A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cao, người Việt Nam đầu tiên có mặt trong Quốc Hội Hoa Kỳ

William Jefferson, vị Dân biểu Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ, sau chín lần thắng cử kể từ năm 1991, đã thất bại trước một tân binh thuộc Đảng Cộng Hòa, anh Joseph Cao với tỷ lệ 50 % - 47% tại Khu Vực 2 – Louisiana.


 Joseph Cao

Và blog Tiếng Nói Đồng Hương, ngoài sự trân trọng giới thiệu khuôn mặt trẻ Việt Nam thành công trong sinh hoạt dòng chính này, cũng xin nói thêm, chính vì sự bê bối tài chính tai tiếng của vị Dân biểu Mỹ này đã giúp cho Cao thắng cử. Anh là người mà báo chí Mỹ mô tả là một rookie (tân binh) của Đảng Cộng Hòa đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu vừa qua và trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên đạt đến chức vụ cao nhất trong hệ thống lập pháp Mỹ (1)  

Hẳn vị trí Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ của Joseph Cao cũng là niềm mơ ước ngày đêm của Trần Thái Văn, hiện chỉ là Dân biểu của tiểu bang California.   

Về nghề nghiệp, Cao 41 tuổi là một luật sư bình thường. Anh, trước đây chưa dám mơ cao, cũng từng thử ra tranh chức dân cử ở cấp tiểu bang Louisiana và đã thất bại một lần. 

Lần này, khẩu hiệu tranh cử của Cao đơn giản, thực tế, cải thiện đời sống gia đình, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng phục vụ y tế cho người dân, và công khai hóa vấn đề tài chính & việc làm của người dân cử trước cử tri ("We want new direction. We want action. We want accountability.")  

Điểm đáng chú ý, Cao thắng đối thủ của mình là cựu Dân biểu Hoa Kỳ William Jefferson Đảng Dân Chủ đã từng chín lần đắc cử (re-elected) ngay trong địa bàn của Đảng Dân Chủ, bằng những lá phiếu của cử tri Dân Chủ bất mãn với người tiền nhiệm đã lợi dụng chức vụ dính líu vào những bê bối tài chính (2). 

Một lần nữa, sự kiện này nhắc nhở những nhà chính trị, lợi dụng chức quyền để trục lợi, không làm đúng lời hứa của mình với cử tri, sẽ chuốc lấy sự thất bại thảm hại tương tự như vậy. 

Nguyễn Á Độc Lập (Hoa Kỳ)

 

(1) Phần ghi chú này dành cho đa số độc giả trong nước: Dân biểu Hoa Kỳ hay còn gọi là Dân biểu Liên bang cao hơn Dân biểu Tiểu bang như Dân biểu Hubert Võ của bang Texas, DB Trần Thái Văn của tiểu  bang California. Có thể, ông Hubert Võ và Trần Thái Văn đều mơ ước có được địa vị của Joseph Cao. 

(2) Prosecutors contend Jefferson used his influence as chairman of the congressional Africa Investment and Trade Caucus to broker deals in Nigeria, Ghana, Cameroon and other African nations on behalf of those who bribed him.

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu