A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai gương mặt tiêu biểu của tình hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam

Cuối tuần qua, tại Bern (Thụy Sĩ), Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phạm Hải Bằng, đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, ghi nhận những đóng góp tích cực của Hội trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước

 Đại sứ Phạm Hải Bằng trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và bà Anjuska Weil

Thay mặt các thành viên của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, Bà Anjuska Weil, Chủ tịch Hội đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của cá nhân bà Chủ tịch Hội trong việc phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, Đại sứ Phạm Hải Bằng cũng đã trao tặng bà Weil bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nhân dịp này, bà Anjuska Weil còn đón nhận giải thưởng của Ban chỉ đạo giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2015 cho một loạt bài viết mà bà đã thực hiện nhân dịp 70 năm thành lập nước Việt Nam mới (1945-2015) và 40 năm ngày Việt Nam thống nhất (1975-2015) đăng trên bản tin Hòa Bình của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và các báo cánh tả của Thụy Sĩ.

Dịp này, Đại sứ Phạm Hải Bằng cũng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao tặng Bà Ngọc Dung Moser, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, đồng thời là thành viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, ghi nhận những thành tích xuất sắc của bà trong việc củng cố, phát triển cộng đồng và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao tới bà Anjuska Weil và Ngọc Dung Moser là một trong các sự kiện hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sĩ (11/10/1971-2016).

Phát biểu cảm tưởng nhân dịp đón nhận vinh dự do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam trao tặng, Bà Anjuska Weil xúc động nhớ lại những ngày đầu tiên cách đây đúng 50 năm khi bà bắt đầu hướng tới Việt Nam, một dân tộc ở cách xa quê hương bà hàng ngàn cây số, đang đấu tranh vì độc lập và thống nhất đất nước.

Từ những năm 1960, Bà Weil đã tham gia phong trào chống chiến tranh Việt Nam. Người bạn Thụy Sĩ thân quen này của Việt Nam cũng là thành viên Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam từ thời kỳ đầu thành lập trong những năm 1980. Một nửa thế kỷ qua, Bà Weil bền bỉ hoạt động trợ giúp rất nhiều người Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trong đó có các bệnh nhân phong và các nạn nhân chất độc da cam/dioxine...

Nhiều người bạn Việt Nam khẳng định rằng bà Weil là người Thụy Sĩ có số lần đến Việt Nam nhiều lần nhất trong gần nửa thế kỷ gắn bó với đất nước mà Bà coi như quê hương thứ hai của mình. Hầu như năm nào bà cũng tới Việt Nam ít nhất một lần. Mùa xuân năm nay, ở tuổi 70, bà Weil vẫn dẫn đầu một nhóm khoảng chục người bạn Thụy Sĩ quan tâm tới Việt Nam, thực hiện một chuyến thăm quan tới nhiều địa danh trên dải đất hình chữ S, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, con người nơi đây. Những chuyến đi như thế nhân lên sự hiểu biết và tình cảm của nhiều người Thụy Sĩ đối với Việt Nam, từ đó tiếp nối những hoạt động thiện nguyện hướng nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ tại Việt Nam.

Đại sứ Phạm Hải Bằng trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho bà Ngọc Dung Moser 

Còn bà Ngọc Dung Moser cũng đã hơn nửa thế sống tại nước ngoài nhưng vẫn giữ cốt cách của người Việt Nam qua giọng nói nhẹ nhàng của người phụ nữ miền Nam và với tà áo dài mà bà luôn trân trọng mang tới mỗi sự kiện kết nối Thụy Sĩ và Việt Nam.

Đến Thụy Sĩ từ những năm 1970 để học tập, ngay từ thời sinh viên, bà Ngọc Dung đã tham gia các hoạt động cộng đồng hướng về quê hương trong đó có dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Bà Ngọc Dung là một trong các sáng lập viên của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, thành lập năm 1982. Năm 2010, bà cũng là một trong các sáng lập viên và Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Với nụ cười hiền hậu, bà Ngọc Dung Moser là người đi đầu trong các hoạt động tập hợp cộng đồng Việt kiều tại Thụy Sĩ, hướng về quê hương với các việc làm từ thiện giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Vài năm trở lại đây Bà Ngọc Dung cũng tham gia tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình tại thành phố Zurich, phản đối các hành động các hành động vi phạm pháp luật của Trung Quốc tại Biển Đông. Bà Dung Moser còn chia sẻ niềm hạnh phúc khi được là sứ giả văn hóa về Việt Nam cho những người bạn Thụy Sĩ trên chính quê hương của bà, đó là các chuyến du lịch văn hóa để những người bạn Thụy Sĩ thêm hiểu về Việt Nam trên nhiều khía cạnh lịch sử, văn hóa, xã hội.

Hiện nay, Bà Dung đang chuẩn bị cho một chương trình giảng dạy tiếng Việt dành cho các trẻ em gốc Việt tại Thụy Sĩ, những hoạt động nối tiếp nhau không mệt mỏi hướng về quê hương.

(Theo Đại đoàn kết)

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu