A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại Nga tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngày 18/4, Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú phối hợp Niệm Phật Đường Moskva ở Tổ hợp Đa chức năng “Hà Nội-Moskva” (Incentra) đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng Ban lãnh đạo Hội đồng hương Vĩnh Phú dâng hương Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 18/4, hòa chung không khí của hàng triệu người Việt Nam ở trong và ngoài nước hướng về cội nguồn dân tộc nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tại Moskva, Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú phối hợp Niệm Phật Đường Moskva ở Tổ hợp Đa chức năng “Hà Nội-Moskva” (Incentra) đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024.

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện các hội đoàn, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Moskva.

Trong điều kiện ở nước ngoài, một số nghi lễ được giảm thiểu, nhưng những người con đất Việt vẫn nỗ lực chuẩn bị tươm tất mâm lễ dâng cúng có đầy đủ bánh chưng, bánh giầy, xôi gà, cơm nếp để dâng lên các Vua Hùng.

Đến giờ hành lễ, đoàn lễ rước trang nghiêm tiến vào Điện thờ Vua Hùng, dâng lên Quốc Tổ những sản vật truyền thống được chuẩn bị bằng tất cả tình cảm của những người Việt Nam xa quê hương.

Sau lễ dâng hương, ông Hoàng Xuân Mai, Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam tại Liên bang Nga đọc bài văn tế Lễ giỗ Tổ bày tỏ lòng thành kính của những người con đất Việt xa quê hương luôn hướng về tiên tổ, nguồn cội, công lao của các Vua Hùng dựng cơ đồ trên đất Phong Châu.

Bài tế nhấn mạnh tấm lòng sắt son của những người con đất Việt, dù sinh sống ở chân trời góc bể, dẫu bộn bề khó khăn của sương tuyết xứ người vẫn ghi nhớ ngày Giỗ Tổ và cùng nhau biện lễ dâng hương thành kính trước Vua Hùng.

Đối với mỗi người Việt Nam xa quê hương, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp hướng về quê hương đất nước cảm nhận niềm tự hào của dòng máu Lạc Hồng.

Trao đổi với Phóng viên TTXVN, bà Ngô Thị Mai Hoa, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú cho biết ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành sự kiện thường niên do Hội đồng hương Vĩnh Phú phối hợp Niệm Phật Đường Moskva tổ chức, không chỉ hướng tới cội nguồn mà còn góp phần gắn kết tình đoàn kết, tình cảm của những người con xa xứ.

Ông Trần Phú Thuận - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, khẳng định Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam hằng năm.

Ông Thuận nhấn mạnh việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở nước ngoài là điều hết sức cần thiết bởi dù sống ở bất cứ nơi nào, tất cả những người đang sinh sống ở nước ngoài đều có mong muốn, thành tâm hướng về cội nguồn trong những dịp này, gắn kết những người con đất Việt lại với nhau để cùng tự hào là người con đất Việt.

Về phần mình, em Trần Công Tâm Anh, sinh viên Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), bày tỏ xúc động khi được tham gia chương trình chuẩn bị rất chỉn chu của các hội đoàn người Việt tại Nga, càng hun đúc thêm lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cũng như ý chí tự cường trong lòng mỗi du học sinh Việt Nam./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu