộ nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Phương Linhbaoquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu