A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga

"Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt" là chương trình văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực phong phú với sự tham gia nhiệt tình của sinh viên Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Tài chính trực thuộc Chính phủ Nga.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước.
Nguồn: Báo Nhân Dân

Chiều 27/2, tại khuôn viên trụ sở chính ở thủ đô Moskva, Đại học Tổng hợp Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (FU) đã tổ chức sự kiện “Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt” nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam tới bè bạn quốc tế cũng như thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên các nước.

Tham dự sự kiện có các đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga, lãnh đạo trường FU, các doanh nghiệp tài trợ, cùng đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại trường cũng như sinh viên Việt Nam tại các trường đại học khác ở thủ đô Moskva, sinh viên Nga và sinh viên quốc tế.

Như thường lệ, sự kiện là một chương trình văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực phong phú với sự tham gia nhiệt tình của tập thể sinh viên Việt Nam tại FU.

Sự kiện chia làm 3 phần. Phần một là triển lãm tổ chức trưng bày và giới thiệu các nét truyền thống văn hóa Việt Nam, triển lãm tranh về quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, tranh về hoạt động của sinh viên Việt Nam tại nhà trường, giới thiệu các món đồ lưu niệm đặc trưng của Việt Nam, tổ chức góc chụp ảnh, giới thiệu các địa điểm du lịch ấn tượng tại Việt Nam và Liên bang Nga bằng công nghệ 3D...

Phần hai là chương trình văn nghệ với những bài hát và điệu múa của Việt Nam và Liên bang Nga do chính các sinh viên Việt Nam và Liên bang Nga tại FU cũng như sinh viên Việt Nam tại các trường đại học khác ở Moskva thể hiện. 

Phần ba giới thiệu các món ẩm thực đặc trưng của Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Stanislav Prokofiev đã nêu bật mối quan hệ hữu nghị, đôi bên cùng có lợi trong hàng chục năm qua giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Ông Prokofiev đánh giá mối quan hệ đặc biệt thân thiện và nhân văn ấm áp giữa nhân dân hai nước là hiếm có tiền lệ trong lịch sử thế giới.

Thay mặt nhà trường, Hiệu trưởng Prokofiev bày tỏ tự hào vì hiện có hơn 180 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại trường.

Ông Prokofiev nhấn mạnh: “Trường đại học của chúng tôi được biết đến và yêu mến ở Việt Nam. Chúng tôi cũng biết và yêu mến Việt Nam". 

Hiệu trưởng Prokofiev cho biết ông và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gần đây đã thống nhất về việc tổ chức Ngày Việt Nam trong khuôn viên của trường, bày tỏ đây là truyền thống tuyệt vời cho phép không chỉ các sinh viên Việt Nam gặp gỡ nhau mà còn giới thiệu văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam với sinh viên Nga cũng như các sinh viên nước ngoài.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán Nguyễn Đoan Hải hoan nghênh việc tổ chức sự kiện, cho rằng sự kiện này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như tăng cường mối quan hệ giữa trường FU và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trong bối cảnh năm nay kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại sự kiện cũng có hoạt động đọc thư chúc mừng của các cựu sinh viên Việt Nam nhân dịp trường FU sắp kỷ niệm sinh nhật tròn 105 tuổi, trong đó có thư chúc mừng của nguyên Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Hồ Tế.

Andrey, sinh viên năm thứ 2 của trường, bày tỏ: “Tôi có ấn tượng rất tích cực với sự kiện này. Tôi cũng ngạc nhiên về số lượng người Việt Nam theo học tại trường đại học của chúng tôi và việc họ coi trọng văn hóa cũng như cách tiếp cận nó. Có rất nhiều tình nguyện viên, rất nhiều người biểu diễn. Màn trình diễn tại hội trường rất hay. Tôi rất ngạc nhiên khi có rất nhiều bạn Việt Nam học cùng tôi tại trường đại học."

Trong khi đó, Ngô Thị Bích Thảo, sinh viên khoa dự bị trường FU cho biết: “Ngày hôm nay không chỉ có sinh viên Việt Nam và sinh viên Nga ở trường FU mà có rất nhiều sinh viên Việt Nam đang học tại Nga cùng các sinh viên Nga của các trường khác, cũng như sinh viên các nước khác đến đây giao lưu, trao đổi về các nền văn hóa, rất hòa đồng và vui vẻ”./.

Duy Trinh-Quang VinhTTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu