A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sôi nổi hoạt động thể thao gắn kết công nhân Việt Nam và Campuchia

Sự kiện quy tụ 16 đoàn tham gia với gần 500 vận động viên đến từ các công ty sản xuất, kinh doanh cao su tại Campuchia, trong đó có hơn 50% vận động viên là lao động người Campuchia.

Các vận động viên tranh tài môn bóng chuyền tại hội thao. Ảnh: Minh Thành/TTXVN

Từ ngày 24-26/6, Hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024 khu vực Campuchia do Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tổ chức đã diễn ra sôi động tại tỉnh Kampong Thom nhân kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2024).

Đây là sự kiện thể thao đầu tiên được VRG tổ chức tại đất nước Chùa Tháp với quy mô cấp tập đoàn.

Ngày hội thể thao của công nhân cao su trên đất nước Chùa Tháp được tổ chức tại Công ty cổ phần cao su Chư Sê Kampong Thom, tọa lạc tại xã Popok, huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom.

Sự kiện quy tụ 16 đoàn tham gia với gần 500 vận động viên đến từ các công ty sản xuất, kinh doanh cao su tại Campuchia, trong đó có hơn 50% vận động viên là lao động người Campuchia, tham gia tranh tài ở 6 bộ môn, gồm bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, quần vợt và bi sắt.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, phát biểu bế mạc hội thao, ông Huỳnh Kim Nhựt, Phó Tổng giám đốc VRG, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện, được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia, cũng như hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2024).

Theo ông Huỳnh Kim Nhựt, trong những ngày hội thao, các vận động viên đã cống hiến những màn tranh tài thể thao sôi nổi, đầy kịch tính, đặc biệt luôn giữ được tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị, giao lưu học hỏi giữa các vận động viên tới từ các đơn vị khác nhau, cũng như giữa vận động viên người Việt Nam và người Campuchia, góp phần vào thành công chung của hội thao.

ngay_hoi_the_thao_cua_cong_nhan_cao_su_tren_dat_nuoc_chua_thap2.jpg
Các vận động viên tranh tài môn kéo co tại hội thao. Ảnh: Minh Thành/TTXVN
 

Thay mặt ban lãnh đạo VRG, ông Huỳnh Kim Nhựt biểu dương tinh thần thi đấu hết mình của các vận động viên, cho rằng đây là nguồn động lực, truyền lửa đam mê rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cho tập thể người lao động tại các đơn vị thành viên của tập đoàn tại Campuchia.

Phó Tổng giám đốc VRG nhấn mạnh thành công của hội thao đã khẳng định sự quan tâm của tập đoàn đối với người lao động tại các đơn vị thành viên ở Campuchia, đồng thời nêu cao vai trò của các công ty cao su thành viên của tập đoàn cùng với chính quyền và nhân dân tỉnh Kampong Thom trong việc xây dựng nông thôn mới, giúp người lao động có cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần vun đắp tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Campuchia, cũng như giữa VRG và tỉnh Kampong Thom.

Tiếp nối thành công của hội thao lần này, ông Huỳnh Kim Nhựt cho biết VRG sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động tại các đơn vị thành viên ở Campuchia.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cao su Chư Sê Kampong Thom chia sẻ đây là lần đầu tiên VRG tổ chức hội thao tại Campuchia và Công ty cao su Chư Sê Kampong Thom tự hào là đơn vị đăng cai tổ chức.

Sự kiện lần này đã tạo điều kiện, mở ra sân chơi thể thao tại Campuchia cho các cán bộ, công nhân viên và người lao động Việt Nam và Campuchia, qua đó thể hiện tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, hoạt động giao lưu văn hóa, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng là điều vô cùng quan trọng và hội thao lần này đã góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết giữa người lao động Việt Nam và Campuchia.

Ông cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, VRG sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích để người lao động được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tiếp tục thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết.

Anh Nguyễn Cường, công tác tại Công ty cao su Chư Sê Kampong Thom, vận động viên môn cầu lông, chia sẻ hội thao lần này là sân chơi sôi động, đem lại niềm vui và cảm xúc sâu sắc cho tập thể cán bộ làm việc tại nhiều đơn vị khác nhau, qua đó khích lệ tinh thần, giúp người lao động nâng cao chất lượng công việc, làm việc hiệu quả hơn.

Tham gia thi đấu bi sắt tại hội thao lần này, vận động viên người Campuchia Chou Kaimphleach bày tỏ niềm vui khi được tham gia hội thao lần này, coi đây là dịp để nâng cao tinh thần thể thao trong lao động; đồng thời tỏ ra hài lòng với công việc hiện tại, với điều kiện công việc ổn định đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân, cũng như gia đình.

Qua 3 ngày thi đấu sôi nổi, quyết liệt ở nhiều nội dung khác nhau, các VĐV đã thể hiện tinh thần quyết tâm cùng với niềm hào hứng, phấn khởi, với sự cổ vũ cuồng nhiệt của các cổ động viên tại ngày hội thể thao của những người lao động, cán bộ, công nhân viên ngành cao su lần đầu tiên được tổ chức trên đất nước Chùa Tháp.

ngay_hoi_the_thao_cua_cong_nhan_cao_su_tren_dat_nuoc_chua_thap4.jpg
Ban tổ chức trao cúp, cờ và giải thưởng Nhất, Nhì, Ba cho các đội bóng đá đoạt giải tại hội thao. Ảnh: Minh Thành/TTXVN
 

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao cúp, giải thưởng và huy chương cho các vận động viên và đơn vị đạt giải ở 6 bộ môn, tôn vinh thành tích thi đấu, cũng như khích lệ tinh thần rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe của cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Cao su là loại cây công nghiệp thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, có mặt trên đất nước Chùa Tháp từ gần 1 thế kỷ qua, được xác định là cây công nghiệp chủ lực, mang lại nguồn thu lớn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Tổng cục Cao su thuộc Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, trong những năm gần đây, doanh thu hàng năm từ hoạt động khai thác, xuất khẩu mủ và gỗ cao su của nước này đạt hàng trăm triệu USD.

Riêng trong quý 1/2024, doanh thu từ hoạt động xuất khẩu mũ và gỗ cao su của Campuchia đạt hơn 100 triệu.

Campuchia hiện có 407.172ha cao su, trong đó có 320.184ha đang cho thu hoạch (chiếm 79%) và 86.988ha chưa cho thu hoạch, chiếm 21% tổng diện tích. Trong đó, 226.840ha cao su đại điền quy mô công nghiệp của các công ty, doanh nghiệp (chiếm 56%) và 180.332 ha cao su tiểu điền quy mô nông hộ, chiếm 44% tổng diện tích./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu