A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ nghị sỹ Pháp gốc Việt đầu tiên truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Bà Stéphanie Đỗ cho biết cuốn sách của bà nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thuộc cộng đồng người châu Á tại Pháp, thúc đẩy họ quan tâm hơn đến đời sống chính trị vốn là một sứ mệnh cao quý.

Quang cảnh buổi tọa đàm.  Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Tối 18/12 tại thủ đô Paris, Nữ nghị sỹ Pháp Stéphanie Đỗ đã có buổi tọa đàm với độc giả Pháp và Việt kiều về cuốn sách của bà mang tên "Đường tới Quốc hội của Nữ nghị sỹ Pháp gốc Việt đầu tiên."

Đây là lần đầu tiên sách được ra mắt tại Pháp. Xuất bản bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp, cuốn sách là món quà đẹp để kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược Việt Nam-Pháp.

Tại buổi ra mắt tác phẩm của mình, tác giả Stéphanie Đỗ đồng thời là nhân vật chính đã giới thiệu về cuốn tự truyện dày 53 trang, được chia thành 6 chương kể về truyền thống gia đình; hành trình đến Pháp cũng như khát khao trong học tập để thay đổi cuộc sống cùng những khó khăn, trở ngại và thành tựu đạt được nơi giảng đường; hành trình chinh phục con đường công chức cũng như chiến dịch vận động và quá trình trở thành một nghị sỹ từ khi được đề cử đến khi đắc cử.

Trong lời giới thiệu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cao "sự ngoan cường, mong muốn thành công và cống hiến vì người khác" của Stéphanie Đỗ và cho rằng người phụ nữ sinh ra ở Việt Nam, lớn lên tại Pháp và trở thành nghị sỹ Quốc hội của 68 triệu công dân này đã biết "nắm bắt mọi cơ hội mà nước Pháp mang đến cho mình và đã đền đáp cho nước Pháp gấp trăm lần."

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Pháp, bà Stéphanie Đỗ cho biết mục đích viết cuốn sách này là muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thuộc cộng đồng người châu Á tại Pháp, thúc đẩy họ quan tâm hơn đến đời sống chính trị vốn là một sứ mệnh cao quý, bên cạnh các hoạt động nghề nghiệp.

Bà cũng muốn khuyến khích giới trẻ Việt kiều trở thành cầu nối giữa hai quê hương Việt Nam và Pháp, không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà cả trong các hoạt động khác như văn hóa hay hội đoàn, cùng chung sức và làm việc với nhau, cùng giúp đỡ các bạn trẻ dấn thân vào lĩnh vực mới và nói lên tiếng nói của mình.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Theo bà Stephanie Đỗ, Cộng đồng người châu Á ở Pháp đông và rất giỏi, nhưng người theo đuổi con đường chính trị như bà lại không nhiều. Là nghị sỹ gốc Á đầu tiên, bà mong có thể là người dẫn đường cho các thế hệ trẻ hơn muốn theo đuổi sự nghiệp hoạt động như bà và hy vọng sẽ có nhiều người gốc Á đi theo con đường chính trị để khẳng định tiếng nói của mình, mạnh dạn ứng cử và thắng cử để không chỉ cống hiến cho nước Pháp, mà còn đóng góp cho quê hương Việt Nam.

Những chia sẻ của bà về nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của một người Việt nhập cư vào Pháp đã để lại trong lòng độc giả những ấn tượng tốt đẹp. Các diễn giả và khách tham dự đều bày tỏ sự yêu mến và khâm phục trước ý chí vươn tới thành công của bà.

Ông Pierre Manenti, Phó Giám đốc Văn phòng Bộ trưởng Đặc trách các Chính quyền Địa phương và Nông thôn, cho biết đã rất thiện cảm với Stéphanie Đỗ từ khi bà là nghị sỹ Quốc hội và cùng làm việc trong các lĩnh vực nhà ở, tái thiết, xây dựng và các vấn đề nhà ở xã hội.

Bày tỏ vinh dự được mời đến tham dự buổi ra mắt cuốn sách tự truyện của nữ nghị sỹ, ông cho rằng Stéphanie Đỗ là người phụ nữ dũng cảm, quyết đoán, ấm áp và tài giỏi. Ông cho biết: "Là một người bạn của chị ấy, tôi rất vui khi đến chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ này của Stéphanie Đỗ."

Bà Anoa Suzanne Dussol, một độc giả Pháp, cho rằng bà Stéphanie Đỗ là một phụ nữ điển hình, đại diện cho một thế hệ trẻ năng động và tài giỏi, hiện thân của sự giao thoa văn hóa Việt-Pháp, một sự tổng hòa giữa tuổi trẻ và sự thông minh, giữa văn hóa và xã hội của hai nước. Bà mong rằng thế hệ trẻ người Việt tại Pháp sẽ có tinh thần trách nhiệm và tỏa sáng như nghị sỹ Stéphanie Đỗ.

Còn bà Nguyễn Diane Thu Dung, một độc giả Việt kiều, cũng cho rằng bà Stéphanie Đỗ là người phụ nữ nghị lực và kiên cường, biết vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để đạt đến điều ít người Phụ nữ Việt ở nước ngoài đạt được. Bà khẳng định: "Chị là tấm gương cho tất cả phụ nữ chúng tôi noi theo."

Stéphanie Đỗ sinh năm 1979 tại Sài Gòn, trong một gia đình trí thức Nam Kỳ truyền thống. Ông cố nội của bà là cụ Đỗ Quang Đẩu - Nhà giáo danh tiếng của đất Nam Kỳ xưa. Tên cụ đã được đặt cho một con đường tọa lạc gần Chợ Bến Thành ngày nay.

Tới Pháp năm 11 tuổi cùng gia đình, Stéphanie Đỗ đã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để trở thành nghị sỹ Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2017-2022 và cũng là nữ nghị sỹ Pháp gốc châu Á đầu tiên.

Trong 5 năm làm nghị sỹ, Stéphanie Đỗ đã nỗ lực tăng cường quan hệ Pháp-Việt Nam. Bà là Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt và từng tích cực đề nghị Pháp tặng Việt Nam 600.000 liều vaccine ngừa COVID-19 trong giai đoạn đại dịch đang hoành hành dữ dội nhất...

Hành trình vinh quang mà nghị sỹ Stéphanie Đỗ đã vươn tới và đạt được ở một vị trí ở tầm vóc quốc gia sẽ là một nguồn cảm hứng vô cùng lớn lao cho những ai muốn bước chân vào con đường chính trị./.

Nguyễn Thu HàTTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu