A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuất Duy Vinh - Chàng Việt kiều Đức đạt giải nhạc Pop thế giới

Một chàng trai trẻ trung, năng động, luôn tìm tòi sáng tạo và nỗ lực hết mình để sống với niềm đam mê âm nhạc… là những điều có thể nói về Khuất Duy Vinh. Anh sinh năm 1989 tại Hà Nội, mới 1 tuổi đã theo gia đình sang Đức sinh sống.


Vinh năm nay 23 tuổi. Sinh ra tại Hà Nội nhưng theo gia đình sang Đức sinh sống từ khi mới 1 tuổi, hiện anh đang là sinh viên năm cuối của Nhạc viện Hannover với hai chuyên ngành hát và sáng tác nhạc Jazz. Năm 15 tuổi Vinh tham gia cuộc thi Giọng ca vàng tổ chức tại Đức (2005) và giành được hai giải Thí sinh ấn tượng nhất và Giải tài năng trẻ.

 Khuất Duy Vinh

Năm 18 tuổi, Vinh giành giải nhất cuộc thi Made in Schauburg tổ chức 3 năm một lần tại Đức. Năm 2011, Vinh tham gia một cuộc thi quốc tế tại Áo cùng một nhóm nhạc về Acappella và tiếp tục được giải nhất. Năm 2012 tham gia cuộc thi Hannover Songcontes "Hören 2012" tự sáng tác và biểu diễn, Vinh lại xuất sắc giành được hai giải nhất về giám khảo và về khán giả bình chọn, kèm thêm một giải của truyền thông cho người được yêu thích nhất.

Tháng 11/2012, anh tiếp tục tham gia cuộc thi Boss Loop Station Word Championship cho ba nước Đức, Áo,Thụy Sĩ và giành giải nhất. Sau đó anh tiếp tục tham gia cuộc thi thế giới tổ chức tại Los Angeles Mỹ và giành giải tư.

New Ware cuộc thi được tổ chức thường niên suốt 12 năm qua nhằm tìm ra những gương mặt trẻ đại diện cho nền nhạc Pop đương đại. Cuộc thi năm nay gồm 16 thí sinh từ 12 quốc gia khác nhau trên thế giới, và tham gia cuộc thi này, Khuất Duy Vinh đã xuất sắc giành được giải ba với giải thưởng trị giá lên tới 20.000 euro (hơn nửa tỉ đồng) cho những nỗ lực và cống hiến xuyên suốt cuộc thi.

Sau cuộc thi này, anh đã được xuất hiện trên tem của Latvia, đây có  thể coi là niềm vui và vinh dự của Duy Vinh, giúp anh có thêm nhiều động lực hơn nữa  để không ngừng tìm tòi, sáng tạo và thể hiện bản thân, chinh phục những thử thách tiếp theo trên con đường theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình.

Nhân thành công của chàng ca sĩ trẻ, Tạp chí Hương Việt đã có một cuộc trò chuyện thú vị với anh.

PV: Đầu tiên Tạp chí Hương Việt xin chúc mừng bạn đã dành được giải ba của cuộc thi Nhạc pop trẻ quốc tế lần thứ 12 mang tên "Làn sóng mới – 2013" tại thành phố Yurmala, Latvia. Bạn có thể kể một vài kỉ niệm đáng nhớ khi tham gia cuộc thi này không?

Khuất Duy Vinh: Xin chào độc giả của Tạp chí Hương Việt!

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Vinh khi tham gia cuộc thi là làm việc từ 11 giờ trưa đến 11 giờ đêm mới về đến nhà, tuy mệt nhưng vui vì các thí sinh cùng ban tổ chức coi nhau như 1 gia đình lớn, vừa tập vừa ăn vừa nói chuyện.

PV: Được biết bạn từng tham gia nhiều cuộc thi trước đó. Những cuộc thi này mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý báu nào để đến được với thành công này vậy?

Khuất Duy Vinh: Vinh tham gia rất nhiều cuộc thi nhằm quảng cáo hình ảnh của mình để có chỗ đứng trong giới nghệ thuật của Đức nói riêng và của quốc tế nói chung. Qua các cuộc thi Vinh tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và tự đánh giá được mình đang ở mức nào của giới ca sỹ trẻ.

PV: Những yếu tố nào tạo nên thành công của anh trong cuộc thi?

Khuất Duy Vinh: Vinh nghĩ mình được giải là do tất cả các khả năng về nhạc cộng lại như kỹ thuật sử dụng nhạc cụ, khả năng thích ứng nhanh trên sân khấu, những phối khí cho các bài hát dự thi được đánh giá cao cộng với bài hát sáng tác hợp với mọi người.

PV: Gia đình đã góp công thế nào trong việc đưa bạn đến với đam mê âm nhạc vậy?

Khuất Duy Vinh: Cũng giống như tất cả các gia đình châu Á trên toàn thế giới, Vinh bị bắt buộc học đàn Piano từ khi 4 tuổi và được "tặng" 1 cái đàn keyboard để "chơi" hàng ngày với cái roi để cạnh. Em trai Vinh cũng được "quà tặng" giống Vinh khi lên 4 tuổi. (cười)

Tem nước Latvija in hình Khuất Duy Vinh 

PV: Rời Việt Nam từ khi một tuổi, bạn đã bao giờ trở lại Việt Nam chưa?

Khuất Duy Vinh: Vinh có về Việt Nam 2 lần, năm 2001 và 2002.

PV: Bạn có thường quan tâm đến sự phát triển của âm nhạc nước nhà không?

Khuất Duy Vinh: Vinh cũng có xem các ca sỹ của Việt Nam qua mạng, Vinh rất thích giọng hát của ca sỹ Mỹ Linh khi hát những tác phẩm của nhạc sỹ Anh Quân, ca sỹ Hồ Quỳnh Hương khi thể hiện bài hát "Cánh buồm phiêu du" của nhạc sỹ Sơn Thạch và Vinh đặc biệt thích nhiều tác phẩm của nhạc sỹ Trần Tiến.

PV: Để có thể trở thành một ca sĩ, nhạc sĩ thành công, nhất là trên thị trường quốc tế, bạn nghĩ mình cần có những yếu tố gì?

Khuất Duy Vinh: Nói chung để làm ca sỹ, nhạc sỹ tốt rất cần lý thuyết âm nhạc thật vững và thực hành thật tốt về 1 loại nhạc cụ và kỹ thuật hát, tiếng Anh phải thật giỏi, kiên trì luyện tập hàng ngày, luôn tìm tòi sáng tạo những cái mới và học thuộc thật nhiều những tác phẩm của ca sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng thế giới.

PV: Vậy theo bạn, khi nào thì mình thể hiện một ca khúc được coi là thành công?

Khuất Duy Vinh: Những gì mình cảm nhận mà người nghe, xem cũng cảm nhận được như mình, đấy là thành công.

PV: Sau thành công này, bạn đã có những ý định, kế hoạch gì trong tương lai?

Khuất Duy Vinh: Kế hoạch cho tương lai của Vinh là tập trung sáng tác, có những tác phẩm tốt, tiếp tục mang đi thi nhằm tìm kiếm các hợp đồng để tự nuôi sống bản thân vì nghề nhạc là 1 loại nghề bấp bênh nhất trong cuộc đời này.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của bạn, Hương Việt xin chúc bạn sẽ dành được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới!

Nguyễn Phương Ngọc (tapchihuongviet.eu)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu