A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm áp góc Ucraina giữa lòng Hà Nội

Là một quán nhỏ nằm trong ngõ 84, số 103 Ngọc Khánh, quận Đống Đa, Hà Nội – “Quán CCCP” đã trở thành điểm hội tụ của anh chị em, bạn bè đã từng học tập, sinh sống tại Liên bang Xô Viết cùng gia đình, bạn bè thân hữu muốn được thưởng thức ẩm thực truyền thống của Ucraina…

Ucraina - những ngày mùa Đông tê buốt và nhiều nơi trên thế giới cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của khí hậu khắc nghiệt. Trên đất nước Việt Nam cũng đã xuất hiện băng giá như Nghệ An, vùng núi Ba Vì – Hà Nội; tuyết phủ trắng vùng Y Tý Bát Xát, Mẫu Sơn… Hà Nội co ro trong cái lạnh 8 độ. Trẻ em nghỉ học, người lớn chống chọi với cái rét để tới công sở và mưu sinh. Nhưng vẫn có rất nhiều người bất chấp thời tiết đổ xô lên Sa Pa ngắm tuyết, thích thú với băng giá lần đầu tiên xuất hiện ở Ba Vì hoặc “trải nghiệm ngọt ngào trong cái rét đậm ở Hà Nội” với bánh trôi tàu, ngô nướng nóng hổi, quây quần bên nồi lẩu, tạo dáng bên vườn đào… Riêng với những người Việt đã từng sinh sống tại Kiev, Ucraina lại có một cách trải nghiệm ấm áp trong khi cái lạnh cắt da hoành hành ngoài trời, đó là tới “Quán ăn CCCP” – một quán ăn đậm phong cách Ucraina giữa lòng Hà Nội.

Đây là quán ăn của vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Thắng – Sveta (chồng người Việt và vợ người Kiev). Kết hôn tại Ucraina, anh Thắng đưa vợ con trở về nước 2000. Năm 2005, anh chị mở quán bán café, thu nhập kém, chật vật khéo léo lắm mới đủ trả lương nhân viên và nuôi gia đình. Năm 2007, do bạn bè Tây ta đến chơi thấy chị vợ Sveta nấu ăn ngon, muốn được phục vụ nên từ đó anh chị đã chuyển sang mở quán bán đồ ăn Nga. Năm 2008, anh Thắng bị tai biến lần thứ nhất, năm 2010 tai biến lần thứ hai. Đến giờ, tuy vẫn đi lại được nhưng anh nói ngọng và sức khỏe giảm sút, chỉ có thể phụ giúp những công việc lặt vặt. Chị Sveta tần tảo kinh doanh nuôi chồng và 3 con: cậu lớn con riêng và 2 người con chung với anh Thắng là 2 cháu gái Suzanna Nguyễn sinh năm 1991, Keli Nguyễn sinh năm 2000.

Vượt qua những trở ngại ban đầu, đến nay quán ăn của anh chị đã có nhiều khách Tây thường xuyên (Nga, Ucraina, Belarut, Mỹ, Đức, Pháp, Bungari, Ba Lan...); các bạn Việt Nam đã học tập ở khối SNG tới ăn khen quán nấu ngon, hợp khẩu vị, giá cả phải chăng, cung cách phục vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn (nhất là từ 2 năm gần đây khi con gái lớn của anh chị học xong đại học về cùng quản lý kinh doanh) nên công việc ngày càng có nhiều thuận lợi.

Được giao lưu, nói tiếng mẹ đẻ cùng những người nói tiếng Nga, Ucraina, gia đình anh chị rất vui và muốn phát triển kinh doanh theo mô hình này để tăng thu nhập và phục vụ được nhiều những người yêu Nga, Ucraina hơn.

Là một quán nhỏ nằm trong ngõ 84, số 103 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội – “Quán CCCP” đã trở thành điểm hội tụ của anh chị em, bạn bè đã từng học tập, sinh sống tại Liên bang Xô Viết cùng gia đình, bạn bè thân hữu muốn được thưởng thức ẩm thực truyền thống của Ucraina.

Còn nhớ cuối năm 2014, khi có dịp về thăm quê hương, tôi đã rất ngỡ ngàng khi cô bạn bên báo Dân Việt hẹn hội ngộ tại địa chỉ này. Quanh tôi cũng có rất nhiều thực khách Việt Nam, các cháu nhỏ đều rất hứng thú với các món ăn của quán. Trong không gian ấm cúng và khá yên tĩnh giữa lòng Hà Nội, chúng tôi có thể thoải mái trò chuyện mà không sợ phiền đến người khác. Những món ăn đã từng thưởng thức đều có trong menu khiến thực khách có cảm giác Ucraina thật gần gũi, một chút cay cay nơi sống mũi của tôi – một người đang sống và đã có tới 27 năm thâm niên tại Ucraina… Kể từ đó, mỗi khi bạn thơ văn, báo chí từ Nga về chúng tôi đều hẹn nhau tại đây. Tôi còn mời gia đình, bạn bè của tôi tới thưởng thức ẩm thực Ucraina và ai nấy đều thích thú, nhất là với món súp Borsh (món súp truyền thống không thể thiếu của người Ucraina). Vừa nghe nhạc Nga, xem truyền hình Nga, vừa thưởng thức những món ăn đậm phong cách Slavơ, ôn lại những kỷ niệm, kể cho nhau nghe về hiện tại... thấy ấm áp thân thương vô cùng! Nhiều người cũng tổ chức sinh nhật tại nơi này để tìm lại không khí của những ngày còn sống trên nước bạn.

Bà chủ quán đã nướng xong mẻ Shashlưk thơm lừng ngõ phố. Borsh đã dọn lên nóng hổi. Bánh nhân thịt, nhân phomat tươi đã được bưng lên. Ly nước quả (Campot) ngọt ngào hấp dẫn, salat Oliver ngầy ngậy, kvas dành cho những ai yêu thích, bánh mỳ phết trứng cá và bơ là món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng; Bánh mì đen, Salo… không thể thiếu và nếu bạn uống được hãy nhâm nhi Vodka nhé, hơi nặng nhưng đó mới là Ucraina!!!

Bà chủ quán với nụ cười thân thiện luôn miệng trò chuyện với thực khách. Đã bao nhiêu năm qua, dù sống xa quê hương Ucraina nhưng gia đình anh chị vẫn giữ truyền thống văn hóa dân tộc – vẫn kỷ niệm những ngày lễ của Ucraina. Và bạn hãy ngắm nhìn những chiếc bánh Phục sinh được làm vào ngày lễ Paskha của Chính thống giáo 7/5 hằng năm bằng đôi bàn tay khéo léo của chị.

Gia đình anh chị Thắng – Sveta thường xuyên liên lạc với Hội những người Việt đã từng sống tại Kiev, nay là “Chi hội Kiev - Việt Nam một thời để nhớ”, cùng nhau giao lưu trong những ngày thành lập Hội, kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine (1/1) và 20 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraine (12/1)… Cùng những cô dâu người Ucraina sinh sống tại Hà Nội, chị Sveta đã trở thành nhịp cầu giao lưu văn hóa giữa người Việt và Ucraina tại Việt Nam.

Cô con gái Suzanna nói tiếng Việt như người Việt chạy đi chạy lại với các món ăn và menu trên tay. Thật ấm áp khi giữa lòng Hà Nội bạn có thể cảm nhận Ucraina, hoài niệm về Ucraina trong những ngày Đông lạnh buốt với ấm áp tình người, với nụ cười Ucraina thân thiện trong những ngày Hè oi bức bên ly nước quả thơm ngon, những ngày Thu Hà Nội nồng nàn và những ngày Xuân tha thiết. Ấm áp quá một góc Ucraina giữa lòng Hà Nội là nơi ta có thể chia sẻ cùng nhau những kỷ niệm thân thương!!!

Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu