A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GEO: Trong lòng một Việt Nam quyến rũ

Con người Việt Nam tần tảo, mộc mạc, phong cảnh Việt Nam hữu tình... Những hình ảnh mê hồn của Việt Nam đã được lọt vào tầm ống kính của nhiều khách du lịch nước ngoài. Nhiều tấm hình đã được Tạp chí GEO (một tạp chí lớn chuyên về các phóng sự du lịch của Pháp) chọn đăng... “Hãy trân trọng những gì ta đang có và đang cạnh ta” đó chính là thông điệp của tạp chí GEO muốn gửi tới độc giả.

Nhiều người Việt Nam mê đi ra nước ngoài du lịch một cách vội vã để có thể về khoe với bạn bè, chứ không dành thời gian thưởng thức phong cảnh đẹp và tìm hiểu văn hóa của một xứ lạ như người châu Âu. Đâu nhất thiết phải sang tận Pháp, Hà Lan hay Áo bởi phong cảnh Việt Nam cũng tràn đầy quyến rũ và đa tình. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam đã bị chìm đắm trước cảnh thiên nhiên tuyệt vời hoang dã chưa bị tàn phá bởi con người như ở châu Âu. Ở các nước khoa học phát triển, nhiều nơi cảnh đẹp là do con người tự tạo. Bởi lẽ đó, cái hoang dại, cái trinh nguyên của thiên nhiên đã bị hủy diệt. Giờ đây nhiều người châu Âu khát khao đi tìm cái thủa hồng hoang. Việt Nam đang còn sở hữu cái may mắn đó, nếu biết giữ sẽ là một kho tàng quý để thu hút du lịch.

Những hình ảnh mê hồn của Việt Nam đã được lọt vào tầm ống kính của nhiều khách du lịch nước ngoài. Nhiều tấm hình đã được Tạp chí GEO chọn đăng trong Tập san ngày 26/2 vừa qua. Tạp chí GEO là một tạp chí lớn chuyên về các phóng sự du lịch của Pháp, chỉ chọn những hình ảnh nghệ thuật chụp về cảnh quan thế giới. Tạp chí xuất bản hàng tháng với nhiều hình ảnh đẹp sống động về con người và đất nước trên thế giới, thu hút hơn 4 triệu người đọc hằng năm.

Cách đây một năm, số 431 (tháng 1/2015), Tạp chí cũng đã ra một số đặc biệt chuyên về Việt Nam. Éric Meyer, phụ trách biên tập, đã viết giới thiệu Việt Nam với chủ đề “Một đất nước hồi sinh sau chiến tranh”: Nhà tù Côn Đảo, nơi đày ải từ thời Pháp thuộc và trong chiến tranh chống Mỹ nay trở thành thiên đường; miền Bắc núi non trùng điệp;  thành phố Hồ Chí Minh như con rồng náo nhiệt… Sau gần nửa thế kỷ chiến tranh kết thúc, kinh tế Việt Nam trên đà cất cánh. Tuy hạ tầng cơ sở còn khó khăn, những gánh hàng rong chen chúc có thể làm một vài khách du lịch khó chịu nhưng tất cả bị quên đi nhanh chóng bởi sức hấp dẫn tuyệt vời khó cưỡng lại của phong cảnh và văn hóa nơi đây.

Đi dọc Việt Nam, chỉ còn đôi nơi gợi lại hình ảnh chiến tranh, vết sẹo và những kỷ niệm đau thương, tất cả dường như đã vào quá khứ, thực sự kết thúc sau 1975. Nỗi đau chiến tranh chỉ là đốm lửa leo lắt phụt tắt đi trước bình minh đang chiếu trên bờ biển cát trắng, trên mặt biển xanh trong vắt. Xa xa những cánh buồm đi trong sương mờ, mây giăng giăng trên núi trùng điệp ở Vịnh Hạ Long. Hà Nội thu hút khách với vẻ đẹp của kiến trúc thời thuộc địa. Du khách ngỡ ngàng bị thôi miên trước hình ảnh những cô gái dân tộc trong những bộ quần áo truyền thống đa sắc màu rực rỡ trong các chợ phiên đặc sắc trên những vùng núi hoang sơ biên giới giáp Lào và Trung Quốc. Mỗi một địa danh từ phía Bắc xuống mũi Cà Mau là những bức tranh đa dạng phong phú: Huế, Hội An với những hoàng thành và kiến trúc Chăm xưa; Đà Lạt thanh bình đến vùng sông nước Mekong mênh mông.

Sắp vào Xuân năm nay, Tạp chí GEO lại giới thiệu Việt Nam với tựa đề hấp dẫn “Trong lòng một Việt Nam quyến rũ”.

Với tài nghệ của các nhiếp ảnh gia, một Việt Nam mộc mạc nên thơ với chiều dài lịch sử đã được hiện ra rõ nét. Một đất nước chạy dọc theo bờ biển mênh mông với những con đò đa sắc xếp dọc bờ chờ khách hay núi non trùng điệp và ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ; mây soi bóng lung linh xuống nước như câu ca dao “Đường vô xứ Huế quanh quanh/ Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Một đất nước có nền văn hóa lâu đời qua những lễ hội chùa, đền miếu, tháp thờ thần rêu phong và cổng thành hoàng Huế mái cong xưa cổ kính. Một đất nước có văn minh trồng lúa ở trên núi cao thể hiện sự thông minh, chăm chỉ lao động của người dân Việt từ bao đời qua hình ảnh ruộng bậc thang lúa trồng xanh biếc. Chỉ vài hình ảnh đã hiện ra một nước Việt Nam không chỉ quyến rũ về phong cảnh hữu tình, mà còn là một Việt Nam với những con người mộc mạc, cần cù. Đặc biệt là hình ảnh những người phụ nữ Việt sự tần tảo chịu thương chịu khó, đảm đang bươn chải lo từng bữa cơm cho gia đình. Phụ nữ dường như có mặt ở khắp nơi như đàn ông. Phụ nữ lên rừng xuống biển. Phụ nữ lênh đênh trên đò bán phở ở chợ nổi. Phụ nữ gùi gánh trên vai cô đơn sau buổi làm nương trở về đường đất dốc mấp mô trùng điệp. Phụ nữ quăng lưới đánh cá đêm, trên đò đang kéo lưới cho kịp phiên chợ sáng lúc rạng đông...

Con người Việt Nam tần tảo, mộc mạc, phong cảnh Việt Nam hữu tình, tất cả qua ống kính nghệ thuật của khách du lịch châu Âu đều có sức mê hoặc kỳ diệu vẫy gọi du khách hãy đến thăm Việt Nam.

Xung quanh chúng ta đang sống hàng ngày đều có vẻ đẹp riêng của nó: “Hãy trân trọng những gì ta đang có và đang cạnh ta” đó chính là thông điệp của tạp chí GEO muốn gửi tới độc giả.

Trần Thu Dung (từ Pháp)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu