A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức

Xúc động ngay khi đến Trường Sa trong những ngày đầu hè 2023, nhìn biển trời bao la, niềm cảm xúc trào dâng, anh Trần Văn Minh kiều bào Đức đã viết ngay bài thơ “Trường Sa xa mà gần” trên boong tàu với những vần thơ mộc mạc, giản dị hòa lẫn trong tiếng sóng, gió biển khơi.

 Anh Trần Văn Minh (thứ hai, từ trái qua) cùng với kiều bào giao lưu với các chiến sĩ ở Trường Sa. Ảnh: Phạm Lý.

Tháng 4/2023, anh Trần Văn Minh đã cùng với 47 đại biểu kiều bào đến từ 22 quốc gia trên thế giới đã tham gia Đoàn công tác số 4 do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức, thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tại các điểm đến, anh Trần Văn Minh cùng đoàn kiều bào được nghe, tìm hiểu về tình hình công tác, đời sống của cán bộ, chiến sỹ; thăm hỏi, động viên và tặng quà quân và dân tại các điểm đảo; thăm trường học, nhà dân, chùa, tại các đảo nổi; tham dự lễ chào cờ, duyệt đội ngũ của quân dân đảo Trường Sa; dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dự Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, ngư dân tử nạn tại chùa Trường Sa; thăm làng chài, bệnh xá…

Ngoài ra, anh Trần Văn Minh cũng đã tham gia sôi nổi vào các cuộc giao lưu văn nghệ hòa cùng anh em chiến sĩ bằng việc hát và đọc thơ về Trường Sa gửi gắm những tâm sự, tình cảm của mình tới biển đảo quê hương.

Anh Trần Văn Minh chia sẻ, ra Trường Sa là niềm ao ước, mong chờ không chỉ của anh, gia đình mà của đông đảo người Việt ở Đức. Biết tin anh có vinh dự được ra thăm Trường Sa, nhiều anh em bên Đức đã bịn rịn ôm lấy anh và gửi lời hỏi thăm và quà tặng tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc.

Lần đầu tiên ra Trường Sa, anh Trần Văn Minh cũng như nhiều kiều bào khác đều có cùng một tâm trạng hồi hộp, mừng vui. Những gì được chứng kiến trong suốt chuyến hải trình Trường Sa đã gợi cho anh nhiều cảm xúc và anh gửi lòng mình thông qua những bài thơ viết ngay trên đảo, trên tàu.Xúc động ngay đến Trường Sa, nhìn biển trời bao la, niềm cảm xúc trào dâng, anh Trần Văn Minh đã viết ngay bài thơ “Trường Sa xa mà gần” trên boong tàu với những vần thơ mộc mạc, giản dị hòa lẫn trong tiếng sóng, gió biển khơi:

Trường Sa xa mà gần

Ước được một lần đến Trường Sa

Để ngắm hoàng hôn lẫn chiều tà

Để thấy lớp người vai yếm trắng

Vừa đi vừa hát bản hùng ca.

Ước được một lần đến Trường Sa

Để ngắm bàng vuông với mướp cà

Để thấy tấm lòng người lính trẻ

Mang hồn dân tộc vượt trùng xa.

Ước được một lần đến Trường Sa

Để thấy mùa Xuân của nước nhà

Nở rộ trên tầng con đảo nhỏ

Đây hồn dân tộc, máu Ông cha

Ôi đẹp làm sao đảo Trường Sa

Người gần chen lẫn với người xa

Trên tàu dưới bến vang câu hát

Giữ lấy giang san của nước nhà.

Phạm Lýthoidai.com.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu