A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cõi về

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của tất cả đồng bào dù ở trong nước hay ngoài nước. Các đại biểu kiều bào sinh sống ở khắp năm châu bốn biển hôm nay được về vùng đất Tổ, về với cội nguồn dân tộc dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, ai nấy đều thành kính và xúc động. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Hoài Bắc (kiều bào Canada), Tổng Giám đốc Công ty IQ Link, ngay sau chuyến hành hương về nguồn cội đầy ý nghĩa này.Ông Nguyễn Hoài Bắc (tác giả bài viết đứng thứ hai từ trái sang)
cùng Đoàn đại biểu kiều bào bên cây ngọc lan Đoàn vừa trồng
tại "vườn cây lưu niệm" của khu di tích Đền Hùng

Truyền thuyết nhân gian, phong tục cổ truyền đã và có từ lâu lắm rồi, chắc không ai còn nhớ nổi từ khi nào trong dân tộc Việt Nam, cứ đến ngày mồng 10 tháng Ba âm lịch hàng năm là trăm họ từ bốn phương tám hướng đổ về núi Nghĩa Lĩnh, Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Thánh địa trước và sau ngày mồng 10 tháng 3 năm Mậu Tý (2008) lần này hình như khác hẳn với những năm đã qua. Dòng người hành hương về đất Tổ mỗi ngày lên tới hơn triệu người không kể mầu da, tiếng nói, dân tộc, không kể sang hèn, quyền cao chức trọng... mọi người về đây với lòng thành kính dâng lên các Đức Vua Hùng sơn hào hải vị của nhân gian với lòng thành kính cầu xin trước là quốc thái, dân an, kinh tế hưng thịnh, sau là gia đình an khang hạnh phúc. Lâu nay, ngày Giỗ Tổ đã trở thành ngày Quốc Giỗ không cho riêng ai mà cho cả dân tộc Việt Nam, cho  84 triệu người dân nước Việt đang sinh sống tại Việt Nam và hơn 3,5 triệu bà con Việt Nam đang sinh sống  trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đoàn người Việt xa xứ về dự Quốc Giỗ lần này là lần thứ hai với gần 20 người tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hoá... do ông Nguyễn Thanh Sơn - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Quyền Chủ nhiệm UBNVNONN tháp tùng Đoàn đại biểu Đảng, Quốc hội, Chính phủ do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Đã hơn bốn nghìn năm qua đi, truyền thuyết về 18 vị Vua Hùng vẫn còn đó trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Mặc dù chúng ta hiểu một điều rằng 40 thế kỷ qua đi và sử sách ghi lại chỉ là những thế kỷ gần đây, Hư hay Ảo và Chân hay Thực theo thiển kiến của người viết không cần thiết phải bàn cãi bởi vì giá trị đích thực của nó đã trải nghiệm hàng nghìn năm vẫn còn đó vĩnh viễn không phai mờ cho đến vạn năm sau. Đứng trên Điện Kính Thiên (Đền Thượng), lòng người hành hương không khỏi bồi hồi, dâng nén tâm nhang, thì thầm khấn nguyện những điều tốt lành cho gia đình, họ hàng, bạn bè thân hữu và cao hơn nữa là cho non nước này mãi mãi bình yên, thăng hoa nẩy lộc, hạnh phúc đong đầy trong từng ánh mắt, nụ cười của mỗi người. Giá trị nhân văn trong ngày Quốc Giỗ đã đạt tới không tiền khoáng hậu, vì nơi đây trong thế giới tâm linh đã trở thành nơi đi và cõi về của mỗi kiếp người được sinh ra và lớn lên trưởng thành và điểm đến cuối cùng lại trở về nơi đây như một kiếp luân hồi.

Đến nơi đây chúng ta thấy lòng mình thanh tịnh hơn, gần gũi nhau hơn, thương mến hơn và mọi lỗi lầm khổ đau sẽ được thứ tha. Thất tình lục dục (tham, sân, si, ái, ố, hỉ, nộ) vơi vai trong lòng. Đứng nơi đây sau cơn mưa gió như lễ rửa đền của trời đất đêm mồng 9 rạng sáng mồng 10 tháng 3 năm Mậu Tý, lòng ta như được tẩy trần để hoà quyện vào khí thiêng sông núi, để được chân đạp mây trôi, lòng hướng cõi Phật, hư ảo khói trầm nhang, vang vọng một bài văn sớ do người Chủ Lễ tuyên đọc. Vâng, với lòng hiểu biết nông cạn của người viết nhưng theo quan điểm của mình, bài văn tế năm nay ngắn gọn nhưng hào hùng, hoành tráng, câu chữ uyên bác, đạt được cái riêng cho nước Việt và cái chung cho nhân loại toàn cầu. Đáng khen thay!

Xuôi ngược dòng đời và toan tính trăm bề để cố gắng vươn lên trong cuộc sống cho mình, cho gia đình và cho cái cộng đồng bé nhỏ của mình là họ hàng, gia tộc được ấm no hơn, hạnh phúc hơn, thành đạt hơn. Ước mơ khát vọng để đạt được những gì trong khả năng của mình. Có thể ngoài ra trong mỗi trái tim của chính ta luôn cầu mong nơi chốn tâm linh của cõi về xa thẳm cúi xin Người phò trợ ta, giúp đỡ vượt mọi gian khó, vận hạn và khai sáng tiềm năng trong ta để được đại cát đại tường trong cuộc sống.

Đền thờ các Vua Hùng vẫn sừng sững uy nghi cao ngút trượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Phú Thọ trải qua hàng ngàn năm thăng trầm của đất nước, dân tộc. Và hôm nay con cháu của người lại về dâng hương tưởng niệm 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước và hồn thiêng của các Vua Hùng đã phò trợ cho đất nước Văn Lang của Ngài nay là nước CHXHCN Việt Nam long trọng hơn, hoành tráng hơn. Điều đó minh chứng rằng, đất nước này dù có phải gặp khó khăn thế nào đi nữa cũng đủ sức vượt qua, dân ta sẽ giầu, nước ta sẽ mạnh cho muôn đời sau.

  Hà Nội ngày 10 tháng 3 năm Mậu Tý
Nguyễn Hoài Bắc (Việt kiều Canada) 
 TGĐ Công ty TNHH IQLinks


Nguồn:quehuongonline.vn Copy link

Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu