A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nhân trẻ Võ Xuân Hoài: “Làm từ những việc nhỏ nhất”

Là một trong những người Việt trẻ được đào tạo bài bản ở Pháp rồi trở về Việt Nam lập nghiệp, bằng nhiệt huyết và sức trẻ, Võ Xuân Hoài, năm nay 30 tuổi, đã vượt qua những khó khăn, thử thách, từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trên quê hương.
Doanh nhân trẻ Võ Xuân Hoài 

Được đào tạo bài bản ở Pháp rồi trở về Việt Nam lập nghiệp, bằng nhiệt huyết và sức trẻ, Võ Xuân Hoài, năm nay 30 tuổi, đã vượt qua những khó khăn, thử thách, từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trên quê hương.

Sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, Võ Xuân Hoài quyết tâm phải học thật giỏi để sau này đóng góp xây dựng quê hương. Trở về nước với 2 bằng thạc sỹ của các trường đại học danh giá nhất nước Pháp, Võ Xuân Hoài dần khẳng định mình trên thương trường. Anh cũng là một trong những người Việt trẻ hiếm hoi xuất thân từ ngành xây dựng, từng tốt nghiệp chương trình thạc sỹ về kinh tế và tài chính tại trường Đại học Paris 1 theo chương trình học bổng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo trẻ của Liên minh Châu Âu (Erasmus Mundus). Không chỉ học giỏi, anh còn là người rất năng nổ với các hoạt động xã hội và hoạt động sinh viên, anh từng là Tổng thư kí của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (nhiệm kỳ 2010 – 2012) và hiện là Phó Chủ tịch đối ngoại Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp. 

Có chí tiến thủ, quyết tâm và lạc quan ắt sẽ thành công

Đó là phương châm của doanh nhân trẻ Võ Xuân Hoài. Anh chia sẻ, khi mới đầu tư về Việt Nam, có một số sản phẩm về công nghệ chưa thích ứng và vẫn chưa sử dụng được tại đây, cho nên việc đưa các sản phẩm đến với mọi người khá  khó khăn. Hơn nữa, khi về nước anh cũng gặp một số vướng mắc trong các thủ tục hành chính. Những chủ trương, chính sách của Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, kinh doanh… thì rất tốt, nhưng khi thực hiện thì còn nhiều bất cập, nhất là ở các địa phương.

Tuy nhiên, với sức trẻ và nhiệt huyết, khó khăn không khiến anh chùn bước. Anh đã rất thành công ở lĩnh vực công nghệ khi có 2 website khá lớn, đó là: http://diachiso.vnhttp://123nhadat.vn - một trong 3 website lớn nhất Việt Nam về thông tin nhà đất. Bên cạnh đó, anh cũng đang là thành viên sáng lập và là Giám đốc phát triển giáo dục của Viện đào tạo thực hành về phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính- Da Vinci Academy. 

Khi được hỏi về những thành công đã đạt được, anh khá khiếm tốn và tự nhận mình chưa phải là một doanh nhân giỏi, có rất nhiều doanh nhân Việt kiều đã rất thành công trong nhiều lĩnh vực mà anh cần phải học hỏi. Theo anh: “Người làm kinh doanh thì điều quan trọng nhất đó là phải có chí tiến thủ và phải chịu khó. Muốn làm được việc lớn thì trước tiên chúng ta phải đi từ những việc nhỏ nhất. Một điều quan trọng nữa là phải có niềm tin vào bản thân, phải tin rằng mình có thể làm được. Người khác làm được thì mình làm được. Nước khác làm được thì Việt Nam cũng làm được”.

Hành trình vượt dốc liên tục

Có thể nói, khát vọng làm giàu cho bản thân thôi chưa đủ, mà cần có khát vọng trở thành một người giàu có trong một dân tộc Việt Nam giàu mạnh. Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định cho sự thành công của một doanh nhân Việt trẻ.

Anh cho rằng, doanh nhân trong sự phát triển của cộng đồng là vô cùng quan trọng, doanh nhân trước hết phải là người có khả năng phát triển, tạo được thêm nguồn lực tài chính cũng như tạo được cơ hội việc làm cho người dân bản địa. Hơn nữa, một doanh nhân đòi hỏi phải có văn hóa, bởi vì họ là những người lan truyền văn hóa đi tới bạn bè năm châu. Những doanh nhân đã từng làm việc ở nước ngoài là những người gần như nắm giữ vai trò ảnh hưởng truyền bá văn hóa Việt tới bạn bè thế giới, tạo được kênh giao thương giữa trong nước và ngoài nước, giúp cho đất nước phát triển mạnh hơn.

Khi còn là du học sinh, năm nào anh cũng cùng với các du học sinh tại Pháp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam. Chính những du học sinh, những kiều bào là người hiểu rõ thị hiếu, nhu cầu, có sự tương tác thường xuyên với cộng đồng người Pháp sẽ là cầu nối tích cực cho các hoạt động này.

Cùng với chúng tôi tham quan Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân chuyến tham dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc tổ chức tại đây, anh luôn chú ý tìm hiểu về bản sắc văn hóa của từng dân tộc và đời sống của đồng bào thiểu số. Anh bày tỏ: “Những nền văn hóa trưng bày ở đây đã giúp tôi hiểu được thêm về cội nguồn của người Việt. Và đồng thời, đó cũng là động lực đặc biệt với một người trẻ như tôi và các bạn trẻ khác, sẽ hiểu được những khó khăn, cuộc sống đời thường của các dân tộc thiểu số. Và chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu, trong khả năng có thể, để hỗ trợ được đồng bào thiểu số còn gặp nhiều khó khăn”.

Dự định sắp tới của anh là vẫn sẽ tiếp tục phát triển Da Vinci Academy, đặc biệt là đào tạo về đầu tư tài chính, quản lý nguồn vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Anh cho biết: “Chúng tôi muốn tập trung phát triển Viện trở thành một đơn vị cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán … Sau đó, chúng tôi sẽ mở một quỹ đầu tư tài chính, phát triển nó theo từng lộ trình, và từng bước một. Trong năm nay, tôi cũng dự định cùng một số anh em phát triển sang thị trường Lào về xây dựng”.

Ngoài ra, anh và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục việc tổ chức xuất khẩu các sản phẩm nông sản, quế, các sản phẩm từ quế của Việt Nam ra nước ngoài. “Chúng tôi đã làm việc với các doanh nghiệp uy tín trong nước để mua hàng và xuất khẩu, vừa hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, vừa có tài chính cũng như góp phần quảng bá sản phẩm Việt Nam, với mục tiêu mỗi năm một thương hiệu vào thị trường thế giới. Việc xuất khẩu này không phải chỉ làm lợi cho người sản xuất, cũng như cho doanh nghiệp của chúng tôi, mà nó còn góp phần phát triển đất nước. Xuất khẩu được càng nhiều sản phẩm của Việt Nam thì người nông dân Việt Nam sẽ có lợi và họ càng có cơ sở để phát triển, bởi vì có một số khu vực còn khá khó khăn. Đây cũng là công việc mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất”, anh chia sẻ.

Bước vào tuổi 30, với những khát khao được cống hiến cho nước nhà, Võ Xuân Hoài vẫn còn nung nấu nhiều khát vọng. Với anh, kinh doanh là một hành trình vượt dốc liên tục. Để chiến thắng, điều quan trọng nhất là vượt lên giới hạn của chính mình và luôn nhìn về phía trước để chinh phục những thử thách mới. Và anh luôn mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa.

Da Vinci Academy thành lập năm 2013, là đơn vị đi đầu về huấn luyện và đào tạo các traders chuyên nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư tài chính áp dụng tại thị trường trong nước và quốc tế. Sự khác biệt của Da Vinci là tập trung vào thực hành dựa trên cơ sở các lý thuyết tài chính kinh điển của thế giới, đã đem lại các kết quả ngoài mong đợi.

Đây là đơn vị đầu tiên đào tạo thực hành phân tích kỹ thuật áp dụng trong đầu tư tài chính được đưa vào Việt Nam, và cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra cho các học viên sau khi tốt nghiệp.


Thu Hiền


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu