A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không đâu, ai cần chiến tranh cơ chứ?

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị của Ukraine, nhiều người dân trong nước cũng như bà con ta ở nước ngoài rất quan tâm đến tình hình kiều bào ta tại đây. Để mọi người hiểu rõ hơn về thực tế tình hình hiện nay ở Ukraine , đặc biệt là cuộc sống của bà con ta, Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu bài viết của chị Đỗ Thị Hoa Lý hiện đang sinh sống tại Ukraine.

 Thành phố Kiev, Ukraine

Ngày 11/2/2022 đánh dấu tròn 34 năm ngày chúng tôi xa xứ. 34 mùa xuân gắn bó với đất nước Ukraine với biết bao thăng trầm; nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp diễn ra suốt từ cuối năm 2019 cho đến nay khiến cuộc sống bị đảo lộn, kinh tế ngày càng khó khăn, có lúc tinh thần của nhiều người trở nên mệt mỏi, dao động; chưa kể đến tình hình chính trị có nhiều dấu hiệu khiến người dân bản địa bất an.

Những thông tin trên các phương tiện báo chí truyền thông cũng làm cho người thân, bạn bè của người Việt đang sinh sống tại Ukraine lo lắng, hoang mang. Rất nhiều những tin nhắn, các cuộc điện thoại hỏi thăm về tình hình Ucraina. Ai cũng đặt câu hỏi: Người Việt sẽ ứng phó như thế nào trước nguy cơ chiến tranh? Đã có phương án di tản chưa? Nếu cần, gia đình và người thân sẵn sàng hỗ trợ về tài chính... Những lời thăm hỏi chân tình làm chúng tôi xúc động nghẹn ngào, rơi nước mắt. Xin cảm ơn những tình cảm quý báu của tất cả mọi người và chúng tôi thấy ấm áp vô cùng!

Có thể nói, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kép, cuộc sống của người Ukraine nói chung và người Việt Nam tại Ukraine nói riêng càng khó khăn gấp bội. Tuy nhiên, bà con Việt Nam vẫn cố gắng bám trụ vì nhiều lý do: bà con sống ở đây đã lâu, Ukraine đã là quê hương thứ 2 của rất nhiều người Việt. Trong số đó, nhiều người có nhà riêng, những dự định đang tiến hành, con cái đang học hành dang dở... không thể trong chốc lát mà dứt áo ra đi được.

Hiện tại, chính phủ Ukraine cũng chuẩn bị phương án sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Người dân thủ đô Kiev sẽ di tản như thế nào nếu xảy ra chiến tranh. Tại Kiev đã thành lập các uỷ ban phụ trách việc sơ tán dân cư ở các cấp. Đã xác định vị trí của các điểm tập kết, số lượng phương tiện vận chuyển cần thiết và các khu vực để chứa dân cư trong phạm vi thủ đô. Tổng thống Zelensky gửi thông điệp đến người dân Ukraina “Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống... Chúng ta nỗ lực vì hòa bình và muốn giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đàm phán".

 Tác giả Đỗ Thị Hoa Lý

Bản thân tôi và gia đình thấy nhịp sống ở đây vẫn bình thường. Không có tình trạng hoảng loạn, người Việt Nam nơi tôi ở khi đọc báo hay tiếp cận các thông tin chiến sự chỉ bàn luận với nhau về tình hình một cách bình thản. Trải qua biết bao nhiêu những thách thức, người Việt Nam sẵn sàng đối diện với những trở ngại, trong khi người dân Ukraine có vẻ lo lắng hơn. Người dân bản địa cứ hỏi tôi: “Theo chị, chiến tranh có xảy ra không?”. Tôi trả lời: “Không có đâu! Ai cần chiến tranh cơ chứ?”. Và ngay cả khi bạn bè trong nước hỏi về vấn đề này, tôi cũng trả lời: “Có lẽ không xảy ra trường hợp xấu như vậy đâu”.

Bởi tôi thấy không có gì nghiêm trọng. Các trường học, công sở trong các vùng kiểm dịch thích ứng vẫn làm việc online và mọi nhịp sống không bị xáo trộn. Giá cả thị trường thì vẫn thi thoảng lại tăng do tình trạng chung chứ không phải do nguy cơ chiến tranh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cũng xác định: “khả năng chiến tranh là rất khó, nhưng Đại sứ quán vẫn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu chiến tranh xảy ra”. Tình hình người Việt Nam tại Ukraine hiện nay vẫn rất ổn định. “Đại sứ quán cũng đã chuẩn bị phương án và biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp xấu nhất. Cụ thể, Đại sứ quán đã chuẩn bị biện pháp đưa công dân từ vùng chiến sự sang vùng hòa bình trong trường hợp chiến tranh xảy ra, hoặc về Việt Nam nếu có yêu cầu, và đưa gia đình cán bộ ngoại giao sơ tán về nước”.

Khi tôi viết những dòng này thì được tin, một phần binh lính Nga đã rút khỏi biên giới Ukraine. Tình hình dịch bệnh cũng đã bớt căng thẳng. Kiev từ “vùng màu cam” đã chuyển sang “vùng màu vàng” và trường học của chúng tôi sẽ trở lại hoạt động trực tiếp sau ngày 18/2. Đó là những tín hiệu rất khả quan. 

Ngày Rằm tháng Giêng, chúng tôi cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với Ukraine và toàn thế giới. Quê hương ơi, hãy yên lòng nhé, bà con chúng tôi vẫn ổn.

Rằm tháng Giêng, Xuân Nhâm Dần ,2022

Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu