A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biển Đông trong lòng người xa xứ

Buổi sinh hoạt “Chiều thơ Xuân” lần thứ 10 do Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) thành phố Chemnitz, CHLB Đức tổ chức ngày 25/ 5/ 2014 giữa lúc ngoài biển Đông, giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên lãnh hải Tổ quốc Việt Nam.


 
Hội VHNT thành phố Chemnitz – CHLB Đức (Ảnh: Minh Hải)

Tinh thần yêu nước đã và đang như triều dâng, sóng dậy ở khắp mọi nơi, từ miền ngược đến miền xuôi, từ Bắc vào Nam, từ trong nước ra ngoài nước, nhân dân ta xuống đường biểu tình rầm rộ, sao vàng cờ đỏ phấp phới rợp trời, già trẻ, gái trai đều hướng về biển đảo.

Một nhà thơ đã viết:

Trung Quốc gây hấn biển Đông
Cửu Long nổi sóng sông Hồng sục sôi
Trường Sơn bật dậy núi đồi
Từ trong lòng đất vọng lời ông cha
Giữ gìn biển đảo - sơn hà
Chủ quyền trọn vẹn nước nhà bình yên.

Sự kiện này đã trở thành chủ đề nóng bỏng của  thơ ca chúng ta kể cả trong và ngoài nước. Buổi họp mặt “Chiều thơ Xuân” thường niên của Hội VHNT TP Chemnitz hôm nay có thêm chủ đề mới, vì đó chính là chủ đề về tình yêu quê hương đất nước.

Bằng những hình ảnh lột tả gợi cảm, tác giả Trần Duy Hảo đã lay động trái tim bạn đọc trong không gian nóng bỏng cùng với biển Đông dậy sóng với với sự liên tưởng khá độc đáo: Mũi khoan thù xuyên buốt mọi con tim:

Tháng Năm ơi! một ngày Hè nóng bỏng
Biển quê huơng lại dậy sóng căm hờn
Thềm lục địa quặn đau lòng đất mẹ
Mũi khoan thù xuyên buốt mọi con tim.

Qua những lời tâm sự chân tình, trong bài thơ “Cùng anh lính đảo”, Bùi Nguyệt đã thổ lộ tâm tư tình cảm của những người phụ nữ nói chung và người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng đối với những chiến sỹ đang ngày đêm, trước đầu sóng, ngọn gió để giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bài thơ như một thông điệp thể hiện sự đồng cảm, yêu thương, chia sẻ trước những hiểm nguy, gian khó mà các anh đang đối mặt và phải vượt qua.

Cả nước ta đang hướng ra biển đảo, tất cả người Việt Nam ở nước ngoài đang hướng về biển đảo Trường Sa:

Ơi! Người lính Trường Sa
Ngoài khơi anh đã thấy
Người Việt khắp năm châu
Sục sôi lòng yêu nước
Xao động khắp toàn cầu
Nối vòng tay đoàn kết
Giữ biển trời quê ta.

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước".

Xúc cảm trước khí thế bừng bừng như lửa trong mỗi trái tim, trong dòng người  biểu tình phản đối việc làm ngang trái của Trung Quốc, tác giả Phúc Nguyễn đã liên tưởng tới lịch sử chiến thắng Bạch Đằng Giang và khẳng định ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam:

Mầu cờ đỏ phất lên như lửa cháy
Người sát người đứng như cọc Bạch Đằng Giang
Đất nước tôi ngàn đời nay vẫn thế
Yêu hòa bình và bất khuất hiên ngang.

Bài thơ "Giữ lấy biển khơi" của tác giả Hoàng Long vang lên như lời hiệu triệu con Lạc cháu Hồng ở Nam, Bắc, Tây, Đông trên năm châu bốn biển đoàn kết một lòng, bảo vệ non sông đất nước:

Đất Việt hùng thiêng của ta ơi!
Con Hồng, cháu Lạc, khắp muôn nơi
Đoàn kết, đồng lòng, chung ý chí
Nguyện dâng tất cả: Giữ biển khơi!

Tổ quốc nơi biển đảo đã trở thành một phần cơ thể sống, đã hóa thân vào máu thịt những người yêu Tổ quốc chúng ta.

Tác giả Minh Hải với bài "Con Lạc cháu Tiên hướng về biển" đã vạch rõ chân tướng của tư tưởng bành trướng, từ đó thể hiện rõ thái độ, lập trường, ý chí của những người con xa xứ quyết tâm giữ gìn lãnh thổ của Tổ quốc trước sự ngang ngược Trung Quốc:

Đến lúc con Lạc cháu Tiên
Rồng thiêng cưỡi sóng dẹp yên giặc thù
Để cho khúc hát mẹ ru
Êm êm dịu ngọt Xuân, Thu trường tồn!

Buổi họp mặt lần này được đông đảo các nhà thơ, các bạn yêu thơ ở khắp mọi miền đến dự. Tất cả đều bừng bừng khí thế và chuyển tải lên ngọn bút:

Đã từ lâu Bác Hồ viết:

Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong.

Điều đó thể hiện rõ ý chí của người Việt Nam yêu chuộng hoà bình và công lý. Những người Việt Nam đang ở xa Tổ quốc luôn đoàn kết sát cánh bên nhau, cùng với dư luận yêu chuộng hòa bình ở khắp nơi trên thế giới lên tiếng đấu tranh cùng với nhân dân trong nước bảo vệ biển trời và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh những bài thơ là những ca khúc "Nơi đảo xa" của Thế  Song, " Bâng khuâng Trường Sa" - nhạc Lê Đức Hùng - thơ Nguyễn Thế Kỷ cùng hướng về biển đảo quê hương, cất lên từ những trái tim yêu thương Tổ quốc thiết tha. Lời thơ tiếng hát trong buổi sinh hoạt của Hội VHNT Chemnitz –CHLB Đức hôm nay chính là tiếng lòng của con cháu lạc hồng trên quê người đất khách.

Xuân Diệu đã từng nói:

Yêu với căm hai đợt sóng ào ào
Vỗ bên mình vọng mãi tới trăng sao.

Hai đợt sóng ấy đang dậy từ biển Đông và sóng biển Đông đang dậy trong lòng những người con xa xứ.

      Bùi Nguyệt
(Chemnitz- CHLBĐức)

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu