A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc đoàn tụ xúc động của một người Algeria gốc Việt với mẹ đẻ sau gần 60 năm

Cuộc đoàn tụ của ông Ahmed với mẹ đẻ đã trở thành niềm vui của cả cộng đồng người Algeria gốc Việt tại đất nước Bắc Phi xa xôi.

Năm 2022, cộng đồng người Algeria gốc Việt tại Algeria đã cùng nhau chung tay làm được một điều kì diệu đúng dịp kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, đó là kết nối và giúp ông Ahmed tại tỉnh Saida (Algeria) trở lại Việt Nam gặp mẹ sau 58 năm mất liên lạc.

Sinh ở Việt Nam và rời đất nước từ năm 1964 khi mới vừa 6 tuổi, ông Ahmed lần đầu tiên về Việt Nam để hôn lên tay người mẹ đã 83 tuổi.

Để cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỉ trở thành hiện thực, phải kể đến mối liên hệ gắn kết gần gũi giữa các thành viên trong kiều bào, sự gắn kết của kiều bào với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và những tấm lòng hảo tâm của các anh, chị, em thành viên Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria vốn luôn tự hào về một nửa dòng máu Việt Nam của mình...

Cuộc đoàn tụ ý nghĩa của một người Algeria gốc Việt với mẹ sau gần 60 năm
Ông Ahmed gặp lại mẹ sau gần 60 năm
 

Từ cơ duyên một tin nhắn

Mạng xã hội đã khiến cho mọi liên hệ và huy động trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Từ một tin nhắn của một thành viên gia đình tại Bắc Ninh, với những tấm ảnh về người mẹ mòn mỏi chờ con, cầm trên tay những bức thư tay đã nhuốm màu năm tháng, nhờ tìm người thân, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tích cực liên hệ nhiều thành viên trong Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria.

Phó Chủ tịch Ban liên lạc Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thị Đông - một trong những người phụ nữ Việt Nam có chồng tại Algeria, nay đã 84 tuổi, hiện được cả cộng đồng coi như nhân chứng lịch sử, trung tâm kết nối và đoàn kết của cộng đồng vẫn còn nhớ về hoàn cảnh gia đình ông Ahmed.

Ahmed là con của một người lính Algeria (ông Abdelmoumen) và bà Vinh. Những năm 60 của thế kỉ trước, cha anh làm công nhân tại Nông trường Việt-Phi (Sơn Tây - ngoại thành Hà Nội ngày nay), gặp mẹ anh, sinh được 3 người con. Nhiều người lính Algeria làm công nhân tại nông trường đã từng được chính quyền Việt Nam ghi nhận công lao có đóng góp cho cách mạng Việt Nam.

Năm 1964, hai năm sau khi Algeria độc lập, chính quyền hai nước Việt Nam-Algeria tổ chức một chuyến bay đưa những người lính Algeria cùng gia đình về nước. 48 người phụ nữ Việt Nam đã theo chồng và các con sang Algeria xây dựng quê hương mới, gây dựng cộng đồng người gốc Việt Nam tại Algeria, cùng nhau đóng góp cho quan hệ hữu nghị hai nước.

Cuộc đoàn tụ ý nghĩa của một người Algeria gốc Việt với mẹ sau gần 60 năm
 
Bà Vinh mẹ ông Ahmed nay đã 83 tuổi
 

Trong số 48 người phụ nữ Việt Nam ấy, không có bà Vinh. Ở tuổi 26, lo lắng về cuộc sống ở nơi mới, chưa sẵn sàng để rời xa quê hương nên vào những giờ cuối trước khi lên máy bay, bà Vinh đã bế người con út rời khỏi sân bay để người chồng Algeria dẫn theo hai con trai lớn trở về Algeria cách xa 11.000km.

Quyết định vào giờ cuối đã chia ly bà Vinh và các con 58 năm và để lại những tác động tâm lý cho chính bà Vinh và một trong những người con.

Từ những năm 90, Ahmed đã từng cố gắng nhờ người Việt Nam công tác tại Algeria tìm về thông tin của mẹ nhưng không đạt kết quả, thậm chí, còn có thông tin mẹ anh đã qua đời.

Lần này, nhờ phát triển của mạng xã hội, sự hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng người Algeria gốc Việt, đặc biệt của chị Houria, anh Việt - những người không quản đường xa về tận tỉnh Saida, tìm lại liên lạc của các anh em nhà Ahmed.

... đến niềm vui hội ngộ vỡ òa

Cuối cùng, anh em Ahmed kết nối được với mẹ từ Bắc Ninh qua mạng xã hội. Dù những cuộc trò chuyện phải nhờ sự giúp đỡ của kiều bào thạo tiếng Việt và của "google dịch", nhưng không làm giảm niềm vui tìm lại được người thân.

Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria thấu hiểu và chia sẻ niềm vui của gia đình Ahmed bởi chính các thành viên của Hội cũng luôn hướng về những người mẹ Việt Nam (nhiều người đã qua đời) và tha thiết với quê hương Việt Nam của mình.

Cuộc đoàn tụ ý nghĩa của một người Algeria gốc Việt với mẹ sau gần 60 năm
Ông Ahmed tại sân bay về đoàn tụ với mẹ
 

Khi thấy hoàn cảnh của anh em Ahmed đã về hưu, kinh tế khiêm tốn, không có khả năng có thể về Việt Nam ngay trong khi bà Vinh ở Việt Nam tuổi đã cao và sức khỏe yếu, các anh Asri, Chérif và nhiều mạnh thường quân trong Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria đã đi đầu, kêu gọi quyên góp tiền mua vé máy bay cho họ về Việt Nam.

Sáng kiến đã được nhiều người trong cộng đồng Algeria gốc Việt hưởng ứng nhiệt tình. Người đóng góp ít, người đóng góp nhiều, bao gồm cả những người Algeria gốc Việt đang sống tại Pháp, Canada. Với danh nghĩa cá nhân, nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cũng tham gia hoạt động thiện nguyện cùng cộng đồng.

Cuộc đoàn tụ ý nghĩa của một người Algeria gốc Việt với mẹ sau gần 60 năm
Ông Ahmed nâng tay người mẹ 83 tuổi hôn cảm tạ người sinh thành
 

Kết quả Hội đã quyên góp được tiền để mua vé cho ông Ahmed về Việt Nam thăm mẹ. Số tiền quyên góp dư được Hội dành cho hoạt động từ thiện tiếp theo của cộng đồng. Đại sứ quán đã hướng dẫn các thủ tục, tiếng Việt giao tiếp cơ bản, giải thích những khác biệt trong thói quen sinh hoạt ăn uống… chuẩn bị hành trang cho anh Ahmed trở về gặp mẹ.

Ngày 13/10, cả gia đình bà Vinh từ Bắc Ninh đã tới sân bay quốc tế Nội Bài đón Ahmed. Cộng đồng người Algeria gốc Việt có một ngày náo nức, cảm động khi xem những tấm ảnh Ahmed nâng tay người mẹ 83 tuổi hôn cảm tạ người sinh thành.

Khó thể kể hết niềm vui đoàn tụ giữa người con và mẹ sau 58 năm xa cách, một người mẹ đã từng có thời ôm ảnh con đi khắp làng vì nhớ con. Giờ đây bà Vinh có thể nở được nụ cười hạnh phúc hơn vì đã gặp lại người con cả của mình dù cho do hoàn cảnh gia đình riêng bà chưa thể gặp lại hai người con thứ.

Cuộc đoàn tụ ý nghĩa của một người Algeria gốc Việt với mẹ sau gần 60 năm
Ba anh em Ahmed đoàn tụ
 

Đây là sự kiện vui nhất của cộng đồng người Algeria gốc Việt trong năm 2022 - năm kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria. Đây cũng là thành công của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria trong nỗ lực không ngừng kết nối cộng đồng kiều bào ở Algeria với đất nước.

Mối quan hệ Việt Nam và Algeria là mối quan hệ hữu nghị truyền thống bắt nguồn từ những năm tháng hỗ trợ, giúp đỡ trong chiến tranh và đang ngày càng phát triển với những đóng góp quan trọng của cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Algeria.

Chu An/ baoquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu